Độc đáo món cháo ấu tẩu làm từ loại củ có độc tại Hà Giang

am-thuc-ha-giang-chao-au-tau

Món “cháo độc” cháo ấu tẩu là món đặc sản nổi tiếng của người Mông, khiến bất cứ ai đã thưởng thức qua khó quên được hương vị. Món ăn này được chế biến từ loại củ có chất độc “chết người”, qua tay người Mông thành món ăn bổ dưỡng thần kỳ. Tại sao lại có chuyện lạ kỳ như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Nguyên liệu “độc” của cháo ấu tẩu – củ ấu tẩu

Củ ấu tẩu là loại củ chỉ mọc trên vùng núi cao khi thời tiết trở lạnh. Loại củ này thường được người dân thu hoạch vào tháng 7 tới tháng 10 dương lịch hàng năm, khá giống với củ ấu của miền Bắc. 

Vị củ ấu tẩu khá cay, nồng ngọt và nóng, lá khá giống với lá ngải cứu. Loại củ này được mọc trên đá, rất cứng. Nếu ăn trực tiếp dễ dẫn đến tử vong vì làm người ta tê cứng tay chân, huyết mạch tắc nghẽn và máu đông cứng lại. 

cu-au-tau
Từ nguyên liệu củ ấu tẩu cực độc người Mông có thể chế biến thành loại cháo bổ dưỡng

Dưới bàn tay tài tình của người Mông, củ ấu tẩu được chế biến thành món ngon bổ dưỡng. Có tác dụng giải cảm và hết gây nhức xương khớp. Tuy vậy, cách chế biến cũng khá kỳ công.

Cách chế biến khéo léo của người Mông tạo nên món cháo ấu tẩu đặc biệt

Đặc sản Hà Giang cháo ấu tẩu được chế biến hết sức kỳ công, đặc biệt là công đoạn chế biến củ ấu tẩu. Củ ấu tẩu được người Mông ngâm kỹ trong nước gạo, rửa sạch và đem đi ninh trong khoảng 4 tiếng, tới khi bở tơi ra. Khi đó, củ ấu sẽ thành dạng đặc sệt, lúc này đem đi nấu cùng gạo tẻ, nếp cái và chân giò. Đun nhỏ trên bếp cùng nước hầm xương đến khi hạt gạo nhừ và sánh lại. Nếu nếm thử thấy đầu lưỡi không tê thì có nghĩa cháo đã hoàn toàn không có đọc, có thể ăn được. 

Lưu ý khi chế biến củ ấu tẩu không được dùng nồi áp suất để nhanh nhừ vì sẽ không thể loại bỏ hết độc tố và khiến người ăn ngộ độc. Nếu chẳng may bị dính độc thì nhanh nhất nên tẩm quất giác hơi để loại bỏ độc tố. 

Thưởng thức món cháo ấu tẩu đặc sản Hà Giang 

Sau khi xong món cháo ấu tẩu, người ta múc ra bát, thêm chút thịt nạc băm, muối tiêu, hành hoa, tía tô và trứng gà sống. Ngoài ra, còn ăn kèm với rau thơm và măng chua. Vị cháo bùi bùi, thơm ngậy xen lẫn chút vị đắng, cay cay của củ ấu tẩu rất lạ miệng. 

chao-au-tau
Hương vị cháo ấu tẩu khiến nhiều người “dính” không thể dứt ra được

Khi mới ăn lần đầu, du khách có thể chưa quen vì bị đắng nhưng sau sẽ thấy vị ngọt lan toả trong khoảng họng. Điều đặc biệt món đặc sản Hà Giang này chỉ được bán vào buổi tối. Vì sau khi thưởng thức xong, bạn như được uống liều thuốc an thần, chìm sâu vào giấc ngủ. 

Những lưu ý khi thưởng thức món cháo ấu tẩu

Với món cháo ấu tẩu, bạn cần phải biết một vài kinh nghiệm như sau: 

  • Không được chế biến củ ấu tẩu và cháo ấu tẩu ở nhà. Nên thưởng thức ở những quán ăn đã có tên tuổi để tránh bị ngộ độc.
  • Nên thử trước một ít xem có ăn được không vì món cháo này có vị khá cay và đắng. 
  • Không nên cho phụ nữ mang thai ăn món cháo này để đảm bảo an toàn sức khoẻ.
  • Sau khi ăn cháo ấu tẩu, không được ăn lê vì hai món này khắc nhau. Sau một đêm mới được ăn lê bình thường. 
dac-san-ha-giang-au-tau
Những lưu ý cần biết khi thưởng thức cháo ấu tẩu để không xảy ra bất kì sự cố đáng tiếc nào

Đến Hà Giang thưởng thức cháo ấu tẩu ở đâu?

Ghé thăm Hà Giang nhất định không được bỏ lỡ món cháo ấu tẩu thơm ngon. Nhưng để biết được địa chỉ nào thưởng thức cháo ấu tẩu ngon, hãy cùng Đặc Sản Quê Tui khám phá nhé!

  • Quán Hương: Quán này nằm ở trung tâm thành phố, có tiếng chế biến công phu, kỹ lưỡng, đảm bảo đúng vị.

Địa chỉ: QL2 – Thị xã Hà Giang, Hà Giang.

  • Quán Hoa Thế: Quán này cháo ấu tẩu cũng khá đậm vị, nhưng mình ấn tượng nhất ở cung cách phục vụ nhiệt tình, tận tâm.

Địa chỉ: QL 4C, Thị trấn Mèo Vạc, Mèo Vạc, Hà Giang.

  • Quán Thuỳ Linh – thành phố Hà Giang: Quán rộng rãi, ăn chuẩn vị. Đặc biệt có thêm ớt chưng thơm ngon đậm đà.

Địa chỉ: Tổ 10 Nguyễn Viết Xuân, P. Trần Phú, thị xã Hà Giang.

  • Quán Ngân Hà: 161 Trần Hưng Đạo, P. Trần Phú, TP. Hà Giang.
  • Quán Cháo Ấu Tẩu & Bánh Cuốn: 414, tổ 9, P. Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang.

Cháo ấu tẩu từ lâu đã là món đặc sản Hà Giang khiến nhiều người nghiện hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Nếu có dịp ghé thăm Hà Giang, tuyệt đối đừng bỏ lỡ món ăn này. Đặc biệt với những ai đang bị cảm hay đau nhức xương khớp thì đây là món ăn rất tuyệt vời đó!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi