Độc đáo bánh tam giác mạch – Đặc sản Hà Giang mang hương vị khó quên

banh-tam-giac-mach-2

Nhắc đến Hà Giang, người ta thường nghĩ tới hoa tam giác mạch, loài hoa phủ sắc tím hồng khắp nẻo Hà Giang mỗi độ thu về. Ít ai biết rằng, hoa tam giác mạch trứ danh còn được người dân Hà Giang tạo thành bánh tam giác mạch. Đây là đặc sản Hà Giang – vùng đất cao nguyên đá mà du khách nhất định phải thưởng thức và làm quà mang về.

Hương vị khó quên bắt nguồn từ một loại hoa

Bánh tam giác mạch bắt nguồn từ hoa tam giác mạch, loài hoa đặc trưng vùng cao nguyên đá. Hoa có màu tím hồng, mỗi năm nở rộ rực trời cả vùng cao nguyên. Cũng chính vì vậy mà bánh tam giác mạch mang theo màu tím nhạt đặc trưng của loài hoa, hiếm thấy ở bất cứ đâu. 

Bánh có hình tròn dẹt, cắt ra phải 2-3 người ăn mới hết. Nhưng từng chiếc bánh đều có hương vị đặc trưng riêng, lạ miệng khiến người ta chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Bánh tam giác mạch, đặc sản Hà Giang thường được người dân thưởng thức ngay khi còn nóng. Bánh mềm, xốp, với vị ngọt nhẹ và thanh lan ra khắp đầu lưỡi. Ngoài ra, bánh có thêm vị bùi bùi, hương vị đặc trưng của núi rừng Hà Giang được gửi trọn vào từng miếng bánh. 

Nguồn gốc của bánh tam giác mạch

Ngoài việc thưởng thức hương vị đặc trưng, bánh tam giác mạch còn gắn với sự tích lạ kỳ, làm tò mò du khách tứ phương. Chuyện kể rằng có nàng tiên Ngô, nàng Tiên Gạo đi gieo hạt. Còn thừa trấu, thừa ngô nên hai nàng đã đổ vào khe núi. Khi cây ngô và cây lúa lớn lên đã cho ra hạt ăn đủ một mùa. Mùa sau vẫn chưa thể gieo trồng nên cả làng vẫn bị đói. 

Người dân trong vùng bèn đi tìm lương thực để ăn thì tìm thấy loài cây có hoa nhỏ, lá hình tam giác ăn vị rất ngon. Cây có lá hình tam giác, họ nhà lúa nên người dân gọi là cây tam giác mạch. Sau đó, tam giác mạch đã được chế biến thành nhiều món ăn mê hoặc lòng người, trong đó có bánh tam giác mạch với hương vị mê say mọi du khách.

Nguyên liệu làm ra bánh tam giác mạch 

Tam giác mạch còn được biết đến là một cây lương thực, được dùng làm thức ăn cho gia súc và lên men rượu. Bánh tam giác mạch cũng được bắt nguồn cây tam giác mạch và vài nguyên liệu đơn giản khác, được Đặc Sản Quê Tui giới thiệu tới bạn đọc.

Từ những nguyên liệu đơn giản tạo nên bánh tam giác mạch – đặc sản Hà Giang

Sau mỗi mùa hoa, người dân Hà Giang sẽ phơi khô hạt và xay nhỏ để làm bột làm bánh. Nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên bánh tam giác mạch còn là một tô nước lọc và khuôn thuỷ tinh hoặc khuôn sứ. Tuy chỉ với vài nguyên liệu như vậy, nhưng người dân bản địa nơi đây đã tạo ra được những hương vị khó quên, khiến món bánh trở thành đặc sản Hà Giang.

Sự tỉ mỉ của người Hà Giang tạo nên nên bánh tam giác mạch thơm ngon

Không hổ danh là đặc sản Hà Giang, bánh tam giác mạch được người dân chế biến tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn. Sau khi phơi khô hạt tam giác mạch, phải đem đi xay nhỏ thành bột mịn. Công đoạn này phải làm thật khéo léo để khi ra thành phẩm bánh không bị lợn cợn. 

Sau bước này, người dân sẽ cho bột vào tô lớn và cho thêm chút nước để trộn bột, tạo thành hỗn hợp sền sệt. Trong bước này, bí quyết của người dân Hà Giang là bỏ thêm chút muối để tăng thêm vị ngon. Ngoài ra, các bạn “hảo ngọt” có thể cho thêm chút đường để bánh tam giác mạch có vị ngọt thanh đạm. 

Bước tiếp theo, người dân cho bột vào khuôn và cán bột phẳng theo mặt khuôn. Sau đó, đem bánh hấp lên. Khi đã hấp chín, bánh tam giác mạch có thể được nướng trên than hồng để vị thơm và ngon hơn khi thưởng thức. 

Món bánh tam giác mạch thường được nướng trên than để thêm trọn vị ngon

Du khách ghé thăm Hà Giang thường thấy bánh tam giác mạch được xếp thành các chồng có màu tím bày bán bên đường. Hương vị cùng màu sắc đặc trưng của loài hoa cùng ngón nghề điệu nghệ của người dân vùng cao đã tạo nên đặc sản Hà Giang – bánh tam giác mạch trứ danh.

Thưởng thức bánh tam giác mạch tại vùng cao nguyên đá

Nếu bạn có dịp ghé thăm Hà Giang – địa đầu Tổ Quốc, hãy thử món bánh tam giác mạch tại các phiên chợ cao nguyên. Chỉ với 10.000-15.000 đồng, du khách đã có thể thưởng thức món bánh tam giác mạch dẻo mềm, thơm vị mạch, mang vị ngọt dịu thanh đạm. 

Thưởng thức bánh tam giác mạch tại các phiên chợ vùng cao nguyên

Người dân Hà Giang thường thưởng thức bánh tam giác mạch cùng thắng cố – cũng là món đặc sản trứ danh. Có dịp lên Hà Giang trong tiết trời đông se lạnh, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của bạt ngàn núi rừng cùng vẻ đẹp huyễn hoặc của cánh đồng tam giác mạch rồi thưởng thức món bánh tam giác mạch nóng hổi trên đây thì quả thực không còn gì tuyệt vời hơn. 

Không khó để bắt gặp được những chiếc bánh tam giác mạch được bày bán trên đường trên khắp nẻo đường Hà Giang. Món bánh đặc sản Hà Giang được làm từ tỉ mỉ, kì công, thấm đượm hương vị đặc trưng của vùng cao nguyên đá. 

Chắc chắn, đây sẽ là món ăn bạn nhất định phải thưởng thức và gói về làm quà cho những người thân trong gia đình. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, đừng bỏ lỡ món đặc sản Hà Giang đặc biệt này nhé!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo