Bánh đậu xanh nhân thịt – Món quà đặc sản Hội An thơm ngon hấp dẫn

banh-dau-xanh-hoi-an-qn

Bánh đậu xanh nhân thịt đã có lịch sử lâu đời của Hội An. Là món quà khi xưa được dâng tặng vua quan, thậm chí trong “Đại Nam nhất thống chí” có ghi: “Bánh đậu xanh sản ở Hội An là ngon nhất”. Vậy tại sao bánh đậu xanh nhân thịt lại trở thành đặc sản Quảng Nam và được nhiều người yêu thích đến vậy?

Hương vị bánh đậu xanh nhân thịt mê say hồn người

Bánh đậu xanh có hình tròn, khắc hình chữ Vạn ở trên. Màu vàng nhạt, hương vị ngọt thanh của bánh đậu xanh hoà cùng lớp nhân mằn mặn, tạo ra hương vị đậm đà của quê hương, trọn vị tình của người miền Trung đặt vào đó. Cắn một miếng bánh giòn tan, vỡ trong miệng, thơm lừng cả cổ họng. 

Đặc sản Quảng Nam khác so với các miền khác vì không quá ngọt gắt hay cứng khi ăn mà có thêm vị bùi ngậy của đậu xanh.

Cách làm ra bánh đậu xanh nhân thịt trứ danh đặc sản Hội An

Nguyên liệu làm ra món bánh đậu xanh nhân thịt chuẩn vị Hội An khá đơn giản: Đậu xanh, đường, mỡ heo,… Tuy vậy, các công đoạn cũng đòi hỏi sự chú tâm. Nhất là với những gia đình làm bánh gia truyền, phải có những bí quyết trộn và lựa chọn nguyên liệu để làm ra được đặc sản Quảng Nam thơm ngon nhất.

banh-dau-xanh-hoi-an
Chỉ có người Hội An, Quảng Nam mới biết cách tạo nên những chiếc bánh đậu xanh nhân thịt đậm đà

Đối với đậu xanh, phải lựa chọn loại có hạt nhỏ, ruột vàng. Sau đó mang đi ngâm nước và đãi sạch, bỏ hết vỏ rồi đem lên luộc trên bếp lửa. Luộc tới khi đậu chín, cho vào cối hoặc máy nghiền đậu xanh nát thành bột. 

Lúc này, người đầu bếp nhào bột cùng nước đường, và nhồi bột từng chút một, chỉ cần để bột ẩm vừa đủ, không bị quá khô hay quá ướt. Để kết cấu chắc và ngon hơn, người ta sẽ ủ bột qua đêm. 

Phần nhân thịt phải được làm bằng mỡ. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, nếu mỡ rán quá già sẽ bị khét, còn quá non sẽ không thơm và béo ngậy. Phần nhân bánh cũng là phần cốt yếu của đặc sản Hội An, phải được làm từ các nghệ nhân, trộn gia vị đường, muối, tiêu,… hợp lý.

Sau khi làm xong, người ta in bánh. Cho bột đậu xanh cùng nhân thịt vào khuôn tròn hoặc khuôn vuông và ép thật chặt. Sau đó, úp ngược khuôn xuống và đẩy nhẹ bánh ra. Người ta thường đem bánh đậu xanh nhân thịt đi sấy lần nữa để giòn và thơm ngon hơn. 

Thưởng thức bánh đậu xanh nhân thịt đặc sản Quảng Nam thế nào?

Người Hội An thường ăn bánh đậu xanh nhân thịt kèm theo một tách trà đậm vị. Cái ngọt của bánh, mằn mặn của nhân thịt hoà cùng vị chan chát của trà tạo nên hương vị khó phai trong lòng du khách. Cắn từng miếng nhỏ, uống thêm ngụm trà, bạn sẽ hiểu vì sao món bánh đậu xanh nhân thịt này lại trở thành thương hiệu đặc sản của vùng đất miền Trung Quảng Nam.

banh-dau-xanh-nhan-thit-hoi-an
Thưởng thức món đặc sản Hội An cùng tách trà nóng để trọn vị ngon nhất 

Cách bảo quản bánh đậu xanh nhân thịt 

Nếu bạn mua về làm quà, thì cần bảo quản bánh ở nơi thoáng mát, tránh bị ẩm. Sau khi lấy ra sử dụng nhớ buộc chặt bao bì để không bị ẩm, mất đi vị giòn, ngon của vỏ bánh đậu xanh. Bánh được đóng gói kỹ càng, cẩn thận nên có thể bảo quản được trong thời gian khá lâu, thích hợp mua về làm quà cho người thân, bạn bè khi đi du lịch Hội An. 

Nên mua bánh đậu xanh nhân thịt ở đâu khi du lịch Hội An và Quảng Nam?

Giá của một lốc bánh đậu xanh nhân thịt rất rẻ, chỉ khoảng 35.000 – 40.000 đồng/lốc 20 chiếc. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh tại từng góc chợ, vỉa hè, hay đường phố Hội An. Đặc Sản Quê Tui cũng xin giới thiệu hai địa chỉ mua bánh đậu xanh nhân thịt nổi tiếng nhất đất Hội An:

  • Lò bánh bà Trinh – 62 Lê Lợi, Phan Châu Trinh, thành phố Hội An: Với hơn 40 năm làm bánh đậu xanh nhân thịt, đây là lò bánh ngon có tiếng, chuyên bán món bánh đặc sản Quảng Nam. Quy trình làm bánh chất lượng, tạo ra những chiếc bánh ngon tuyệt hảo với bí quyết gia truyền riêng, đảm bảo sẽ khiến bạn mê mệt.
  • Lò bánh bà Bông – 195 Nguyễn Chí Thanh, Cẩm Hà, Hội An: Cũng có trên 20 năm trong nghề, bánh bà Bông cũng có hương vị đặc trưng, ăn một lần khó mà quên được hương vị thơm ngon, béo ngậy. 
banh-dau-xanh-dac-san-hoi-an
Về với Quảng Nam ăn miếng bánh đậu xanh để thấy thêm yêu ẩm thực miền Trung

Đến với Hội An, Quảng Nam, hãy tự thưởng cho mình món bánh đậu xanh nhân thịt trứ danh ngàn đời, đã được dùng để cống vua. Hơn thế, đậu xanh nhân thịt cũng là món quà thơm ngon, xứng đáng mua về làm quà cho người thân, trẻ nhỏ. Với hương vị ngọt ngào, tinh tế, đây là thức quà độc đáo, ngon tuyệt hảo dành cho mọi du khách khi ghé Hội An.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi