Thưởng thức cao lầu – Hương vị đặc trưng của nền ẩm thực xứ Quảng

cao-lau-la-gi-nguon-goc-cao-lau-cao-lau

Người xưa có câu “Ai qua phố cổ Hội An/Ghé thăm Phúc Kiến mà ăn cao lầu”. Chẳng cầu kỳ, cao lầu đã đi sâu vào văn hoá người Hội An, trở thành đặc sản Quảng Nam bất cứ ai ghé thăm cũng phải nếm thử một lần. Là niềm tự hào của người Hội An nói riêng và người Quảng nói chung, cao lầu có gì hấp dẫn thực khách đến thế?

Bắt nguồn của món cao lầu trứ danh

Cao lầu, đặc sản Quảng Nam được xuất hiện từ thế kỉ thứ 17, khi chúa Nguyễn cho phép thông thương, thuyền buôn nước ngoài được vào trao đổi hàng hoá. Trong đó, có cả người Nhật lẫn người Hoa, nhưng người Hoa mới là những người ảnh hưởng sâu sắc nhất. Dù thế, món cao lầu này cũng chẳng xuất hiện từ người Hoa hay người Tàu.

Nó chỉ mượn chữ Hán, theo đó, “cao lầu” trong tiếng Hán có nghĩa là món cao lương mĩ vị. Hoặc có thể là do khi xưa, người đến ăn thường ngồi trên các tầng lầu cao, treo đèn lồng bên ngoài. Người ta quen mang món ăn lên lầu nên sau đó gọi là cao lầu. 

cao-lau-dac-san-quang-nam
Nguồn gốc của cao lầu đến từ thời chúa Nguyễn từ thế kỷ thứ 17 

Chế biến cao lầu như thế nào cho trọn vị?

Cao lầu nổi tiếng vì nó không phải bún phở quen thuộc, mà có cách chế biến riêng biệt, công phu. Mỗi bát cao lầu bao gồm sợi mì vàng óng cùng xá xíu, tôm, da heo giòn và các loại rau sống. Món cao lầu truyền thống trứ danh được nấu từ loại gạo đất Quảng. Theo đó, loại gạo này phải được ngâm trong nước tro nấu củi ở Cù Lao Chàm, hòn đảo cách Hội An hơn 16km. Chỉ có loại nước ngâm này mới tạo ra được từng sợi mì vàng óng ả, mang theo hương vị riêng biệt.

dac-san-quang-nam
Từng hương vị của các món riêng biệt trong cao lầu đều được chế biến công phu, mang theo hương vị đặc trưng

Nước nhào bột làm gạo được lấy từ Giếng Bá Lễ, giếng cổ có từ lâu đời ở phường Minh An, Hội An, nổi tiếng có làn nước trong, mát lạnh, ngọt đen đến cho sợi mì độ dẻo dai. Bột làm cao lầu sau khi nhồi đem đi cán mỏng, hấp và cắt thành sợi to. Ăn kèm với cao lầu có 11 loại rau như: Rau thơm, rau quế, rau đắng, ngò, giá, dưa leo, diếp cá, cải non, xà lách, bắp chuối, khế chua. Tuy nhiên, có những loại rau cơ bản không thể thiếu trong từng bát cao lầu là rau đắng, rau quế thơm… Hơn nữa, các loại rau này phải được trồng từ làng Trà Quế, với mùi thêm riêng biệt, khó lẫn.

Thịt xá xíu cũng được người dân chế biến cầu kỳ, chọn lựa những miếng thịt nạc thơm ngon, cho thêm ngũ vị hương và chế biến ra màu đỏ bắt mắt. Nhiều tiệm ngày nay không làm mỡ từ da heo mà làm luôn từ bột sợi cao lầu. Tuy nhiên, có thêm da heo, lạc rang nhỏ, ớt trộn cùng nước xíu đặc trưng, thêm chút vị nước mắm mới tạo nên đúng hương vị thơm ngon của cao lầu. 

Hương vị khó cưỡng của món cao lầu trọn vị 

Món đặc sản Quảng Nam phải thưởng thức khi đã trộn đều tất cả gia vị, ăn kèm với nó là bánh đa nướng. Người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dẻo dai của từng sợi mì, vị béo ngậy của da heo, hương thơm của nước tương cùng vị ngọt ngon của xá xíu và tôm cùng vị đăng đắng, cay cay của rau ghém lan toả trong miệng. 

Đến Hội An thưởng thức cao lầu ở đâu?

Để giúp cho các bạn thưởng thức được món cao lầu đậm đà chuẩn vị đặc sản Quảng Nam, Đặc Sản Quê Tui xin giới thiệu một vài địa chỉ có thể ghé qua thưởng thức cao lầu khi đặt chân tới xứ Quảng:

  • Cao Lầu Cô Thanh: 26 Thái Phiên, Thành phố Hội An, Quảng Nam. 

Quán có tuổi đời khá lâu, du khách thường xuyên ghé ăn tại đây. Hương vị cao lầu đậm đà, trọn vị, thơm ngon nhưng phục vụ khá lâu.

  • Cao Lầu Cô Liên: Thái Phiên, Thành phố Hội An, Quảng Nam. 

Quán nằm tại không gian nhỏ trên con phố Thái Phiên nhưng luôn đông du khách tới đây thưởng thức. Đến đây, bạn sẽ được phục vụ tô cao lầu đậm đà, thịt cắt lát mỏng, sợi mì dẻo ngon, ăn thêm cùng giấm và tương ớt rất ngon. 

  • Cao Lầu Bà Bé: Trần Phú (chợ Hội An)

Quán bán từ 14h mỗi ngày, phục vụ bình dân, với quy mô nhỏ nhưng đồ ăn ngon, chất lượng. Giá cả rẻ, dư vị đặc trưng. . 

  • Cao lầu Trung Bắc: 87 Trần Phú thành phố Hội An, Quảng Nam

Quán có tuổi đời trên 100 năm, bày bán nhiều đặc sản Hội An và Quảng Nam như cơm gà, cao lầu,…

cao-lau-dac-san
Muốn thưởng thức cao lầu đậm đà, đúng vị Hội An hãy đến những địa chỉ trên

Sự hòa quyện hoàn hảo giữa các hương vị đã tạo nên đặc sản Quảng Nam – cao lầu không có ở bất cứ nơi đâu, mang theo sự tinh tuý của phố Hội xứ Quảng. Ghé thăm Hội An, bạn sẽ thấy nhiều nhà hàng bán món ăn này, nhưng nếu muốn thưởng thức cao lầu chuẩn vị thì hãy tin tưởng vào những quán chúng tôi giới thiệu bên trên nhé!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi