Bún mắm cua Gia Lai – Món đặc sản lạ lùng xứ núi

bun-ma-cua

Bún mắm cua hay còn gọi là bún cua thối từ lâu là món đặc sản Gia Lai độc đáo, khiến người đã thưởng thức qua khó mà quên. Lần đầu nếm thử, bún mắm mua có thể khiến thực khách khó chịu. Nhưng tới khi ăn và ghiền thì chắc chắn đây là món ăn đầy đáng nhớ khi ghé phố núi Gia Lai.

Bắt nguồn của món bún cua đặc sản Gia Lai 

Món bún mắm cua có xuất xứ từ vùng đất Bình Định, đã được người dân Gia Lai biến tấu với các hương vị hợp với mảnh đất phố núi. Món ăn có giá phải chăng và hương vị đặc biệt, lâu dần đã trở thành món ăn thân thuộc, đặc sản Gia Lai đậm đà.

Tuy được bán rất nhiều tại Pleiku, Gia Lai, nhưng món ăn này thường được người bản địa đồn đại rằng nơi bán bún mắm cua nổi tiếng và ngon nhất là bún mắm cua Chi ở chợ Nhỏ nằm trên đường Phùng Hưng (phường Hội Thương). 

Cách chế biến kỳ công của món bún mắm cua Gia Lai

Nguyên liệu chính tạo nên món bún mắm cua là cua đồng. Sau khi mua cua về, ngâm cùng nước sạch để lọc hết cặn bẩn. Sau đó, người ta ngâm cua với muối trong khoảng 20 phút, rửa sạch để ráo. Bí quyết để không bị càng cua kẹp là trước khi ngâm có cho cua nhúng qua nước sôi. 

Khi đã ngâm xong, bóc mai cua và yếm để lấy thịt. Giã nhuyễn phần thịt và lấy nước, ít nhiều tuỳ theo lượng cua. Phần quan trọng là lúc người ta đem nước đi ủ để lên men chua. Nếu người nào thích vị nồng đậm của cua thì nên ủ lâu hơn, rồi đem đi phơi nắng trước khi làm bún mắm cua. Nước cua đạt tiêu chuẩn là khi nó có màu đen, bốc mùi thối và nồng đậm.

bun-mam-cua
Nước dùng món bún mắm cua là hương vị chính tạo nên mùi vị đặc trưng của món này

Phần nước dùng món bún mắm cua được kết hợp từ nước cua lên men, đun cùng măng để có vị ngọt. Nhiều nơi còn cho thêm cả trứng vịt vào nước dùng. 

Món bún mắm cua không thể không thiếu thịt ba chỉ, được đảo cùng hành phi và tỏi cùng các gia vị khác. Du khách sẽ được thưởng thức bát bún mắm cua đặc sản Gia Lai với bún xếp vào bát chan thêm nước mắm cua cùng măng và thịt ba chỉ, da heo chiên giòn. 

Hương vị của bún mắm cua khiến nhiều du khách “khiếp đảm”  

Khi thưởng thức, du khách phải trộn đều các nguyên liệu trong bát bún mắm cua, từ từ ăn rồi húp phần nước cua cuối đậm đà. Bạn nên ăn kèm với rau sống, cho thêm ớt xay và mắm, chanh. Cho càng nhiều ớt và chanh sẽ càng át đi vị thối, thum thủm của bún mắm cua, giúp tô bún đặc sản Gia Lai hấp dẫn hơn. Ngoài ra, chủ tiệm cũng hay cho thêm ram, chả để du khách ăn kèm món này. 

dac-san-gia-lai
Dù có mùi vị không mấy dễ chịu nhưng có rất nhiều người chuộng món ăn này

Khi ghé thăm Gia Lai, nếu bạn tới quán ăn nào mà thấy nặng mùi, khó chịu thì chắc chắn quán đó có món bún mắm cua thối. Nhiều thực khách lần đầu đến với Gia Lai đều cảm thấy món ăn này rất thối và khó ăn. Nhưng nếu đã thưởng thức quen hương vị, thì sẽ cảm nhận được hương vị cay cay, mặn mà, đậm đà của món bún mắm cua này. Ngoài ra, vị của thịt ba chỉ cũng như sự giòn tan của da heo chắc chắn sẽ làm bạn yêu thích không thôi. 

Giá bán và địa chỉ thưởng thức món bún mắm cua

Một tô bún mắm cua thối thường có giá rất rẻ, chỉ khoảng 15.000 – 20.000 đồng. Món ăn này được bày bán tại nhiều quán ăn khắp Gia Lai, nhưng sau đây Đặc Sản Quê Tui xin giới thiệu tới các bạn những địa chỉ bán bún mắm cua hay bún thối ngon nhất để tham khảo:

  • Bún mắm cua cô Chi: Bún cô Chi là địa chỉ mà ai ai tại Gia Lai cũng hay biết. Các thực khách khi ăn tại đây đều cho rằng dù có “bịt mũi” ăn thì hương vị này vẫn gây thương nhớ cho họ.

Địa chỉ: 02 Phùng Hưng, phường Hội Thương, thành phố Pleiku

  • Quán Bún mắm cua Gia Lai: Đây cũng là quán bán bún được nhiều người biết đến với vị hăng nồng đặc trưng nhưng đầy cuốn hút. Giá một bát chỉ là 20.000 đồng.

Địa chỉ: Số 302 đường Nguyễn Tất Thành, Phù Đổng, Thành phố Pleiku, Gia Lai

  • Bún cua Phùng Hưng: Với hơn 20 năm kinh doanh bún mắm cua, đây là quán có tuổi đời lâu và đông khách bậc nhất Gia Lai. Đặc sản Gia Lai ở đây cũng không quá khác biệt, vẫn siêu ngon, với giá thành là 15.000 đồng/bát. 

Địa chỉ: số 19 đường Phùng Hưng, P. Hội Thương, Thành phố Pleiku, Gia Lai

bun-cua-thoi
Nền ẩm thực độc đáo của Gia Lai sản sinh ra món bún mắm thối đậm đà ngon lành trứ danh

Đến Gia Lai, hãy thử một lần thưởng thức bún mắm cua. Đảm bảo không chỉ hương thơm mà mùi vị của món đặc sản Gia Lai này sẽ khiến bạn cảm thấy “đáng nhớ khó quên”, là trải nghiệm thú vị của riêng bạn. Dù có thể khi ăn vẫn ngửi thấy mùi thối thoang thoảng, nhưng chắc chắn hương vị của bún mắm cua sẽ nhanh chóng khiến bạn ghiền ngay thôi!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo