Đến với Tây Ninh, người ta không khỏi ngạc nhiên với thức quả ngon, trồng trên hàng chục ha đất tại đây và thường xuyên được du khách gói về làm quà cho người thân: mãng cầu Bà Đen. Đây là loại trái cây đặc biệt, khiến biết bao người say mê hương vị, vì vậy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Đặc trưng riêng của vùng đất Tây Ninh tạo nên đặc sản mãng cầu Bà Đen
Lý do mãng cầu Bà Đen là đặc sản Tây Ninh vì thức quả này chiếm hơn 40% thị trường mãng cầu cả nước tại vùng đất này. Trồng trọt mãng cầu được xem là nguồn kinh tế chủ lực của địa phương. Tại Bà Đen, Tây Ninh, quê hương của mãng cầu có khí hậu ôn hoà, không quá nắng gắt, ban đêm nhiệt độ thấp và kéo dài tạo điều kiện sinh trưởng cho mãng cầu.
Đặc biệt hơn là đất gần núi Bà Đen là chất đất xám, nền phù sa cổ cùng địa hình đồi núi dốc, giúp mãng cầu Bà Đen phát triển. Vì đặc trưng của loài cây này là cây nông nghiệp không chịu ngập. Vào đêm, nhiệt độ xung quanh khu vực này từ 8-10 độ C, trong năm mức nhiệt không có chênh lệch quá nhiều nên giúp loại quả này mọc được quanh năm.
Đặc điểm của mãng cầu Bà Đen – đặc sản Tây Ninh
Khác với những trái mãng cầu khác, mãng cầu Bà Đen có những đặc điểm riêng sẽ được Đặc Sản Quê Tui chia sẻ tới các bạn sau đây. Về ngoại hình, từng trái mãng cầu Bà Đen có hình trái tim tròn. Khi còn non, trái có màu xanh, tới khi chín hơi ngả vàng. Phần vỏ có chia thành nhiều múi, thành núm hoặc từng chỏm. Phần vỏ mãng cầu Bà Đen lì, có các rảnh trắng giữa từng múi.
Đặc sản Tây Ninh có đường kính khoảng 6-7 cm, trọng lượng từng trái là khoảng 200 gram. Mỗi cây mãng cầu Bà Đen thường cho ra khoảng 10kg, tức khoảng 50 trái. Phần thịt từng trái chiếm khoảng 70%, với mức ngọt khoảng 25%. Từng múi mãng cầu Bà Đen trắng ngà, dính liền nhau.
Thưởng thức mãng cầu Bà Đen như thế nào thì ngon nhất?
Từng trái mãng cầu Bà Đen có mùi hương đặc trưng, phần thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng có thể kể đến như: kali, canxi, sắt, magie, kẽm, natri, măng-gan, đồng,…
Bạn có thể thưởng thức mãng cầu Bà Đen bằng cách bổ ra ăn từng múi và bỏ hạt. Ngoài ra, xay sinh tố hay làm sữa chua với đặc sản Tây Ninh cũng rất ngon. Người ta cũng thường ăn mãng cầu Bà Đen dầm với sữa và đường, hay thưởng thức món chè mãng cầu ăn cùng nước cốt dừa đầy hấp dẫn.
Mãng cầu Bà Đen có hương vị ngọt, chua thanh mát, thích hợp để thưởng thức vào mùa hè. Nếu mua nguyên trái mãng cầu Bà Đen về bạn nên bảo quản bằng cách để ở nơi khô ráo, thoáng mát bên ngoài tủ lạnh. Còn nếu đã bổ ra thì gói vào giấy và để tủ lạnh. Lưu ý không nên cạo phần thịt riêng ra mà hãy giữ nguyên trong vỏ để bảo quản mãng cầu Bà Đen tốt hơn.
Giá bán và địa chỉ bán mãng cầu Bà Đen – đặc sản Tây Ninh
Thức quả đặc sản Tây Ninh thường có giá bán thông thường từ 50.000 – 70.000 đồng. Với những trái to tròn, trồng theo tiêu chuẩn VietGap giá khoảng 120.000 đồng/kg. Tuy vậy, thức quả này vẫn thu hút thực khách vì hương vị giòn, dai ngon ngọt của thịt mãng cầu.
Khi lựa chọn mãng cầu Bà Đen, nên chọn những quả to, khoảng cách giữa các mắt lớn. Du lịch tới Tây Ninh, bạn có thể tìm mua mãng cầu Bà Đen quanh khu du lịch Bà Đen. Ngoài ra hiện nay, sản vật này cũng được phân phối khắp các siêu thị ở khắp các tỉnh như Tây Ninh, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… thậm chí là sang các nước như: Trung Quốc, Mỹ, Nga, Canada,… Hầu hết mãng cầu Bà Đen xuất khẩu đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo chất lượng không có thuốc trừ sâu, từng trái ngon và bắt mắt, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng.
Ghé thăm Tây Ninh, hãy thử thưởng thức thức quả đặc sản Tây Ninh ngon giòn thanh mát: mãng cầu Bà Đen. Chắc chắn hương vị của loại quả này sẽ khiến du khách không khỏi bất ngờ, thích thú và muốn được đem về làm quà tặng người thân, bạn bè. Còn nếu lỡ ghiền thức quả này quá, thì đừng lo vì mãng cầu Bà Đen cũng được bán rất nhiều trong các siêu thị đó nhé!