Chè Shan Tuyết – Thức quà hàng đầu cho những người yêu trà

che-shan-tuyet

Chè cổ thụ là cái tên có vẻ xa lạ với người dân Việt, tuy vậy nó lại được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thanh mát, êm dịu. Nhất là vị của chè Shan Tuyết, một trong những đặc sản Hà Giang khiến biết bao người mê mẩn vì hương vị và chất lượng tuyệt ngon, không đâu sánh bằng.

Những búp chè Shan Tuyết mọc trên cây cổ thụ tại Hà Giang

Chè Shan Tuyết được người Hà Giang hái từ những cây cổ thụ lâu năm, có tuổi đời từ 200-700 tuổi. Cây đều nằm ở những khu vực có độ cao trên 1200 mét, quanh năm bao phủ bởi sương mù. Mỗi cây chè Shan Tuyết có đường kính từ 20-80cm, thấm đẫm sương, lấy nước suối ngàn cùng hương gió rừng tạo nên tinh hoa trời đất là những búp chè Shan Tuyết trắng như tuyết.

Công đoạn thu hoạch và hái chè của người dân Hà Giang phải trải qua nhiều khó khăn

Búp và lá chè Shan Tuyết rất to, có màu xanh, trên mặt là lớp lông tơ trắng tinh khôi như màu tuyết. Cho đến nay, một số nơi có trồng chè Shan Tuyết – đặc sản Hà Giang có thể kể đến như: Lũng Phìn (Đồng Văn); Phìn Hồ (Hoàng Su Phì); Tham Vè (Vị Xuyên). Đây cũng chính là những địa phương có đặc sản Hà Giang chè Shan tuyết thơm ngon nổi tiếng.

Phương pháp chế biến chè Shan Tuyết mang đặc trưng riêng của người Hà Giang 

Tại các vùng trồng chè lâu đời của Hà Giang, người ta không dùng phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu là khai thác tự nhiên nên chè Shan Tuyết có chất lượng cao. Thức vị này phải được chế biến theo phương pháp thủ công của người Mông, người Dao. Từ khi hái chè tới khi ra được thành phẩm, người làm phải tâm huyết, khéo léo. 

Chè Shan Tuyết khi được người dân hái về sẽ được lựa chọn cẩn thận, bỏ đi các búp già và các búp sâu, sau đó đem chè sao trên chảo. Chè được sao phải dùng củi khô để nấu thì nước chè mới được xanh. Lúc sao chè, lửa chỉ ở mức nhẹ, “sương sương”. Sau đó khi vò chè phải thật khéo để không bị nát, làm mất vị chè và mất đi phần tuyết trắng tinh. Thành phẩm chè Shan Tuyết trứ danh Hà Giang phải săn lại, mang hương vị thơm thanh cao, phảng phất mà vẫn giữ được phần tuyết phủ trắng.

Phần khó nhất là phải giữ cho chè Shan Tuyết sau khi ra thành phẩm vẫn giữ được phần tuyết trắng bên trên

Cách pha chè Shan Tuyết chuẩn vị thơm ngon

Thưởng thức hương vị chè Shan Tuyết thơm nhẹ, ngọt dịu lan toả trong miệng, kèm thêm vị chát nhẹ cực kỳ tinh tế, cao cấp. Người thưởng trà còn bị mê mẩn bởi màu vàng óng ánh của từng tách chè Shan.

Để pha được tách chè Shan Tuyết ngon, bạn phải để nhiệt độ khoảng 90 độ, lượng trà trong khoảng 5g/200ml nước, với thời gian hãm trà là 20 giây. Đầu tiên, bạn tráng ấm chén qua nước sôi và cho chè vào theo khẩu phần mình muốn. Sau đó, rót nước nóng 90 độ vào chè theo tỷ lệ trên và hãm trong khoảng 20 giây. Cuối cùng, rót hết chè ra cốc, mở nắp để xác chè nguội. Lần sau nếu muốn thưởng thức tiếp thì châm thêm nước vào chè.

Lưu ý rằng khi rót nước vào ấm phải thật nhẹ tay để nước trong và ngon đúng vị. Ngoài ra, cũng tránh đảo xác chè nhiều lần và nên sử dụng thuỷ tinh hay ấm sứ để đựng chè cho dễ vệ sinh.

Công đoạn pha ra một tách trà Shan Tuyết ngon cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật

Làm sao để bảo quản chè Shan Tuyết – đặc sản Hà Giang tốt nhất?

Có một điều lưu ý là chè rất nhạy cảm với không khí, dễ bị thay đổi mùi vị nếu không biết cách bảo quản. Do đó, nên bảo quản chè Shan Tuyết ở ngăn tủ đông khi vẫn còn túi hút. Nếu đã mở gói chè ra thì nên sử dụng trong vòng 15 ngày. Ngoài ra, phải đậy kín và buộc miệng túi lại để không bị không khí hay ánh sáng tiếp cận với chè.

Công dụng đặc biệt của chè Shan Tuyết đối với sức khoẻ

Không chỉ thơm ngon, trọn vị, chè Shan Tuyết còn có công dụng đặc biệt đối với sức khoẻ. Hãy cùng Đặc Sản Quê Tui khám phá thử nhé!

Chè Shan Tuyết được lấy từ các cây cổ thụ có các chất chống ung thư, giải độc nhẹ, tăng tuổi thọ và uống nhiều chè sẽ tươi trẻ, hồi xuân. Chè cũng ngăn ngừa tổn thương, giúp hệ miễn dịch của bạn luôn được khoẻ mạnh. Uống một tách chè Shan Tuyết sẽ giúp bạn tỉnh táo làm việc trong cả ngày dài. 

Chè Shan Tuyết đặc sản Hà Giang còn được người dân đùa là loại chè “năm cực”, cực khổ khi trồng và hái, cực sạch vì không có bất cứ chất hoá học nào, cực hiếm vì ngày càng khó khăn để thu hái, cực ngon vì hiển nhiên đây là loại chè có hương vị đậm đà và cực đắt cho giá thành của chè hảo hạng.

Đến với Hà Giang, người ta chẳng thể nào quên hương thơm ngào ngạt của chè Shan Tuyết, cùng hương vị chan chát, ngọt ngào để lại dư âm trên môi du khách. Nếu tới thăm cao nguyên đá, hãy thử thưởng thức một tách trà Shan Tuyết, nhấm nháp từng hương vị dịu thơm mà quên hết thảy ưu phiền thế gian!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi