Cốm Hà Nội – Một món ăn đặc sản của dân thủ đô

com-ha-noi

Văn hóa vùng miền luôn là đặc trưng để mỗi du khách đặt chân đến sẽ nhớ về vùng đất mình đã đi qua. Vì thế nhắc đến Cốm những người am hiểu ẩm thực chắc chắn sẽ nhớ ngay đến vùng đất Hà Nội nghìn năm văn hiến. Cốm là của riêng Hà Nội, là món ăn vặt độc đáo từ bao đời truyền lại và thường xuất hiện vào mùa thu Hà Nội.

Cốm làng vòng Hà Nội và câu chuyện lịch sử

Từ ngày xa xưa truyền lại thì cốm làng Vòng đã có từ cách đây ngàn năm từ khi con người biết trồng lúa, hái lượm. Một hôm khi sữa trong lúa bắt đầu có hình và bông lúa uốn câu thì bắt đầu có mưa bão, đê vỡ, ngập lụt xuất hiện. Vì thế để không mất đi công sức cày cấy bao ngày tháng bị đổ bỏ hết, người dân đã ra gặt những bông lúa non về đem phơi, rang ăn dần chống đói.

Chính các thành phẩm bất đắc dĩ này đã cứu đói cả dân làng và trở thành món ăn hấp dẫn, ngọt ngọt, dẻo dẻo lại có mùi thơm lúa mới. Chính vì thế hàng năm khi lúa bắt đầu tròn hạt thì người dân bắt đầu thu hoạch về.Sau dần thì trở thành món ăn nổi tiếng của làng Vòng và đặt tên là cốm làng Vòng. Món ăn có màu xanh, thơm mùi sữa, khi ăn dẻo và cực thu hút.

Cốm là đặc sản khu vực nào Hà Nội

Cốm được người dân làng Vòng – nay có tên là Dịch Vọng Hậu Cầu Giấy khởi nguồn từ khi nào. Nhưng cứ đến mùa thu là người dân nơi đây lại náo nức đi thu hoạch lúa non, rang lên làm cốm.

Trong 1 năm có từ 2-3 mùa lúa chín mỗi năm, tuy nhiên không biết tại sao cốm chỉ xuất hiện vào mùa thu tức là cuối tháng 9 trở đi và trở thành món ngon khó cưỡng của biết bao du khách. Khi thời tiết miền Bắc dần trở lạnh sang đông, là lúc đất trở tụ lại một món ăn là cốm xanh.

Cách làm ra cốm Hà Nội

Chỉ khi bông lúa cúi đầu là lúc cốm xanh Hà Nội được thu hoạch. Nếu thu hoạch không đúng thời điểm, cốm sẽ không dẻo, không có được màu xanh đặc trưng nữa. Vì thế mọi người thường nói cốm phải xuất thân từ lúa non bấm ra sữa, xanh mướt khi ăn mới có độ dẻo và độ thơm như hương mạ non.

Trải qua nhiều năm phát triển đến nay cốm xanh vẫn được coi là đặc sản của người dân Hà Nội, được nhiều người săn lùng mỗi khi trời trở lạnh.

Cách chế biến cốm Hà Nội tỉ mỉ và công phu

Để có được cốm xanh người dân cần làm qua nhiều công đoạn tỉ mỉ khác nhau. Hạt lúa sau khi thu hoạch về được rang trên chảo nóng cho vừa nở chín tới, mềm, không bị quá lửa, vỏ trấu vừa tróc. Sau khi cốm nguội thì bắt đầu công đoạn giã cốm. Giã cốm giúp vỏ trấu bóc ra và giã đến khi cốm dẻo dính mới đạt chuẩn nhất.

Sau khi thu hoạch cốm nên tiến hành rang và giả ngay, tránh để lưu giữ cốm lâu ngày có thể khiến cốm bị khô và mất đi hương thơm vốn có trong cốm.

Cốm Hà Nội được chế biến như thế nào?

Sau khi hoàn thành cốm được gói trong lá ráy để không bị khô và kèm theo một lá sen tươi bên ngoài để bảo quản cốm chắc chắn hơn. Vì thế tại sao trong cốm thường có mùi sen tươi thanh thoát, dễ chịu.

Người Hà Nội thường lấy chuối tiêu ăn cùng cốm để giúp món ăn trở nên đậm vị hơn, tạo thành món quà của đất trời hòa quyện cùng nhau. Khi mang theo cốm vào phía nam cốm xanh được trộn cùng nước cốt dừa béo ngậy, dừa nạo sợi ăn cùng.

Các món ăn ngon hấp dẫn từ cốm xanh Hà Nội

Cốm xanh Hà Nội ngoài được ăn đơn giản cùng chuối thì còn được người dân nơi đây biến tấu thành nhiều món ăn hàng ngày như:

Xôi cốm

Xôi cốm là món ăn sáng tạo của người dân Hà Nội, hạt cốm nhỏ xanh kết hợp cùng nước cốt dừa và dừa nạo sợi là trở thành món ngon khó cưỡng. Đặc biệt vào những ngày rằm, ngày mùng 1 của thời tiết thu Hà Nội người dân thường nấu xôi cốm thắp hương cùng quả thị, chuối… Chính vì thế mới nói dù công nghiệp hóa thay đổi từng ngày với bao món ăn xa hoa lạ lẫm nhưng cốm vẫn chưa bao giờ mất vị, nhạt phai trong lòng người dân và thực khách đến với Hà Nội.

Xôi cốm – món ăn sáng quen thuộc của người Hà Thành

Chả cốm

Chả cốm là món ăn cùng bánh mì, bún, phở, bún đậu… Chả cốm được làm từ thịt giã nhuyễn trộn đều cùng hạt cốm. Sau đó hấp chín bảo quản bằng túi và khi ăn thì chiên vàng. Trong chả cốm thấy từng hạt cốm nấp xen lẫn trong thớ thịt trắng hồng tạo nên sự hòa quyện của một món ăn ngon.

Chả cốm là “topping” quen thuộc trong mâm bún đậu

Bánh cốm

Chè thập cẩm, chè bưởi, bánh cốm là món ăn vặt hàng ngày của mỗi con người. Món thạch cốm có độ dẻo vừa phải của cốm, cùng màu xanh tự nhiên khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Cốm được giã nhuyễn, nặn thành bánh, có nhân đậu xanh. Đây là món bánh không thể thiếu trên bàn thờ của người Hà Nội vào mỗi dịp thu về. Đặc biệt đây cũng là bánh nổi tiếng của mỗi dịp lễ hỏi của cô dâu chú rể của người dân miền Bắc. Một món ăn Đặc sản quê tôi gắn bó với mọi truyền thống của người Việt mà ai cũng nhớ đến.

Bánh cốm được xem là món quà đặc sản của bất cứ du khách khi đến Hà Nội

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc sản cốm Hà Nội, một món ăn không thể thiếu của nền văn hóa và ẩm thực Hà Thành. Nhắc đến cốm xanh mọi người sẽ nghĩ ngay đến mùa thu Hà Nội, mùa của hoa sữa, vì thế nếu bạn có dịp đặt chân đến thủ đô thì dừng chân tận hưởng hương vị thơm ngon, dẻo, bùi của món ăn này nhé.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi