Bún bò Đức Thọ – Nét chấm phá độc đáo của ẩm thực Hà Tĩnh

bun-bo-duc-tho-dac-san

Bún bò Đức Thọ từ lâu đã trở thành đặc sản Hà Tĩnh với cách nấu đặc trưng, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng tò mò được nếm thử một lần. Ghé thăm Hà Tĩnh, đừng bỏ lỡ bún bò. Bạn hãy thử thưởng thức một lần, chắc chắn không thể quên được hương vị.

Điểm khác biệt của bún bò Đức Thọ tạo nên sự độc nhất vô nhị

Gọi là bún bò Đức Thọ hay bún bò Đò Trai, sở dĩ vì món bún bò được bắt nguồn từ xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Xã này nổi tiếng với cây cầu Đò Trai. Nên người dân xứ Hà Tĩnh quen gọi món đặc sản này là bún bò Đức Thọ hay bún bò Đò Trai. 

Món bún bò này khác hoàn toàn với bún bò Huế hay bún bò Nam Bộ nức tiếng. Về hình thức, bún bò Đức Thọ trông có vẻ giống với bún chả Hà Nội khi các thành phần đều được để riêng. Tuy vậy, điều đặc biệt nhất của bún bò Đức Thọ nằm ở sợi bún được làm thủ công hoàn toàn bằng tay, với màu hoa cau chứ không trắng tinh. Hương vị cũng là lạ với vị ngọt hoà cùng vị cay cay trọn vị.

Bún bò Đức Thọ hoàn toàn không giống vị của bún bò ở bất cứ nơi đâu trên khắp cả nước

Nguyên liệu làm bún bò Đức Thọ thơm ngon hấp dẫn 

Để làm được tô bún bò Đức Thọ, người dân Hà Tĩnh bỏ công sức cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu tới khâu chế biến. Trong khâu chọn nguyên liệu , những người đầu bếp phải chọn miếng thịt bò thơm ngon nhất từ những chú bò được chăn thả tự nhiên. Có như vậy, thịt bò mới mềm và ngọt.

Từng sợi bún bò Đức Thọ được làm từ gạo ngon, hàng đầu của người Đức Thọ. Sợi bún làm ra to tròn và có màu như màu hoa cau. Riêng phần nước dùng của món đặc sản Hà Tĩnh này được hầm từ xương và đuôi bò khá lâu. Tuỳ vào từng quán bán bún bò Đức Thọ cũng sẽ có gia vị và rau riêng, là bí quyết để tạo nên tô bún bò ngon đậm đà.

Cách chế biến bún bò Đức Thọ “ăn là ghiền”

Điều khác biệt nhất của bún bò Đức Thọ so với các loại bún trên thị trường là vì nó được làm hoàn toàn thủ công bằng tay. Nó không qua công đoạn xử lý trắng bún nào. Loại gạo Đức Thọ khi đã được chọn lựa sẽ được ủ trong 5 ngày, sau đó chọn đúng thời điểm để vớt ra và ủ để tạo men mới lên được màu đẹp như màu hoa cau.

Từng bước kỳ công tạo nên vị ngon khó cưỡng của tô bún bò Đức Thọ

Ngoài ra, quá trình chế biến nước lèo của món đặc sản Hà Tĩnh này cực cầu kỳ. Xương phải rửa thật sạch trước khi cho vào nồi, sau đó trong cả quá trình hầm phải liên tục vớt bọt để nước dùng luôn giữ màu trong. Phần nước dùng được cho thêm gừng quê, dậy lên mùi thơm đặc trưng. 

Người ta thưởng thức bún bò Đức Thọ kèm theo hành lá, mùi tàu thêm chút gia vị là nước mắm ớt, tỏi dầm, tiêu và vắt thêm chút chanh. Riêng phần thịt bò được chần tái, thái miếng dày để mềm và ngọt hơn. Ngoài ra, người Hà Tĩnh thường thưởng thức món đặc sản quê hương mình cùng bánh đa và các loại rau thơm, thêm hương vị ngon khó cưỡng, hoàn hảo khi ăn.

Cách để thưởng thức món bún bò Đức Thọ khá lạ, với một chén nước hầm xương để riêng, có thêm ít thịt bò và hành lá bên trong. Bún cũng được cho ra một đĩa riêng, tuỳ sức ăn mà ăn ít hay ăn nhiều. Thực khách có thể cho thêm chanh, ớt, tỏi tuỳ thích. Miễn sao chén nước dùng có vị béo ngậy, thơm nức, đậm đà vị thịt bò với nước dùng nóng hổi.

Ghé Hà Tĩnh nhất định phải thử món bún bò Đức Thọ chuẩn vị 

Thưởng thức bún bò Đức Thọ ở đâu?

Chỉ có về Hà Tĩnh, du khách mới thưởng thức được bún bò Đức Thọ chuẩn vị và trọn vẹn nhất. Những địa điểm ăn bún bò Đức Thọ một lần là ghiền sẽ được Đặc Sản Quê Tui giới thiệu tới các bạn sau đây:

  • Quán Bà Kế: Thôn Quang Chiêm, Đức Thọ, Hà Tĩnh. 

Đây là một trong những quán bún bò Đức Thọ có tiếng và đông người ăn nhất tại Hà Tĩnh.

  • Quán bún bò Đò Trai Hồng Lĩnh – Đồng Long: Đức Thịnh, Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
  • Quán Bún Ngon: 20A, Phan Đình Phùng, Nam Hà, Hà Tĩnh
  • Quán Cầu Phủ: 499 Hà Huy Tập, Đại Nài, Hà Tĩnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm ăn bún bò tại các quán ăn bình dân hay các khách sạn xung quanh Hà Tĩnh. Với hương vị dân dã, đậm đà mang đặc trưng riêng chỉ Hà Tĩnh mới có chắc chắn bạn sẽ muốn thử lại nhiều lần.

Dù có nhiều tỉnh thành có món bún bò khác nhau, nhưng bún bò Đức Thọ vẫn luôn là hương vị đặc sản Hà Tĩnh không nơi nào có được. Nếu có dịp ghé thăm Hà Tĩnh, hãy thử đến với Đức Thọ, gọi một bát bún bò và cùng nghiền ngẫm hương vị tuyệt phẩm này nhé!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo