Mắm bò hóc, hay được gọi là prahok là một loại gia vị đặc trưng của người Khmer. Với hương vị thơm ngon, mắm bò hóc được người Tây Nam Bộ chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Vậy mắm bò hóc có gì đặc biệt? Tại sao nó lại được nhiều người yêu thích đến thế? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Nguồn gốc của mắm bò hóc – đặc sản Tây Nam Bộ
Mắm bò hóc có xuất xứ từ người Khmer tại Campuchia, là thức gia vị đặc sản thết đãi khách quý đến nhà. Khi xưa, mắm bò hóc được coi là loại thực phẩm duy nhất cung cấp protein cho người nghèo tại Campuchia. Người địa phương khi vào mùa mưa, đánh bắt được cá sẽ làm món mắm bò hóc và để dành ăn với cơm trong suốt nhiều ngày mùa khô. Thông thường, có hai loại mắm bò hóc đặc trưng đặc sản Tây Nam Bộ là Prohok ch’oeung và Prohok sach.
Tại Việt Nam, món mắm bò hóc thường được làm từ các loại cá như cá linh, cá rô, cá lóc,… Mắm bò hóc thường được người dân sử dụng như nguyên liệu cho những món bún mắm, bún nước lèo, bún num bò chóc.
Cách làm mắm bò hóc Tây Nam Bộ chuẩn vị
Nguyên liệu chính để làm món mắm bò hóc đặc trưng là từ các loại cá nước nổi. Đặc biệt là cá linh thường được người dân sử dụng vì loại cá này có nhiều thịt và sẽ có vị ngọt đậm đà khi được ủ trong nhiều ngày. Cách làm mắm bò hóc cũng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người đầu bếp.
Với khâu làm cá, phải làm cẩn thận sao cho cá bỏ hết mùi tanh. Sau đó, bỏ đầu cá và nêm gia vị tỏi, đường, nước tương, muối, tỏi, ớt,… Tiếp đó, đem cá đi phơi 1 nắng và rửa cá, xếp vào hũ để ủ. Trong hũ có chứa cá, gạo và muối với tỉ lệ 1:0.5:1. Sau khi dùng nan tre cài hũ mắm thật chặt, người ta ủ trong vòng 4-6 tháng và đem ra sử dụng. Thành phẩm mắm bò hóc có màu đỏ sẫm, nước mắm đặc, thơm ngào ngạt, nức mũi.
Hương vị của mắm bò hóc đặc sản Tây Nam Bộ dậy vị ngọt của cá, vị thanh của gạo và vị mằn mặn của muối. Trên từng lớp cá là lớp nước mắm đặc sánh, thường được người dân dùng làm nước chấm.
Những món ăn hấp dẫn làm từ mắm bò hóc
Đặc sản Tây Nam Bộ được chế biến thành rất nhiều món ngon đặc trưng, mà không thể thiếu gia vị là mắm bò hóc. Dưới đây, Đặc Sản Quê Tui xin giới thiệu một số món ngon hấp dẫn làm từ mắm bò hóc.
Bún num bò chóc
Đây là món ăn đặc sản của Campuchia, với nguyên liệu chính là cá lóc, mắm bò hóc, quả chúc (khá giống với quả chanh), ngãi bún (loại củ chỉ có ở Campuchia). Phần nước dùng được nấu từ cá lóc và mắm bò hóc, nêm cùng các gia vị như quả chúc, ngãi bún. Người ta thưởng thức cùng các loại rau sống như hoa chuối, rau muống, dưa chuột, giá,…
Món bún nước lèo
Món bún nước lèo cũng là món ăn đặc trưng chế biến từ đặc sản Tây Nam Bộ. Nước dùng được chế biến trong veo, không để lại cặn. Đầu bếp cho mắm bò hóc vào nồi và đun sôi với nước. Đặc biệt khi nấu cần phải vớt hết bọt. Sau đó, cho phần cá lóc đồng đã được làm sạch, lóc thịt vào bát. Thêm vào đó là phần xương cá giã nhỏ cùng ngải và sả, lọc lấy nước và cho vào nước lèo nêm gia vị vừa ăn.
Khi thưởng thức, người ta chần bún qua với nước sôi. Sau đó cho tôm, cá, thịt heo quay lên trên, chan với phần nước dùng làm từ mắm bò hóc. Người dân Tây Nam Bộ còn ăn món này với các loại rau sống và để thêm chén mắm bò hóc bên cạnh để chấm.
Các món khác với mắm bò hóc
Ngoài các món trên, đặc sản Tây Nam Bộ còn được người dân dùng để chấm với rất nhiều món như:
- Bánh tráng chấm mắm bò hóc: Người ta cuốn bánh tráng cùng bún, rau, thịt và chấm với mắm bò hóc để thưởng thức.
- Lẩu mắm bò hóc: Lẩu mắm là món đặc sản quen thuộc của người Tây Nam Bộ. Đặc biệt, món lẩu mắm bò hóc cực kỳ đậm đà, ăn với tôm, thịt, rau sống, bún,…
- Rau và củ chấm cùng mắm bò hóc.
Nhìn chung, mắm bò hóc là món ăn đậm đà, gần gũi, không thể thiếu của người dân Tây Nam Bộ. Nếu ghé thăm Tây Nam Bộ, hãy thử thưởng thức ẩm thực với loại gia vị độc đáo này. Bạn cũng có thể tìm mua mắm bò hóc làm quà cho bạn bè, người thân trong các khu chợ, khu du lịch miền Tây với giá từ 80.000 đồng/500gr mắm bò hóc – đặc sản Tây Nam Bộ.