1020, Phạm Hữu Lầu, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp, Việt Nam
0376.699.605
dacsanquetui.vietnam@gmail.com

Đường thốt nốt bánh xe

Nơi chia sẻ thông tin đặc sản các vùng miền, các địa phương

Đường thốt nốt bánh xe

Đường thốt nốt là một loại đặc sản của người dân vùng Bảy núiAn Giang. Vào đầu tháng 11 đến khoảng tháng 5 năm sau là mùa người dân vùng Bảy núi bắt đầu làm đường thốt nốt, không những là đặc sản mà làm đường thốt nốt là nguồn thu nhập chính của người dân sống ở nơi này.

Nghề làm đường thốt nốt cũng lắm công phu và tùy theo tay nghề của người thợ mà chất lượng đường có thể khác nhau.

Những cây thốt nốt được người Khơme trồng thẳng hàng ở vùng Bảy núiAn Giang , đây là loại cây cho trái và lấy nước để nấu thành đường món đường thốt nốt nổi tiếng chỉ có ở miền Tây.

Những hàng cây thốt nốt

Để làm ra một sản phẩm đường thốt nốt, cơ sở sản xuất phải tuân thủ các quy trình công nghệ theo một trình tự nhất định. Đầu tiên, người dân phải lấy nước từ trên cây thốt (Trước đây, người dân dùng ống tre đục lỗ để lấy nước. Sau này, họ cải tiến bằng cách dùng bình nhựa để hứng lấy nước thốt nốt từ trên cây). 

Cách lấy nước thốt nốt

Sơ chế đường lỏng từ nước thốt nốt

Để sơ chế đường thốt nốt từ nước thốt nốt, nghệ nhân phải nấu và đảo liên tục khoảng 3-4 giờ để cho nước thốt nốt cô đọng lại thành đường lỏng.

Công đoạn nấu đường lỏng

Luyện thành phẩm đường bánh xe

Để nấu thành đường thốt nốt người dân phải đun lửa liên tục từ 6-7 giờ, sau đó lọc loại bỏ tạp chất.  Đường lỏng đã tinh chế được trộn đều để hơi nước bốc hơi và đường cô đọng lại. 

Theo người dân sản xuất đường thốt nốt, bình quân cứ 4 lít nước sẽ cho ra 1kg đường thành phẩm.

Đường lỏng được đổ vào khuôn để trở thành đường tán hay đổ vào các keo nhựa để trở thành đường chảy tùy theo yêu cầu của khách hàng. 

Đặc tính của đường thốt nốt

Vị ngọt của đường thốt nốt thanh nhẹ, rất tự nhiên, được các bác sĩ khuyến khích sử dụng thay thế các loại đường tinh luyện đối với các bệnh nhân có đường huyết cao. Đồng thời, đường thốt nốt có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, kích thích enzym tiêu hóa giúp dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, đường thốt nốt cũng chứa canxi, phốt pho và chất khoáng giúp xương và các mô của trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh cũng như các khoáng chất tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm, bệnh vặt hiệu quả.

Bên dưới là một số món ăn dùng đường thốt nốt để tạo vị ngọt

Đặc sản quê tui

Trả lời