Ram bánh mướt – Đặc sản Hà Tĩnh ăn một lần là nhớ mãi

ram-banh-uot

Ram bánh mướt là món quà quê dân dã từ Hà Tĩnh, đã mê hoặc du khách tứ phương. Dù không quá cao sang, nhưng ram bánh ướt luôn là đặc sản Hà Tĩnh được người dân nơi đây tự hào. Vậy món ăn này có gì đặc biệt đến vậy?

Ram bánh mướt – Đặc sản Hà Tĩnh độc đáo

Đối với người Hà Tĩnh, “ram” được coi là món nem rán thơm ngon. Ram được cuốn chỉ khoảng 2 ngón tay, cuốn càng chặt hương vị càng ngon. Vì giòn rụm, không bị rơi nhân ra ngoài. Nhưng vị ram không giống như nem rán miền Bắc, vì nó có thêm chút vị hăng nhẹ của ngò tàu. Vỏ ram được cuốn dày hơn nem rán, có màu nâu vàng. Vỏ được làm từ gạo và mật mía. Chút vị mằn mặn hoà cùng vị ngọt của cà rốt và mật thêm chút vị hăng của ngò tàu tạo nên hương vị đặc trưng của ram. 

ram-banh-muot-ha-tinh
Món ram bánh mướt dân dã, quen thuộc với người dân Hà Tĩnh

Bánh mướt, đặc sản Hà Tĩnh còn có tên gọi khác là “bánh ướt” hay “bánh cuốn”. Với người Hà Tĩnh, nhân thường được cuốn cùng chả hoặc ram. Điều đặc biệt của bánh mướt mà không đâu có là khi cuốn không có mỡ. Lá được tráng bằng bột gạo, mỏng và mềm. Khi ăn vị thanh đạm, nhẹ nhàng. 

Ram bánh mướt còn được chấm với nước mắm miền biển chanh, tỏi, ớt. Mang theo vị cay, mặn, ngọt hài hòa, người thưởng thức không cảm thấy ngấy mà chỉ muốn ăn mãi không dừng.

Cách làm đặc biệt của món Ram Bánh mướt

Đặc sản Hà Tĩnh luôn có cách làm rất riêng. Dù chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng có thể tạo nên món ăn ngon lành, thơm “nức mũi”.

Công đoạn làm Ram Hà Tĩnh 

Nguyên liệu làm ram rất dễ tìm. Chỉ cần có miến, thịt nạc xay, gia vị, trứng gà, hành và thêm chút ngò. Điều khác biệt của món đặc sản Hà này đến từ vỏ giòn, thơm của ram. 

Quá trình làm vỏ ram được người Hà Tĩnh làm rất công phu. Nhất là quá trình phơi vỏ ram sẽ quyết định tới chất lượng món đặc sản này. Công đoạn tráng bánh được làm thủ công, sau đó phơi sương trên từng tấm phên để có được độ dẻo, dễ cuốn. Khi rán lên vỏ ram chuyển màu vàng, giòn rụm.

Tuy vậy, vỏ không bảo quản được lâu vì không có chất bảo quản. Ram sau khi lấy ra từ tủ lạnh nên để trong túi vì gặp không khí sẽ dễ bị cứng, khô.

banh-muot
Ram bánh mướt là món ăn chắc chắn phải thử khi ghé Hà Tĩnh

Công đoạn làm bánh mướt Hà Tĩnh 

Bánh mướt được làm từ gạo nếp được xay nhuyễn. Sau đó cho thêm chút muối, nước ấm và nhào bột. Sự khéo léo của người làm bánh thể hiện ở chỗ họ phải lấy lượng bột đủ để bánh vừa mỏng vừa dai, vừa trắng thơm. Bột sau khi xay xong phải ủ tầm 2 tiếng, để khi tráng nở và dẻo hơn.

Người dân tráng bột lên nồi. Nhờ hơi nước, bánh hấp được kết dính, tạo thành bánh mướt. Phía trên thường được người Hà Tĩnh phủ thêm chút hành khô giòn rụm, hấp dẫn.

dac-san-ha-tinh
Từng công đoạn chế biến không đơn giản tạo nên món ram bánh mướt trứ danh

Thưởng thức ram bánh mướt đúng chuẩn người Hà Tĩnh

Khi thưởng thức ram bánh mướt, người ta cuốn bánh mướt cùng ram, chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Vị bùi của ram, vị dẻo của bánh và vị chua mặn của nước chấm lưu vị nơi đầu lưỡi, khiến người ăn khó mà quên. Người ta cũng ăn ram bánh mướt cùng chút rau sống ăn kèm thì quả thực không gì sánh bằng. 

ram-banh-muot
Món ram bánh mướt – ăn một lần nhớ mãi hương vị

Địa chỉ bán ram bánh mướt khi ghé thăm Hà Tĩnh

Một đĩa ram bánh mướt có giá rất rẻ, chỉ trong khoảng 15.000-25.000 đồng. Để thưởng thức bánh mướt chuẩn vị, chỉ có ở Hà Tĩnh. Khắp các vùng tại đây đều bán món ăn này. Nhất là dọc quốc lộ 1A có rất nhiều quán bán bánh. Tuy nhiên, những quán chuẩn vị đặc sản Hà Tĩnh sẽ được Đặc Sản Quê Tui giới thiệu cho các bạn:

  • Bánh mướt – Ram, giò gia truyền bà nuôi tiêu: Đây là quán ăn quá quen thuộc với con dân Hà Tĩnh. Nơi đây có món giò ăn kèm bánh mướt mang thương hiệu bà nuôi tiêu, siêu ngon lành.

Địa chỉ: Số 68 Nguyễn Công Trứ, Tân Giang, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

  • Bánh mướt bà Lài: Đây là quán ăn lâu đời tại Hà Tĩnh, khoảng hơn 10 năm. Bánh được làm thủ công, nếu khách yêu cầu mới được tráng nóng hổi. Điều đặc biệt tại đây là vị nước chấm gia truyền chua cay, dậy lên vị thơm ngon của bánh.

Địa chỉ: Ngõ 5 Võ Liêm Sơn, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

  • Bánh mướt Hương Long: Nước chấm bánh mướt của quán này luôn được đánh giá đỉnh cao, không nơi nào có được. Ram đỉnh, thơm ngon, nhân cuốn chặt. Cho vào miệng giòn giòn, ăn với bánh mướt thanh mát. Quán đông và hết đố khá sớm.

Địa chỉ: Số 70 Nguyễn Công Trứ, Tân Giang, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

  • Bánh mướt ram giò: Quán đã có tuổi đời hơn 15 năm, mang hương vị đặc trưng của Hà Tĩnh. Ram cuốn thơm ăn kèm bánh mướt nóng hổi, không thể cưỡng lại.

Địa chỉ: 318A Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Nếu có dịp tới với Hà Tĩnh, hãy thưởng thức thử món ram bánh mướt ở bất kì hàng quán nào. Chắc chắn, hương vị thơm ngon của món đặc sản này sẽ làm siêu lòng mọi vị khách khó tính nhất!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo