Trong bài viết trước về đặc sản Gia Lai, chúng tôi đã giới thiệu về muối kiến vàng. Nhưng có thể bạn chưa biết muối kiến vàng thường được người Gia Lai ăn kèm với bò một nắng Pleiku, đặc sản trọn vị thơm ngon của vùng đất Tây Bắc này. Hãy cùng tìm hiểu xem món ăn này có gì thú vị nhé!
Nguồn gốc từ đâu lại có món bò một nắng?
Cũng giống như món trâu gác bếp, trước đây khi làm thịt gia súc, người dân không ăn hết nên đem phơi nắng, gác bếp để bảo quản tốt hơn. Từ đó, món bò một nắng ra đời, với hương vị thơm ngon, tự nhiên.
Hơn nữa, mảnh đất Pleiku, Gia Lai còn có thiên nhiên hoang sơ, cây cỏ bạt ngàn. Người dân thường xuyên nuôi bò làm gia súc. Bò sinh trưởng rất tốt và chắc trong điều kiện khắp nơi là đồng cỏ mơn mởn. Thời tiết tại Gia Lai cũng nắng nóng, có những ngày lên tới 40 độ, thích hợp để phơi một nắng. Theo du khách nhận định, bò một nắng săn chắc và ngon nhất.
Cách chế biến bò một nắng Pleiku – đặc sản Gia Lai
Đặc sản Gia Lai bò một nắng thường được làm từ đùi và bắp của bò tơ. Bò sau đó sẽ được bỏ da, rửa sạch và thái thành từng miếng lớn như bàn tay, mỏng. Trước khi đem phơi lên từng tảng đá to để phơi nắng, bò một nắng sẽ được người dân tẩm ướp gia vị đậm đà. Gia vị được ướp thường là bí quyết của người Gia Lai, nhưng cũng thường có đường, muối, bột nêm, tỏi, sả, vừng và ớt giã nhuyễn,… Khi ướp gia vị phải đúng và đủ, không được quá mặn vì sẽ mất đi độ ngọt của thịt bò, cũng không được quá nhạt vì sẽ nhanh hỏng hơn.
Người ta lật mặt khô bò liên tục trong khoảng 5-6 tiếng, giữa cái nắng gay gắt. Thông thường là từ 9h sáng tới 3h chiều. Tới khi miếng thịt se lại, hai mặt đỏ hồng thì có thể đem ra thưởng thức.
Thưởng thức hương vị bò một nắng ngon đậm đà
Đối với món bò một nắng Pleiku không thể thiếu muối kiến vàng. Khi ăn, bạn lấy miếng thịt đã được bảo quản trong tủ lạnh cho lên bếp than hồng, nướng tới khi hai mặt hơi vàng. Lưu ý là không được nướng quá chín vì sẽ bị khô và cháy, vẫn giữ được độ dai ngon và ngọt. Sau đó xé nhỏ từng miếng dọc theo thớ thịt để không bị dai, chấm với muối kiến vàng.
Vị ngọt, dai ngon của bò một nắng Pleiku cực đậm đà hoà với vị chua thanh của muối kiến vàng tạo nên hương vị đặc trưng, không có ở bất cứ nơi đâu khác trừ Gia Lai. Nếu không mua được muối kiến vàng, bạn có thể chấm bò một nắng cùng tương ớt, mù tạt. Có thể ăn kèm với mùi ngò gai, xà lách, cà chua, chuối xanh hoặc khế chua.
Khô bò một nắng Pleiku cũng là mồi nhậu cực tuyệt trong những ngày đông. Với dư vị đậm đà núi rừng Tây Bắc cùng chén rượu cay nồng thì quả không còn gì tuyệt vời hơn!
Bảo quản bò một nắng như thế nào?
Sau đây, Đặc Sản Quê Tui xin chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm bảo quản món bò một nắng để có thể nhấm nháp trong thời gian lâu nhất:
- Cho thịt vào túi nilon kín, không có hơi ở ngoài vào. Bảo quản khô bò ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Nếu muốn bảo quản bò một nắng Pleiku tốt nhất trong tủ lạnh, bạn nên cho vào túi zip, kéo khoá và đặt trong chậu nước. Sau đó, để túi nước vào tủ lạnh.
Mua bò một nắng tại Gia Lai ở đâu chuẩn vị?
Để làm ra 1kg bò một nắng, người ta cần dùng 1.5 – 1.7 kg thịt bò. Giá của loại đặc sản Gia Lai này dao động trong khoảng 450.000 – 550.000 đồng/kg. Nếu ít hơn giá này thì có thể là bò một nắng này không đúng chuẩn vị.
Về địa chỉ mua bò một nắng Pleiku chuẩn vị khi ghé thăm Gia Lai, chúng tôi có giới thiệu vài địa chỉ sau đây:
- Cửa hàng Thu Loan, 226 Phan Đình Giót, thành phố Pleiku, Gia Lai.
- Bò một nắng Krông Pa: 68 Quang Trung, thị trấn Phú Túc, Krông Pa, Gia Lai
- Đặc Sản Bò 1 Nắng Gia Lai: 41 Anh Hùng Đôn, Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai.
Ghé thăm Gia Lai, không chỉ nên thử thưởng thức đặc sản bò một nắng Pleiku mà nên mang về làm quà tặng biếu sếp và người thân. Đảm bảo hương vị thơm ngon, đậm đà của từng miếng khô bò sẽ khiến du khách xuýt xoa không thôi, mong muốn được nếm thử thêm nhiều lần món đặc sản Gia Lai này!