Thưởng thức hương vị đặc sản An Giang trứ danh – Gà đốt Ô Thum

cach-lam-ga-dot-o-thum

An Giang luôn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, níu chân du khách. Trong đó, chắc chắn phải nhắc tới gà đốt Ô Thum – món ăn mộc mạc, mang hương vị đặc trưng, dân dã, được vô số thực khách yêu thích và muốn thưởng thức nhiều lần.

Hương vị gà đốt Ô Thum đặc biệt của huyện Tri Tôn, An Giang

Huyện Tri Tôn của An Giang nổi danh với những cảnh đẹp như mơ. Bên cạnh đó, gà đốt Ô Thum cũng là món ăn khiến thực khách quyết tâm tới thưởng thức. Món ăn này có cách chế biến mới lạ, đặc biệt. Sở dĩ có tên là gà đốt Ô Thum vì món ăn này xuất hiện nhiều nhất tại hồ Ô Thum. 

Món ăn được bắt nguồn từ Campuchia và du nhập vào vùng Tri Tôn, An Giang. Nhưng nó trở thành đặc sản An Giang vì hương vị đặc trưng, khác biệt do người dân nơi đây kỳ công chế biến. 

Món gà đốt có hương vị khó tả, phải thưởng thức bằng tất cả mọi giác quan để cảm nhận. Khi chín, da gà có màu vàng ươm, mùi thơm nức mũi, ngào ngạt. Thịt gà mềm, ngọt, đậm đà đến từ những hương vị đặc trưng trong cách chế biến gà đốt Ô Thum của người An Giang.

dac-san-an-giang
Hương vị của gà đốt Ô Thum khiến ai thử một lần cũng đem lòng nhớ thương

Sự giản đơn tạo nên món gà đốt Ô Thum trứ danh

Để làm được gà đốt Ô Thum, người ta phải lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng. Gà phải là gà đồi, giống gà ta, nặng khoảng 1.3 đến 1.8kg. Tuy nhỏ, nhưng thịt săn chắc và ngọt mềm, khó cưỡng. Món này không được đầu bếp làm trước mà thực khách muốn thưởng thức phải chờ khoảng 40 phút để chế biến. 

Bí quyết đặc biệt nhất trong khâu chế biến gà đốt Ô Thum của An Giang là dựa vào những gia vị. Không chỉ có những hương vị thân thuộc của muối, sả, ớt, tỏi, người ta còn ướp với lá chúc. Cây chúc là loại cây đặc trưng của vùng Tri Tôn, An Giang, có vị thơm nồng, giúp giữ hương vị của đặc sản An Giang khi đốt.

Khi đốt gà, người dân lót một lớp lá sả và lá chúc, cho thêm dầu và đốt trong khoảng 15-20 phút tới khi gà vàng. Lửa được đốt lúc đầu to sau đó nhỏ dần để chín được lẻ bên trong. Dọn gà lên bàn, từng làn khói bốc lên, lan tỏa khắp chốn. Mùi thơm của lá chúc, vị tươi ngon, ngọt nước của thịt gà khiến mọi công chờ đợi của du khách đều là xứng đáng. 

ga-dot-o-thum-an-giang
Công đoạn chế biến gà đốt Ô Thum kèm lá chúc khiến du khách chờ đợi mòn mỏi

Thưởng thức món gà đốt Ô Thum – đặc sản An Giang thơm ngon

Thực khách khi ăn dùng kéo, tự cắt gà hoặc xé gà bằng tay. Người ta thường ăn kèm gà đốt Ô Thum cùng một đĩa gỏi và chén muối chấm chua cay. Chấm từng miếng thịt gà đốt thấm đẫm gia vị vào từng thớ thịt cùng chén muối ớt chanh hoặc nước mắm lá chúc. 

Hoặc ăn kèm gà đốt với tỏi nướng chắc chắn sẽ khiến bạn xao xuyến, mê ly món này ngay từ lần đầu tiên thưởng vị. Nếu không thể ăn cùng tỏi hay chấm nước chấm, thực khách cũng có thể ăn gà không cũng rất đậm đà và ngon miệng. Ngoài ra, ăn kèm gà với cơm hoặc xôi cũng là sự lựa chọn hợp lý. 

ga-dot-o-thum
Có nhiều cách khác nhau để thưởng thức đặc sản An Giang ngon miệng

Địa chỉ nào thưởng thức gà đốt Ô Thum ngon nhất?

Vì là đặc sản An Giang, nên món ăn này có thể tìm thấy ở bất cứ hàng quán nào tại An Giang. Tuy nhiên, chuẩn vị gà đốt Ô Thum nhất vẫn là ở huyện Tri Tôn, An Giang. Giá của một con gà đốt Ô Thum khá rẻ, chỉ trong khoảng 280.000 – 330.000 đồng. Hãy để Đặc Sản Quê Tui giới thiệu tới các bạn một vài quán bán gà đốt Ô Thum thơm ngon:

  • Gà đốt Ô Thum Thành Đạt: Đây là quán lâu đời bậc nhất tại An Giang, ngon và không thể không thử khi ghé thăm. Địa chỉ: Khu du lịch Hồ Ô Thum, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
  • Gà đốt Ô Thum Thảo Nguyên: Bí quyết của quán là khi đốt gà cho lá chúc vào bụng để hương vị lá chúc thấm vào từng thớ thịt, tạo mùi thơm khó cưỡng. Địa chỉ: Xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
  • Gà đốt Ô Thum Danh Hây: Món gà đốt tại đây chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng vì thịt dai, thơm ngon, được ướp theo công thức riêng khác biệt so với những quán khác. Địa chỉ: Địa chỉ: ấp Phước An, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
  • Gà đốt Ô Thum Trí Hải: Ở huyện Trí Hải có quán Gà đốt Ô Thum ngay giữa trung tâm, vô cùng nổi tiếng. Hương vị ngọt của gà cùng chút dưa góp tạo nên bữa ăn hấp dẫn. Địa chỉ: Số 69 đường 3 Tháng 2, khóm 5, thị trấn Tri Tôn, huyện tri Tôn, tỉnh An Giang.
  • Gà đốt – Đu đủ đâm: Đây là quán ăn có món đu đủ đâm, đậm vị Khmer. Gà đốt tại đây xé bằng tay, mang đến vị ngon mới lạ, không thể không thèm. Địa chỉ: Xã An Thuận, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Đến với An Giang, hãy một lần thử gà đốt Ô Thum. Món đặc sản An Giang này đã hấp dẫn vô vàn du khách vì hương vị khó quên, khiến bao người phải thèm thuồng, nhớ nhung vì không nơi đâu có được món gà thơm ngon đặc biệt như thế!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo