Đường thốt nốt đặc sản An Giang vị ngon khó chối từ

dac-san-duong-thot-not

Hương vị ngọt thanh, thơm mát, bổ dưỡng khi ăn, đường thốt nốt được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao và mang đến hương vị mới lạ cho các món ăn. Đặc sản An Giang nổi tiếng với đường thốt nốt được du khách gần xa lựa chọn làm quà cho người thân bạn bè. Vậy đường thốt nốt là gì và vì sao lại được nhiều người yêu thích đến vậy, hãy cùng mình giải mã những công dụng đặc biệt của món đường nổi tiếng này nhé.

Đường thốt nốt ở xứ An Giang

Nằm trong Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố, đường thốt nốt trở thành một trong những sản phẩm nổi tiếng của tỉnh An Giang mà khi đã thử qua đều không thể quên vị ngọt dịu, hương thơm ngào ngạt khó cưỡng này. 

duong-thot-not-an-giang-dac-san
Đường thốt nốt bánh xe nổi tiếng

Cây thốt nốt được biết đến là một trong những loại cây gắn liền với cuộc sống bà con người Khmer. Trong đó, đường thốt nốt không chỉ là một đặc sản nổi tiếng mà còn là một nguồn thu nhập lớn của người dân nơi đây, nhất là ở vùng Tịnh Biên tỉnh An Giang. Đặc trưng của những món ăn khi sử dụng đường làm từ cây thốt nốt sẽ tạo nên màu nâu gỗ nhẹ, vị ngọt dịu không gắt, mùi thơm dễ chịu và rất ngon. Chính vì như thế mà khách du lịch khi ghé đến đây đều lựa chọn mua ít đường đặc sản An Giang về làm quà tặng.

Công dụng của đường thốt nốt ít ai biết đến

Đường thốt nốt An Giang không chỉ được biết đến là một gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn mà còn là mang đến nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe mà bạn nên thử qua. 

  • Tốt cho Da và Hệ Miễn Dịch: Trong đường thốt nốt chứa nhiều chất chống Oxy hóa cùng với Kẽm giúp ngăn ngừa tổn thương do tế bào gốc tự do, chống nhiễm trùng và giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm tình trạng đau nửa đầu: Với khả năng tăng cường lưu thông máu bởi những hoạt chất tự nhiên có trong đường thốt nốt sẽ giúp làm dịu các cơn đau đầu gây nên.
  • Giúp xương chắc khỏe: Đường làm từ thốt nốt An Giang cung cấp hàm lượng lớn chất khoáng bao gồm Canxi và Phốt pho. Một trong những hợp chất cần thiết cho việc phát triển xương và mô từ đó giúp giảm nguy cơ loãng xương.
  • Giảm các triệu chứng ho, cảm cúm: Những ngày thời tiết thay đổi hay những người thường xuyên di chuyển tiếp xúc khói bụi gây tình trạng cảm cúm, ho. Bạn sẽ cảm thấy cơn ho giảm dần nếu uống một cốc trà gừng nóng pha với một ít đường thốt nốt. Hoạt chất có trong gừng và đường cây thốt nốt giúp làm ấm cơ thể. Ngoài ra, loại đường này được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị ho dân gian khác.
  • Ngăn ngừa tình trạng táo bón và cải thiện hệ thống tiêu hóa: Đối với những người thường xuyên có vấn đề về tiêu hóa thì nên sử dụng đường thốt nốt. Với các hoạt tính có khả năng hoạt động như tác nhân hỗ trợ hệ tiêu hoá giúp cải thiện rất nhiều các tình trạng về đường ruột. Ở một số nơi người dân có thói quen ăn những viên đường thốt nốt nhỏ sau những bữa ăn chính nhằm cải thiện cho vấn đề tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. 
duong-thot-not-an-giang
Đường thốt nốt có nhiều giá trị sức khỏe

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, đường thốt nốt sẽ chứa lượng đường nhất định nên cần được tiêu thụ ở mức vừa phải. Nếu không sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như các bé có thể “nghiện” ăn đường này do hương vị ngọt ngào của nó, từ đó dễ dẫn đến các bệnh về đường ruột, nếu lượng đường dư thừa quá nhiều còn có thể khiến bé mắc bệnh về da, nổi mụn.

Mẹo nhỏ phân biệt đường thốt nốt chất lượng

Đường thốt nốt được biết đến không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên để lựa chọn đúng sản phẩm đạt chất lượng chuẩn An Giang lại là bài toán khó của không ít người tiêu dùng. Một số mẹo nhỏ để mua đúng sản phẩm đạt chất lượng mà bạn cần lưu ý khi mua:

Đường thốt nốt chất lượng:

  • Cảm quan bên ngoài: Thành phẩm đường nguyên chất từ cây thốt nốt có màu nâu vàng sẫm, khi nhìn vào các khoanh đường sẽ không thấy được tinh thể đường óng ánh như đường cát.
  • Mùi vị: Bên cạnh mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của đường thốt nốt, khi nếm sẽ nghe nhẹ mùi khét do đường thường được ngào thủ công tạo nên.   
  • Độ mịn: Khi dùng thìa cạo sẽ cảm nhận được độ mịn, kết dính vừa phải, mềm, dễ cạo và có cảm giác bột bột.  
  • Độ tan: Đường thốt nốt An Giang đạt chất lượng khi dùng sẽ tan rất nhanh, ngọt thanh, sánh mịn khi nếm. 
  • Độ ngọt: Đường xịn phải đảm bảo độ ngọt dịu vốn có từ thốt nốt, xen kẽ một chút vị chua chua không đáng kể vì bản chất của nước thốt nốt có vị chua nhẹ. 
duong-thot-not
Chọn lựa được những bánh đường thốt nốt ngon

Đối với đường thốt nốt kém chất lượng:

  • Cảm quan: Dễ nhìn thấy các tinh thể đường óng ánh bên trên các khoanh đường, thường có màu sẫm tối hoặc nâu sáng. 
  • Mùi vị: Khi ngửi sẽ không hoặc rất ít mùi thơm của thốt nốt do sử dụng những loại gia vị thành phẩm khác, không có mùi khét nhẹ của thốt nốt thủ công. 
  • Độ mịn: Các loại đường thốt nốt nhái thường không giữ được độ mịn, cứng, rất khó dùng thìa cạo. Khi dùng muỗng cạo ra bạn sẽ thấy các hạt nhỏ, vụn không mịn như đường nguyên chất. 
  • Độ tan: Khi nếm thử sẽ thấy đường tan chậm, có cảm giảm cộm trong miệng do các tinh thể đường viên không tan hết. 
  • Độ ngọt: Đường giả thường có vị ngọt gắt, không có độ chua nhẹ của thốt nốt.

An Giang vốn được biết đến là địa điểm du lịch tâm linh với nhiều điểm thời thượng như Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc, Tây An núi Sam. Đặc biệt hơn, các món ăn nơi này cũng rất phong phú và đa dạng. Nếu có dịp ghé thăm, bạn nhất định phải thử qua đặc sản đường thốt nốt, hứa hẹn là món quà lý tưởng cho người thân, bạn bè khi ghé thăm An Giang đó nhé.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo