Nếu đã nhắc đến đặc sản Sóc Trăng hay vùng Tây Nam Bộ thì chắc hẳn không ai có thể bỏ qua món bánh pía nổi tiếng. Bánh pía được xem là món ăn đặc sản có mức độ lan tỏa lớn khi nó không còn chỉ có thể mua được ở Sóc Trăng hay Tây Nam Bộ nữa. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món bánh thơm ngon này khi có thể tìm mua ở các cửa hàng hay siêu thị lớn cả khi đang ở Hà Nội. Vậy đâu là điều đặc biệt khiến bánh pía Sóc Trăng có thể đi xa đến vậy?
Có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Hoa
Nếu lần đầu gặp bánh pía và bánh trung thu của người Hoa bạn sẽ bất ngờ với hai loại bánh này trông khá giống nhau. Chúng đều có hình dạng tròn với nhiều lớp vỏ bành và phần nhân ngọt xung quanh.
Thật chất, Bánh Pía Sóc Trăng có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu, Trung Quốc. Khi người Hoa di cư vào Việt Nam, cụ thể tại vùng đất Sóc Trăng từ thế kỷ 17 đã sáng tạo ra món bánh pía đặc sản. Tên gọi của nó cũng bắt nguồn từ tiếng Triều Châu với “pi-é”, theo Hán Việt có nghĩa là bánh.
Ngoài thành phần chính là bột mì để làm vỏ bánh thì ban đầu, phần nhân chủ yếu được làm từ đậu xanh và mỡ heo. Dần theo khẩu vị và sự sáng tạo của vùng miền, phần nhân của bánh ngày càng đa dạng hơn với nhiều vị như khoai môn, trứng muối và nổi bật nhất là phần nhân sầu riêng thơm lừng.
Đặc trưng của bánh Pía Sóc Trăng
Tương tự như bánh Trung thu của người Hoa, bánh pía có 2 phần chính là phần vỏ “ngàn lớp” và phần nhân đặc. Phần vỏ bánh được làm từ bột mì với nhiều lớp bột mỏng chồng lên nhau. Lớp bột ngoài cùng sẽ được làm dày dặn hơn để đảm bảo bánh không bị rách. Phần nhân thì được làm chủ yếu từ đậu xanh nấu chín, được xay nhuyễn mịn màng. Sau khi gói bánh, người ta thường in lên mặt bánh một chữ ký hiệu đỏ tên thương hiệu hoặc một lời chúc.
Điểm làm nên sự nổi bật của bánh Pía Sóc Trăng có lẽ là từ sự sáng tạo với phần nhân được kết hợp thêm sầu riêng và trứng muối. Sầu riêng vốn là loại quả đặc sản của vùng nhiệt đới với mùi hương đặc biệt. Hương thơm của sầu riêng rất dậy mùi, có người không thích nhưng với những người đã thích thì chắc chắn sẽ không cưỡng lại được. Bên cạnh đó, phần trứng muối được cho là sự kết hợp trung hòa giúp bánh không quá ngán lại thêm phần bắt mắt.
Bánh Pía có vị khá ngọt, với những thực khách lần đầu thưởng thức sẽ không mấy ưa chuộng cái ngọt này. Thế nhưng, một khi đã ưng thì bánh pía lại trở thành món ăn ưa thích của rất nhiều người. Bởi vị ngọt ấy mới chính là điểm đặc biệt làm nên hương vị của bánh pía. Nói khiến ta mỗi khi nhìn thấy đều phải phân vân suy nghĩ có nên mua, ăn hay không cho dù chỉ cần ăn một cái bánh nhỏ đã khiến bạn ngấy vị quá ngọt. Đó chính là đặc trưng của bánh pía Sóc Trăng.
Mặc khác, Bánh Pía thường được dùng kèm với trà nóng. Nhâm nhi một tách trà nóng, ăn một miếng bánh ngọt ngào, bạn sẽ cảm nhận được chẩn vị.
Đa dạng hương vị
Không chỉ dừng lại ở nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối, mà để đáp ứng được nhiều khẩu vị của từng người, từng vùng miền người ta đã sáng tạo thêm cái vị bánh thơm ngon khác để nhiều người chọn lựa.
Có thể thay thế đậu xanh bằng khoai môn để vẫn có vị bùi bùi mà lại bắt mắt và đa vị hương. Hoặc những hương vị mới được ra đời như lá dứa, đậu đỏ, bí đỏ, bắp, trà xanh, mè đen cũng được nhiều khách hàng yêu thích. Bên cạnh đó, phần trứng muối cũng được đa dạng với trứng chảy kim sa được các bạn trẻ rất yêu thích. Hay bánh pía dành cho người ăn chay với việc không sử dụng mỡ heo khi làm bánh. Hầu hết các hương vị của bánh đều được hưởng ứng và yêu thích bởi các thực khách sành ăn.
Bạn có thể mua bánh Pía ở đâu?
Hiện tại, không hề khó để bạn có thể mua được một chiếc bánh Pía thơm ngon. Bánh đã được sản xuất công nghiệp hóa với bao bì đóng gói cùng túi hút ẩm có thể bảo quản lâu dài. Cùng với đó, nhiều thương hiệu cũng đã phát triển đưa bánh vào các siêu thị lớn và thậm chí là xuất khẩu sang các nước bạn. Vậy nên, không phải đến tận quê hương Sóc Trăng của bánh Pía.
Bạn có thể ghé qua các cửa hàng tạp hóa hay các siêu thị lớn để tìm mua bánh Pía thơm ngon. Ngoài ra, với công nghệ thương mại điện tử phát triển, bạn hoàn toàn có thể ngồi nhà, lướt điện thoại để đặt online giao tận nhà qua các kênh như Shopee, Lazada, Sendo,…
Về thương hiệu, có thể nói Tân Huê Viên là thương hiệu sản xuất bánh Pía nổi tiếng nhất. Đây cũng là thương hiệu mang đặc sản Sóc Trăng đi muôn nơi. Tân Huê Viên có đa dạng các sản phẩm bánh Pía với kích cỡ, hương vị, đóng gói, bao bì,… từ bình dân đến sang trọng phù hợp để ăn hay làm quà tặng. Dù có dịp đến với Sóc Trăng hay chưa thì chắc chắn phải phải thử qua món ăn đặc sản này đấy nhé! Hãy thử ngay bánh này để được trải nghiệm hương vị và sức hút khó cưỡng của món đặc sản này. Và đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn với Đặc sản quê tui.