Nem Lai Vung, một món đặc sản trứ danh của người dân vùng đất sen hồng Đồng Tháp nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
Khi đến với vùng đất Tây Nam Bộ, chắc hẳn du khách đã nhìn thấy những chùm nem chua được bày bán tại các trạm dừng chân ven đường. Đây được xem là một trong những món quà đặc sản mà du khách nhất định phải mua mang về khi đến với miền Tây, đặc biệt là Đồng Tháp, nơi có món nem chua nổi tiếng nhất.
Hương vị đặc trưng
Không phải tự nhiên mà món nem Lai Vung lại nổi tiếng đến vậy. Có thể nói điều làm nên sự nổi bật của nem chua Nam Bộ và nem Lai Vung nói chung đó chính là hương vị chua chua, ngọt ngọt kích thích vị giác và đậm chất Nam Bộ.
Nem thường được gói kèm với một lát tỏi, một trái ớt nhỏ, quấn bởi một chiếc vong hoặc chùm ruột. Cái vị nồng của tỏi, vị cay của ớt, vị chát chát của lá, vị chua chua ngọt ngọt của thịt nem, tất cả hòa quyện nên hương vị kích thích. Bên ngoài được gói bởi lá chuối tạo thành một khối hộp hình vuông mang đậm chất quê Nam Bộ.
Nem Lai Vung không chỉ được dùng ăn không mà còn có thể kết hợp với nhiều món ăn khác cũng không kém phần ngon miệng. Nem chua Lai Vung có thể ăn kèm với bánh mì, bánh ướt, bún, gỏi,.. và dần trở thành một món “topping” không thể thiếu của các món ăn trên.
Nguồn gốc đặc sản nem Lai Vung
Đi khắp nước Việt, chắc chúng ta đều có thể bắt gặp những chiếc nem chua đặc sản của từng vùng; nổi tiếng có thể kể đến như nem chua Thanh Hóa, nem chua Bình Định, nem chua Huế, nem chua Lai Vung. Nhưng khi nhắc đến nem thì Lai Vung là nổi tiếng hơn cả chính bởi đây là cội nguồn của món ăn trứ danh đất Việt này.
Món nem chua bắt nguồn từ những năm 70 của thế kỷ 20 tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung. Ban đầu, đây chỉ là món ăn chơi được bà Tư Mặn sáng tạo ra để bữa ăn gia đình thêm phong phú. Ấy vậy mà lại ngon vô cùng, dần món nem được giới thiệu cho nhiều bà con địa phương hơn và cũng nhiều người vì vậy mà học cách làm từ bà. Sau món ăn dần phổ biến và được mọi người làm mang ra chợ bán. “Tiếng lành đồn xa” món nem chua ngày ấy nay lại trở thành món đặc sản nổi tiếng.
Cách làm nên một chiếc nem ngon
Khi ăn nem chua, chắc hẳn không ít thực khách sẽ thắc mắc về cách làm nem chua, nhất là với những bạn mới ăn lần đầu. Ấy vậy để làm nên một chiếc nem chua ngon, chuẩn vị lại đòi hỏi kinh nghiệm và sự kỳ công khi chế biến.
Bạn có biết nem chua được làm từ thịt sống và không hề qua sơ chế làm chín nào cả? Hãy thử tưởng tượng để biến một tảng thịt sống có mùi tanh nồng trở thành một món ăn ngon mà lại không dậy mùi khi không nấu chín sẽ khó khăn để cỡ nào. Để làm được điều đó, bí quyết chính là sự tỉ mỉ, kỳ công, kinh nghiệm, khéo léo và kiên nhẫn.
Là sự tỉ mỉ ở khâu chọn nguyên liệu từ thịt heo, bì heo phải thật tươi, ngon. Kỳ công ở khâu giã nhuyễn thịt sao cho chỉ còn lại là những sớ thịt nhỏ li ti. Là kinh nghiệm trong nêm nếm kết hợp các hương vị của tiêu, ớt, tỏi, lá vông làm sao cho khử được mùi tanh của thịt lại đảm bảo được yếu tố an toàn thực phẩm.
Còn là sự khéo léo khi gói từng chiếc nem bao quanh bởi các lớp lá chuối, để nem được bảo quản kín tránh côn trùng mà vẫn gọn đẹp. Và cuối cùng là sự kiên nhẫn chờ đợi 3 ngày để nem được lên men thì mới có thể tạo nên được hương vị thơm ngon đặc trưng.
Các thương hiệu nem Lai Vung nổi tiếng
Chính bởi sự công phu trong cách làm nem mà không phải ai cũng có thể làm được một chiếc nem ngon. Bên cạnh đó, mỗi người lại một hương vị và cách làm riêng của mình; mỗi thực khách lại có sự cảm nhận khác nhau. Một thương hiệu nem Lai Vung nổi tiếng phải thỏa mãn được rất nhiều yếu tố. Để Đặc sản quê tui gợi ý cho bạn một số thương hiệu làm nem Lai Vung nổi tiếng nhé!
- Nem Cô Hoàn: với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến các món ăn đặc sản tại Đồng Tháp, nem Cô Hoàn là một trong những cơ sở chế biến nem chua uy tín.
- Nem Giáo Thơ: đây được xem là một trong những cơ sở kinh doanh nem chua đầu tiên tại Lai Vung Đồng Tháp với công thức được truyền dạy từ chính người sáng tạo nên món nem chua là bà Tư Mặn.
- Nem Út Thẳng: khởi đầu muộn nhưng lại tiến rất nhanh chính là thương hiệu nem Út Thẳng. Dù khởi nghiệp khi thương hiệu nem Lai Vung đã rất nổi tiếng nhưng Út Thẳng lại là cơ sở sản xuất nem chua lớn nhất tại xứ nem.
Ở tất cả các thương hiệu nem Lai Vung phổ biến đều có đa dạng loại nem cho thực khách lựa chọn. Những chiếc nem quấn lá chuối truyền thống hay những chiếc nem được đóng gói công nghiệp với hộp nhựa gọn gàng. Những chiếc nem vuông hay những chiếc nem thon dài. Bạn đều có thể chọn lựa theo nhu cầu của mình.
Có thể nói nem Lai Vung là món đặc sản mà hầu như khách du lịch nào đến với Đồng Tháp đều không thể không mua mang về làm quà. Nếu có dịp đến Đồng Tháp thì bạn nhất định đừng bỏ qua món đặc sản này nhé!
Diễm Hà