Thông thường, các tỉnh ven biển sẽ có món đặc sản tôm khô thơm ngon. Nhưng chẳng nơi nào có được thức đặc sản tôm khô Vinh Kim ngon nổi tiếng như vùng đất Trà Vinh. Vậy lý do gì khiến cho tôm khô Vinh Kim được nhiều người yêu thích đến thế? Đặc Sản Quê Tui sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết sau.
Tôm khô Vinh Kim – Thức đặc sản trứ danh Trà Vinh
Tôm khô Vinh Kim là thức đặc sản Trà Vinh nổi tiếng, với nguồn gốc xuất phát từ xã Vinh Kim, Trà Vinh. Xã có vị trí địa lý nằm giữa hai con sông là sông Cổ Chiên và sông Cung Hầu. Vì thế, các loài động vật nước ngọt phát triển mạnh mẽ, điển hình là tôm. Đặc biệt hơn, điều kiện tự nhiên của vùng này là 6 tháng nước ngọt và 6 tháng nước lợ trong năm khiến tôm bạc đất càng có điều kiện để sinh sống và phát triển.
Theo người dân địa phương, cứ vào ngày rằm, tức ngày 15 và ngày 30 âm lịch, tôm bạc đất theo nước rong đổ về các cánh đồng như: cánh đồng Cà Tum, cánh đồng Chà Và, ấp Rẫy… Và tôm bạc đất đổ về nhiều nhất vào khoảng tháng 10 âm lịch, theo gió biển Đông thổi mạnh. Từ đây, tôm khô Vinh Kim ra đời, với nguyên liệu làm từ tôm bạc đất.
Cách làm ra mẻ tôm khô Vinh Kim – đặc sản Trà Vinh
Cách làm món tôm khô Vinh Kim không khó, với quy trình khá đơn giản. Đầu tiên, người ta bắt tôm bạc đất về rửa sạch và luộc qua với nước nóng. Quan trọng nhất trong khâu làm ra tôm khô Vinh Kim là lúc luộc xong và ướp muối. Lượng muối ướp phải vừa đủ thì mới ra được thành phẩm tôm khô chất lượng, thơm ngon.
Sau khi đã luộc xong tôm, người ta phơi đặc sản Trà Vinh thật khô. Trong công đoạn này, phải lật đều tôm để từng con tôm khô Vinh Kim ra thành phẩm đều đạt được độ giòn và có vị ngon ngọt đậm đà. Tôm chỉ cần phơi dưới nắng trong 2-3 ngày, người dân có thể đem đi bán.
Ở khâu cuối cùng trước khi đem tôm khô Vinh Kim đem đi bán, người ta đập vỏ tôm và phân loại đặc sản Trà Vinh theo kích cỡ. Ở công đoạn này, người làm pháo khéo léo để tôm khô không bị nát. Nhìn chung, để có được 1kg tôm khô Vinh Kim, người ta phải dùng khoảng 8-9kg tôm bạc đất chế biến.
Thành phẩm tôm khô Vinh Kim thơm ngon tự nhiên
Ở Trà Vinh, tôm khô Vinh Kim được coi là đặc sản vì nó được làm hoàn toàn từ 100% tôm tươi, đánh bắt ngoài tự nhiên. Thành phẩm sau khi phơi khô có màu hồng tự nhiên, thịt tôm khô Vinh Kim chắc, dai với hương thơm đặc trưng khó cưỡng.
Món đặc sản Trà Vinh này đã được cục Sở hữu trí tuệ công nhận là thương hiệu độc quyền trên thị trường. Thậm chí, muốn mua tôm khô Vinh Kim để thưởng thức và làm quà cho gia đình, bạn bè, bạn còn cần phải đặt trước. Do bởi nguồn tôm bạc đất trong tự nhiên ngày càng khan hiếm nên tại xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang của Trà Vinh chỉ còn vài hộ làm từ 30-40kg tôm khô Vinh Kim một ngày.
Chính vì hương vị thơm ngon, tự nhiên, tôm khô Vinh Kim được nhiều người “săn lùng”. Giá cả của nó cũng khá cao, dao động trong khoảng 1.3 triệu đồng cho 1kg tôm khô Vinh Kim loại 1, khoảng 1 triệu đồng đối với tôm khô Vinh Kim loại 2 và khoảng 800.000 đồng đối với tôm khô Vinh Kim loại 3.
Khi mua về thưởng thức, người ta có thể dễ dàng chế biến tôm khô Vinh Kim thành nhiều món ăn khác nhau như: canh tôm khô, tôm khô rim nước mắm, tôm khô kho quẹt, tôm khô sốt cà chua, thịt rim tôm khô,… Mỗi món ăn đều có hương vị riêng nhưng luôn mang theo vị ngon ngọt, đậm đà của tôm khô Vinh Kim.
Tiếng lành đồn xa, tôm khô Vinh Kim được coi là món quà biếu được du khách gần xa ưa chuộng, nhất là trong dịp Lễ, Tết. Thậm chí, nhiều kiều bào khi về thăm quê hương cũng muốn thưởng thức thử đặc sản Trà Vinh và làm quà cho bạn bè, người thân.
Có thể thấy, tôm khô Vinh Kim là món quà đặc sản Trà Vinh tuyệt vời để tự thưởng cho bản thân cũng như tặng gia đình, người thân. Dù giá thành có hơi cao, nhưng xứng đáng với chất lượng thơm ngon tự nhiên, bổ dưỡng của nó. Hơn nữa, khi mua tôm khô Vinh Kim về bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngọt, thơm như cháo, canh, làm gỏi hoặc thậm chí còn có thể ăn sống.