Đắm chìm trong men say rượu ngô đặc sản Hà Giang

ruou-ngo-dac-san-ha-giang

Mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang không chỉ mê hoặc du khách bởi khung cảnh hữu tình, thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi món đặc sản Hà Giang trứ danh – rượu ngô. Đây là thức uống của người Mông tại Hà Giang, xuất hiện trong mỗi góc bếp của từng gia đình vùng cao nguyên đá. Nếu có tới đây , chắc chắn các bạn sẽ được mời một ly rượu ngô Hà Giang, để rồi chìm trong men say ngọt ngào.

Đặc trưng của rượu ngô Hà Giang- đặc sản Hà Giang 

Chẳng phải tự nhiên Hà Giang được mệnh danh là vùng cao nguyên đá. Với ¾ địa hình là đá, người dân Hà Giang quanh năm trồng ngô. Nếu đến thăm Hà Giang vào mùa xuân hay hè, bạn sẽ thấy bạt ngàn khắp nơi là nương ngô. Rượu được người Mông nấu từ ngô và men lá, tạo ra vị ngọt ngào, thơm nồng cùng hơi cay đậm của men, mê say hồn người. 

lam-ruou-ngo
Những đặc trưng riêng chỉ rượu ngô Hà Giang mới có

Rượu ngô Hà Giang thường khoảng 35-40 độ khi mới nấu xong, sau khi để một khoảng thời gian hoặc hạ thổ đào lên thì còn khoảng 25-30 độ. Khác với những loại rượu khi uống xong có cảm giác chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rượu ngô Hà Giang say rất êm, giải rượu nhanh và không có mùi, khiến người uống cảm thấy dễ chịu. Điều đặc biệt nhất của rượu ngô Hà Giang so với những loại rượu khác là vì ngay trong thành phần của nó đã có men lá cổ truyền với công dụng giải rượu. 

Quy trình nấu rượu ngô Hà Giang tốn nhiều công sức

Hầu như gia đình nào tại Hà Giang cũng biết cách nấu rượu ngô. Gia đình nào cũng có dăm ba can rượu ngô Hà Giang trong nhà để đãi khách tới chơi. 

Nguyên liệu nấu rượu ngô từ những hạt ngô to với chất lượng tốt nhất. Nước dùng để nấu rượu không phải loại nước giếng thông thường mà phải được lấy từ nguồn nước lấy từ những vách đá với độ cao hơn 1000 mét, cực kỳ tinh khiết, không loại nước nào sánh bằng. 

Ngoài hai nguyên liệu trên, men để nấu được món đặc sản Hà Giang này cũng cực kỳ đặc biệt. Loại men nấu rượu là loại men lá truyền thống của người bản địa dân tộc Mông, được hái từ hơn 20 loại cây rừng quý trên núi. Sau đó đem đi phơi khô, nghiền và trộn cùng bột ngô ủ 2 ngày và đem đi phơi nắng. Vì thế, loại men kỳ công và tốn nhiều công sức này chỉ có người Hà Giang mới biết cách làm. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm thức uống đặc sản Hà Giang này với Đặc Sản Quê Tui nhé!

Từng hạt ngô mẩy được lựa chọn làm rượu ngô Hà Giang sẽ được tách vỏ, bỏ phôi, chỉ giữ lại tinh bột để đem đi nấu rượu. Sau khi luộc chín, đem trộn với men lá và ủ từ 15-20 ngày trong lòng đất để men được ủ kỹ và thơm ngon hơn. 

ruou-ngo
Từng mẻ rượu ngô Hà Giang đều được người dân tỉ mỉ, kỳ công chế biến và chưng cất

Sau khi đào lên, mẻ rượu ngô Hà Giang sẽ được đem đi chưng cất cách thuỷ thủ công. Bên dưới là một nồi nước, bên trên là chảo ngô được đặt ở bếp củi. Giữa cả hai là tấm lót để ngô không bị dính và mẻ rượu bị khê. Lửa nhỏ quá thì không chưng cất được hết rượu, còn lửa quá to thì rượu dễ bị khê và cháy. 

Một mẻ rượu ngô Hà Giang được người dân nấu trong 6-8 tiếng. Khoảng 4 tiếng đầu rượu khá nặng và sau đó nhẹ hơn nhưng cũng không thể dùng ngay mà phải tiếp tục hạ thổ trong vòng 6 tháng. Rượu ngô Hà Giang được chôn dưới đất càng lâu thì hương vị càng thơm ngon và đậm vị. 

Thưởng thức rượu ngô Hà Giang tại vùng cao nguyên đá 

Có thể nói, rượu ngô Hà Giang đã trở thành nét văn hoá của nơi đây. Thức uống đặc sản Hà Giang này được bán khắp các phiên chợ vùng cao. Người dân từ khắp các chốn đến phiên chợ thưởng thức rượu ngô, hàn huyên dăm ba câu chuyện. Thêm chút mồi nhắm là thắng cố hay thịt trâu gác bếp, người ta có thể lai rai cả ngày, chìm trong men say. Đàn bà, đàn ông, trẻ em, thanh niên tại đây đều biết uống đặc sản Hà Giang này và từng chén rượu cũng giống như món quà gắn kết tình cảm người dân.

Từng chén rượu ngô Hà Giang có màu vàng sóng sánh, nhấm nháp từng chút để cảm nhận vị ngọt cay tê lưỡi và hương vị núi rừng đặc sản Hà Giang. Người ta có thể uống rượu từ tờ mờ sáng đến tối mà vẫn chưa hết chuyện vui kể nhau nghe. 

ruou-ngo-ha-giang
Thưởng thức rượu ngô Hà Giang là văn hóa bản địa của người dân nơi đây trong mỗi phiên chợ cuối tuần

Về Hà Giang, hãy một lần đắm chìm trong men say của rượu ngô Hà Giang. Loại rượu này không chỉ có hương vị đặc biệt, níu giữ chân du khách mà còn mang đậm văn hoá, bản sắc dân tộc Mông tại vùng cao nguyên đá, khiến bất cứ ai thưởng thức món quà đặc sản Hà Giang này cũng phải mê đắm.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi