Dân dã món chuối quết dừa – đặc sản Tiền Giang

chuoi-quet-dua

Những người con miền Tây sông nước không thể nào quên hương vị chuối quết dừa, một món ăn dân dã đặc sản Tiền Giang được nhiều du khách yêu thích. Chuối quết dừa được làm từ những nguyên liệu giản đơn như chuối hay dừa nhưng lại có hương vị độc đáo. Món ăn hấp dẫn này chắc chắn là đặc sản bạn nhất định phải thử khi ghé thăm Tiền Giang. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

chuoi
Chuối quết dừa là món đặc sản Tiền Giang chẳng còn gì xa lạ với du khách

Độc đáo món chuối quết dừa đặc sản Tiền Giang

Chuối quết dừa là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con miền Tây sông nước. Đặc biệt món chuối còn là thức quả quen thuộc của Tiền Giang, gắn với các món ăn như chuối chiên, chè chuối, chuối hấp,… Món chuối quết dừa từ lâu không chỉ là món ăn cho vui mà đã là món ăn hấp dẫn giúp giải quyết cơn đói. 

chuoi-quet-dua
Không chỉ có hương vị ngon ngọt bùi béo, chuối quết dừa còn có vẻ ngoài hấp dẫn

Điều đặc biệt là chuối còn giống như văn hoá, lịch sử của vùng đồng bằng sông Cửu Long hay của mảnh đất Tiền Giang. Nó mang đậm hương vị dân dã mà vẫn hấp dẫn, níu chân mọi du khách khi ghé thăm Tiền Giang. 

Cách chế biến món chuối quết dừa độc đáo

Để làm ra món chuối quết dừa thơm ngon ngọt ngào, người dân Tiền Giang phải khéo léo từ khâu chọn lựa chọn nguyên liệu tới khâu chế biến. Chi tiết sẽ được Đặc Sản Quê Tui thông tin tới các bạn sau đây.

Đầu tiên, người ta phải lựa chọn chuối sứ xanh già nhưng chưa chín, đang độ chuyển chín. Vẻ ngoài tròn trịa, da thẳng nhẵn bóng. Phần dừa trộn trong món chuối quết dừa phải là dừa xiêm, vỏ rám để ngọt và không cứng. 

chuoi-quet-dua-dac-san
Nguyên liệu làm nên món chuối quết dừa đơn giản, dân dã nhưng lại đem đến món ăn ngon khó cưỡng

Trước khi chế biến, người ta ngâm chuối vào nước cho hết mủ và sạch sẽ. Sau đó, đem chuối đi luộc cho chín và để nguội. Tiếp đó, đem chuối đã nguội trộn cùng dừa nạo và muối, đường. Sau khi trộn đều, giã hỗn hợp này thật nhuyễn trong cối. Khi đã giã nhuyễn, múc ra đĩa, thêm lạc và dừa để tăng độ béo bùi ngậy cho món ăn.

Thưởng thức món chuối quết dừa chuẩn vị

Tuy cách làm có phần đơn giản, nhưng để thưởng thức được món chuối quết dừa đúng điệu thì cũng không đơn giản. Người dân Tiền Giang thường thưởng thức đặc sản Tiền Giang cùng các loại rau quen thuộc như rau thơm, lá lốt, rau húng,… Thậm chí, món đặc sản Tiền Giang này còn được thưởng thức với nước mắm chua ngọt đặc trưng, pha thủ công. Nước mắm được pha cùng tỏi, chanh, thêm ớt và nước cốt dừa tạo nên hương vị rất riêng biệt, khác lạ. 

Khi thưởng thức, thực khách dùng báng tránh cho các loại rau thơm vào, sau đó cho chuối quết dừa lên. Chấm thêm nước mắm đậm đà và thưởng thức hương vị béo ngậy của chuối, bùi bùi, chua mặn tuyệt ngon. Từ vị thơm dẻo của chuối đến vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa hay vị đậm đà của muối, tất thảy đều hài hoà. Tất cả hương vị hoà quyện với nhau đem đến dư vị lạ, độc đáo. Chắc chắn ngay từ miếng đầu tiên, du khách không khỏi cảm thán với hương vị chuối quết dừa tinh tuý, ngon khó quên này. 

chuoi-quet-dua-dac-san-tien-giang
Chuối quết dừa là món đặc sản Tiền Giang nhất định phải thử một lần trong đời

Có dịp ghé thăm Tiền Giang, chắc chắn phải thử qua món chuối quết dừa. Chỉ thưởng thức chuối quết dừa trên chín Tiền Giang, người ta mới hiểu được tại sao món ăn này lại trở thành đặc sản, thơm ngon độc đáo đến thế. Bởi lẽ, không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt với màu vàng của chuối, màu xanh của rau sống mà hương vị của chuối quết dừa cũng ngon ngọt đến lạ, níu chân du khách khi ghé thăm nơi đây.

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi