Ai một lần về An Giang miền Tây mà không thử ngay món đu đủ đâm thì thật thiếu sót. Đu đủ đâm gói trọn hương vị đặc trưng miền Tây trong từng sợi hòa quyện vị đậm đà của nước trộn. Món gỏi này là đặc sản được nhiều du khách du lịch yêu thích. Cùng theo chân Đặc sản Quê tui tìm hiểu Top những đặc sản An Giang: đu đủ đâm nhé!
Vài nét về đặc sản An Giang
An Giang là nơi hội tụ của nhiều đồng bào thiểu số như: Khmer, Chăm, Hoa, Việt,… nên văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng. Du lịch An Giang, bạn không chỉ được tham quan những di tích văn hóa lịch sử hào hùng, cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang sơ và hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản An Giang dân dã thơm ngon, độc đáo chỉ có riêng ở nơi đây.
Nếu bạn có cơ hội được đến An Giang, nhất định không được bỏ qua những món ngon của Vùng Bảy Núi An Giang.
Điển hình như món bún cá lóc, có nước dùng đậm đà, ngọt vị,.. Hay gỏi sầu đâu, món ăn trứ danh tại vùng đất An Giang. Ngoài ra thì còn nhiều món ngon như lẩu mắm, cơm tấm Long Xuyên, xôi phồng Chợ Mới và bánh canh Bảy Trung,.. Tuy nhiên, nhất định bạn không thể bỏ qua món đu đủ đâm, chua chua, ngọt ngọt, hương vị đậm chất miền Tây.
Đu đủ đâm ở An Giang ngon như thế nào?
Hương vị đặc trưng của đu đủ đâm
Thưởng thức món gỏi đu đủ đâm, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của đu đủ, vị chua của chanh kết hợp với vị mặn của mắm. Thêm vào đó là chút cay nhè nhẹ của ớt, hương béo giòn tan của đậu phộng,.. hòa quyện kích thích vị giác vô cùng. Ăn đến đâu tê đầu lưỡi đến đó. Khi ăn bạn không cần thêm bất kỳ nước chấm nào vì tất cả hương vị đã được hòa quyện trong lúc đâm.
Con đường đu đủ – nét đẹp mê hồn của An Giang
An Giang nổi tiếng với con đường đu đủ đâm sóc Phnom Pi có hơn 10 quán gỏi đu đủ đâm. Chỉ cần đứng ở đầu góc bạn sẽ ngửi được hương thơm của món gỏi.
Để cho ra món gỏi đu đủ đâm tạo nên thương hiệu, các quán phải chọn được đu đủ tươi, không bị dập và có màu sắc tự nhiên. Khi có khách gọi món, chủ quán lần lượt cho các nguyên liệu gồm: đường, muối, bột ngọt, hành tím, tỏi, ớt và một miếng chanh vào cối rồi đâm cho đều. Sau đó, cho thêm ít cọng rau muống và các loại rau thơm, quế. Các nguyên liệu tiếp tục được đâm với lực nhẹ hơn để không bị nát.
Món gỏi đu đủ còn được ăn kèm với nhiều món ngon khác như chân gà nướng, trứng gà hay trứng vịt luộc, làm mồi nhậu thì vô cùng bén bia. Du khách yêu thích món đặc sản An Giang không chỉ vì hương vị riêng vốn có mà còn bởi sự thật thà, chất phát của con người nơi đây.
Cách làm đu đủ đâm ngon – đặc sản An Giang
Thành phần chính của đu đủ đâm là đu đủ bào sợi, vì vậy nhiều người có thể lầm tưởng món ăn này sẽ giống như gỏi Som Tum Thái Lan. Thế nhưng sau khi thưởng thức, bạn sẽ thấy đu đủ đâm có mùi vị đặc biệt và vị ngọt dễ ăn hơn, còn Somtum thì thường nghiêng về vị chua và cay.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được một đĩa đu đủ đâm chuẩn vị, người làm sẽ chọn đúng loại đu đủ. Đu đủ làm đu đủ đâm không được xanh quá mà cũng không được chín, tốt nhất là quả xanh bắt đầu chuyển ương, có thể sợi mới giòn mà lại bắt đầu có chút ngọt khi thưởng thức. Một đĩa đu đủ đâm còn có sử dụng nhiều nguyên liệu như mắm ruốc, rau muống chẻ, cà rốt, đậu đũa, ba khía…
Chế biến gỏi đu đủ đâm
Để có được những sợi đu đủ bào giòn sần sật, sau khi bào sợi xong, người ta sẽ đem ngâm với nước muối loãng. Nếu chưa ăn ngay thì đu đủ sẽ thêm một vài viên đá để ướp lạnh và giúp sợi đu đủ bào giữ được độ giòn.
Sau khi cho các nguyên liệu vào cối, dùng chày đâm và trộn để sợi đu đủ bào được thấm gia vị mới bày ra đĩa. Có thể ăn kèm với trứng luộc hoặc bò nướng.
Gỏi đu đủ đâm – món ăn nhất định bạn phải thử khi ghé về vùng đất linh thiêng An Giang. Chúng tôi tin rằng hương vị đậm đà của món ăn này sẽ là lý do để bạn quay về khám phá An Giang thêm một lần nữa. Hy vọng thông tin về Top những đặc sản An Giang: đu đủ đâm sẽ hữu ích, giúp bạn có có trải nghiệm tốt nhất khi du lịch An Giang cùng gia đình, bạn bè.