Thức quả đặc sản Trà Vinh đem lại nhiều công dụng: Trái quách

trai-quach-dac-san-tra-vinh

Trái quách là đặc sản Trà Vinh, với vẻ ngoài xù xì, xấu xí. Tuy vậy, chỉ cần thử một lần, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị chua, thơm ngon của thức quả này. Cùng với đó, trái quách đem lại nhiều công dụng không ngờ đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trái quách – đặc sản đặc trưng của Trà Vinh 

Tại Trà Vinh, trái quách là đặc sản đặc trưng. Khi đến thăm Trà Vinh, chẳng khó để bắt gặp những rổ quách tại chợ hay những người đang đem quách ra chợ bán. Ban đầu, cây quách được trồng ở những nơi có người Khmer sinh sống. Cây chủ yếu là để tỏa bóng mát. Dần dần, trái quách mới được người dân trồng nhiều, đem đi bán.

Trái quách, đặc sản Trà Vinh còn được nhiều người gọi là trái gáo. Trái được mọc từ cây quách, cao khoảng 5-7m, sau khi trồng khoảng 4 năm sẽ có trái quách. Cây quách trồng càng lâu thì ra quả sẽ càng xum xuê. Từ tháng 10 âm lịch tới tháng giêng năm sau là mùa quách chín. 

Nhìn từ bên ngoài, trái quách có vỏ xù xì, loang lổ. Từng trái có hình tròn, giống với cái gáo dừa. Màu trái quách trắng xám, khi chín ruột có màu đen và có các hạt như hạt dưa hấu. Điều đặc biệt là trái quách khi chín sẽ tự rụng, không phải đi hái. Hơn nữa, vỏ trái quách dày và cứng nên khi rơi xuống không bị vỡ. 

dac-san-tra-vinh
Trái quách có hình tròn, với vỏ cứng và dày thường tự rụng khi chín

Trái quách có mùi đặc trưng, kích thích khứu giác và vị giác người thưởng thức. Sau khi quách rơi xuống đất, người ta để thức quả đặc sản Trà Vinh này đôi ba hôm, tới khi da có màu trắng như bị mốc và toả mùi thơm đặc trưng là có thể ăn được. Nhiều người cảm thấy mùi vị của trái quách giống với sầu riêng, có người vừa ăn đã nghiện, có người không thể ngửi được hương vị của nó mà quay mặt đi. 

Thưởng thức hương vị của đặc sản Trà Vinh – trái quách

Những người con Trà Vinh coi món trái quách chấm muối ớt là món ăn quen thuộc của tuổi thơ. Mỗi trái quách thường phải dùng dao đập vỡ phần vỏ bên ngoài, sau đó dùng thìa nạo sạch phần thịt bên trong. Trong ruột của trái quách còn có những hạt giống như hạt dưa hấu, có vị thanh chua. Tuỳ người thưởng thức có thích hay không mà ăn hạt hoặc bỏ hạt. 

Món đặc sản Trà Vinh được nhiều người đem đi dầm, với đá, đường, sữa tạo ra ly sinh tố quách đặc biệt thơm ngon. Ngoài ra, người Trà Vinh có món rượu quách cực kỳ lạ miệng, thường chiêu đãi khách khi tới nhà.

trai-quach-tra-vinh
Trái quách được chế biến thành nhiều thức uống tốt cho sức khỏe

Không chỉ người miền Tây, người miền Nam cũng mê trái quách. Phần ruột trái quách thường dùng để làm nhân trong các món cuốn, chấm cùng mắm sền sệt rất đưa miệng. Vị chua của trái quách cùng cay, ngọt của mắm tạo nên vị ngon khó cưỡng. 

Công dụng đặc biệt không ngờ của trái quách 

Không chỉ có hương vị thơm ngon hết sảy, trái quách còn có những công dụng đặc biệt đối với sức khoẻ con người. Theo các nghiên cứu, trong 100gr trái quách có chứa 31g cacbonhydrat, 2g protein. Với những trái quách chín có chứa beta – carotene, và chứa lượng vitamin B riboflavin và thiamin nhất định, đi kèm vitamin C.

Trong mùa hè, trái quách thường được dùng để thanh nhiệt giải độc, chống bệnh táo bón. Thậm chí, trái quách còn được xắt nhỏ trị bệnh tiêu chảy. Với món rượu quách, người ta cũng thường dùng để điều trị xương khớp, nhuận tràng và bổ thận. 

Ngoài các công dụng trên, lá trái quách còn rất tốt trong việc điều trị viêm dạ dày. Trái quách được sử dụng để bảo vệ dạ dày khỏi các chất axit thừa, giảm đau và viêm loét dạ dày hiệu quả. Bên cạnh đó, trái quách cũng được nghiên cứu có công dụng tốt đối với sức khoẻ tim mạch và não bộ. 

trai-quach
Những công dụng đặc biệt của trái quách đặc sản Trà Vinh và lưu ý khi sử dụng

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng không nên sử dụng đặc sản Trà Vinh này quá nhiều. Vì nếu dùng nhiều sẽ gây ra tác hại như táo bón, đầy hơi và nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hoá. Đặc biệt, với những người bị bệnh tuyến giáp hay phụ nữ đang mang thai thì nên hạn chế thưởng thức trái quách. 

Với những mùa quách chín tại miền Tây, thức quả đặc sản Trà Vinh này được bán với giá 5.000-10.000 đồng/trái. Đặc biệt trong mùa hè oi bức, các món làm từ trái quách được người dân miền Tây rất ưa chuộng.Trên đây, Đặc Sản Quê Tui đã giới thiệu cho các bạn về thức quả đặc sản Trà Vinh – trái quách. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, trái quách còn được đánh giá cao với những công dụng bất ngờ cho sức khoẻ. Vì vậy, bạn đừng để vẻ ngoài loại quả này đánh lừa mà không dám thưởng thức nhé!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo