Gói trọn vị thơm ngon qua món đặc sản lạp xưởng Hà Giang

lac-xuong-ha-giang

Không biết từ bao giờ mà lạp xưởng Hà Giang đã trở thành món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người dân bản địa, là món đặc sản hấp dẫn du khách tứ phương. Có lẽ là vì hương vị thơm ngon, khó cưỡng, hay là vì hương thơm mùi khói bếp, đậm đà vị thịt cuốn hút nơi đầu lưỡi, khiến lạp xưởng Hà Giang trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ Tết vùng cao.

Quy trình chế biến lạp xưởng Hà Giang hoàn toàn thủ công

Có lẽ vì được làm thủ công từ tay những người dân địa phương khéo léo nên món lạp xưởng đặc sản Hà Giang này lại càng đặc biệt hơn. Những người dân bản phải lựa chọn thịt thịt và lòng lấy từ lợn đen. Thịt là loại nửa nạc nửa mỡ, được thái nhỏ và mỏng đều. Phần lòng non sau khi lấy được đem đi rửa sạch, để khô để khi nhồi dai và không bị vỡ. 

Thịt sau khi băm được ướp cùng rượu trắng, nước gừng, hạt dổi, hạt mắc khén, chanh, đường, muối, nước mắm.rồi để một thời gian cho các gia vị ngấm vào thịt. Sau đó nhồi thịt đều vào lòng lợn sao cho không quá chặt hay lỏng để bị rơi thịt ra ngoài. Lúc này lấy dây buộc khoảng 20cm và dùng kim châm để thoát khí.

lap-xuong-ha-giang
Lạp xưởng Hà Giang gác bếp đậm đà, thơm mùi khói bếp

Bước cuối cùng, người dân đem lạp xưởng Hà Giang treo trên gác bếp và hong khô với củi đốt cùng mía đường. Lạp xưởng Hà Giang thấm gia vị đậm đà, kết hợp cùng mùi khói bếp và cây mía đường, dậy mùi thơm khó cưỡng.

Thưởng thức đặc sản Hà Giang lạp xưởng ngon ngây ngất 

Để lạp xưởng Hà Giang trên gác bếp khoảng từ 3-5 ngày, lạp xưởng sẽ có màu hồng cùng màu trắng của mỡ. Lạp xưởng có thể được đem đi rán, rồi cắt thành từng miếng chấm nước mắm thưởng thức. 

Khi ăn, mùi của khói bếp và hương vị độc đáo của rượu, gừng, lá mắc mật hoà quyện với nhau. Từng miếng đều thấm vị dai của lòng, vị bùi béo ngọt của thịt nạc, của mỡ cực kỳ đặc trưng. Trong những ngày đông, được ăn lạp xưởng Hà Giang cùng nhấp thêm chén rượu ngô thì càng tuyệt đỉnh. 

Có nhiều du khách ghé thăm vùng cao nguyên đá, mua món đặc sản Hà Giang về làm quà. Vậy thì nên nhớ khi chế biến cần phải rửa kỹ lạp xưởng Hà Giang. Sau đó có thể sử dụng lạp xưởng bằng cách hấp cách thuỷ hoặc nướng qua trên lò nướng, nồi chiên không dầu và thái lát nhỏ thưởng thức.

Gợi ý một vài món ăn thơm ngon từ lạp xưởng Hà Giang 

Món đặc sản Hà Giang này được cả trẻ em, người lớn yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nếu bạn muốn ăn bớt mỡ, bên ngoài cháy xém, dậy vị thơm, có thể thử thưởng thức lạp xưởng nướng. Nếu bạn muốn ăn cùng rau cho có thêm chất dinh dưỡng và thêm hương vị, màu sắc, hãy thử món lạp xưởng Hà Giang xào đậu Hà Lan hoặc cà rốt.

lap-xuong
Đặc sản Hà Giang có chế biến thành bất cứ món nào thì vẫn ngon trọn vị

Ngoài ra, món cơm rang lạp xưởng cũng được nhiều người ưa chuộng vì cực kì “cuốn miệng”, quen thuộc nhưng đầy hấp dẫn. Cuối cùng, gợi ý cho bạn món lạp xưởng Hà Giang xào tỏi tưởng “không ngon mà ngon không tưởng”.

Các địa chỉ mua lạp xưởng Hà Giang chuẩn vị

Giá của 1kg lạp xưởng Hà Giang thường dao động trong khoảng 500.000 – 580.000 đồng, với chất lượng cực kỳ tốt. Để mua được đặc sản Hà Giang, lạp xưởng rẻ và thơm ngon chất lượng thì mời bạn ghé thăm các địa chỉ sau đây được Đặc Sản Quê Tui giới thiệu:

  • Chợ phiên Yên Minh: Nếu ghé Hà Giang vào chủ nhật, bạn hãy tới chợ phiên Yên Minh để mua món đặc sản Hà Giang này về ăn thử và làm quà. Lạp xưởng ở đây được người dân chế biến cẩn thận, tỉ mỉ, đậm chất vùng cao. Người dân cũng bày bán khắp các gian hàng vô cùng bắt mắt. 
  • Chợ phiên Mèo Vạc: Đây cũng là chợ phiên có quy mô lớn nhất tại Hà Giang, thường họp chợ vào chủ nhật hàng tuần. Chợ có bán món đặc sản Hà Giang nức tiếng, cực kỳ sạch sẽ và đẹp mắt với vẻ ngoài của từng chiếc lạp xưởng tròn và dài.
  • Chợ phiên Hoàng Su Phì: Món lạp xưởng Hà Giang được bày bán trong chợ phiên này cũng khá nổi tiếng vì hương vị đậm đà, được chế biến bằng cách gác bếp nên bảo quản được trong nhiều ngày.
  • Chợ phiên Xín Mần: Khác với các khu chợ trên, lạp xưởng Hà Giang tại chợ phiên này được đóng trong từng gói, đảm bảo an toàn. Chợ được họp vào thứ 7 hàng tuần và bạn có thể mua lạp xưởng Hà Giang tại đây với giá tiết kiệm hơn khá nhiều. 
dac-san-ha-giang
Du lịch tới vùng cao nguyên đá nhất định phải mua lạp xưởng Hà Giang

Lạp xưởng Hà Giang không chỉ là món thưởng thức, món ăn chơi hấp dẫn trong lòng người bản địa và du khách tứ phương. Mà món đặc sản Hà Giang này còn là quà tặng cực kỳ thích hợp cho bạn bè và những người thân yêu. Vì vậy, nếu có dịp lên vùng cao nguyên đá, đừng bỏ qua món ăn đậm vị thơm ngon này nhé!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi