Quýt Hồng Lai Vung trở thành một trong số đặc sản nổi tiếng miền Tây, vị ngọt thanh mát khó tả không nơi đâu có được của vùng Lai Vung Đồng Tháp nói riêng, cả nước nói chung. Có dịp ghé qua Đồng Tháp, nhất định phải một lần thưởng thức loại quả đặc sản được nhiều người ưa chuộng này.
Điểm đặc trưng của Quýt hồng Lai Vung
Quýt được biết đến là một trong loại trái cây giàu vitamin, mùi thơm mát, vị ngọt lịm, mọng nước và rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là giống Quýt hồng Lai Vung của khu vực miền Tây Nam Bộ. Đặc trưng của loại Quýt này là thịt dày, múi chưa nhiều nước, vỏ quả mỏng, có màu cam rất đẹp mắt nên thường được chọn làm một trong loại trái cây chưng bày dịp Tết.
Để tạo nên sự đặc biệt của lại quýt này, được trồng tại huyện Lai Vung nơi có phù sa bồi đắp màu mỡ, nguồn nước tưới tiêu dồi dào rất thích hợp cho sự phát triển của quýt. Khác với những loại quýt khác, quýt hồng chỉ có thể thu hoạch một vụ, thường là vào tháng 12 âm lịch cách 2-3 tuần trước Tết, rực rỡ sắc vàng cam của quýt hồng Lai Vung khắp các vườn. Đây là dịp rất thích hợp cho bạn nào thích du lịch vườn trái cây, đi dạo dưới hàng quýt trải dài trĩu quả, vừa tậu ngay được những bức ảnh đẹp lại còn mua được quýt ngon ngay tại vườn về làm quà người thân.
Phân biệt Quýt Hồng Lai Vung
- Mắc sắc
Quýt hồng Lai Vung nổi bật với vỏ màu hồng cam đậm, tươi sáng hơi xen kẽ với màu xanh khi chín, quả có hình cầu, hai đầu dẹt và hơi lõm vào trong. Khi lựa quýt để trưng, bạn có thể chọn những quả loại 1, yêu cầu cao về hình dáng, đồng màu sắc, vỏ không sẹo hoặc ít. Còn nếu để ăn, những trái quýt vỏ ngoài có hơi nám nhẹ nhưng vẫn đảm bảo hương vị ngon không lẫn được vào đâu của giống quýt hồng Lai Vung.
- Mùi vị
Quýt hồng Lai Vung đặc trưng là giống quýt không hạt hoặc ít hạt, ngọt nước, múi quýt to đều, mọng nước và rất ít xơ quýt. Một số loại quýt khi chín có vị ngọt và vị đắng nhẹ sau ăn do chứa chất auxin tiết ra từ hạt, nhưng riêng với quýt hồng Lai Vung là giống quýt rất ít hạt hoặc không có, nên khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thuần và mùi thơm thanh mát, sảng khoái của vỏ quýt, không bị đắng chát.
- Giá cả
Giá bán khi mua tại vườn cho thương lái thường giao động từ 35.000 – 50.000/kg, tùy vào chất lượng quýt thu hoạch được. Trái quýt được cho là đạt tiêu chuẩn phải có màu vàng nhạt chuyển sang vàng cam đậm khi chín, da bóng, trái to đều, vị ngọt thanh khi nếm.
Bí quyết chọn quýt ngon
- Màu sắc
Khi mua quýt hồng Lai Vung bạn nên để ý và ưu tiên chọn mua những trái đồng màu, đảm bảo màu hồng cam là vừa chín, không nên chọn những trái sẫm màu vì thường đã chín lâu nên múi dễ bị sượng, nhũng, ăn không còn ngọt vị nữa. Tránh mua những trái có màu xanh đậm vì còn non, khi ăn có vị chua, chát. Nếu có những trái hơi đốm nhẹ, nám, thì bạn yên tâm có thể kết hợp các cách kiểm tra khác bởi quýt ở vùng Nhiệt Đới chịu nắng nóng cao nên dễ gây ra tình trạng trên, không ảnh hưởng chất lượng quýt khi ăn.
- Phần cuống của quả
Quýt hồng Lai Vung sau khi thu hoạch, vừa chín tới phần cuống sẽ dính chặt vào trái, phần cuống và lá bạn sẽ thấy vẫn còn độ tươi. Bạn có thể thử bẻ nhẹ phần cuống để thử độ ẩm và độ dẻo trong cuống quýt. Bạn nên chọn mua những quả quýt có phần cuống tươi xanh, khi ăn sẽ thơm, ngon và thời gian bảo quản lâu hơn.
Ngược lại, những quả quýt có phần cuống và lá bị khô, xỉn màu, chỉ cần chạm nhẹ cũng dễ rụng cuống là những quả quýt đã để lâu, không còn được ngon mới.
- Sờ nắn quả
Khi chọn mua quýt hồng Lai Vung bạn có thể chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài không cần quá bóng mịn và độ to cân đối. Bạn nên thử cầm từng trái để kiểm tra độ chắc và đầm tay sẽ hạn chế mua phải những quả bị hư hỏng, sượng phần ruột.
Sau đó, bạn ấn nhẹ vào lớp vỏ bên ngoài, những quả còn tươi mới khi nhấn nhẹ vào vỏ sẽ tiết ra lớp tinh dầu mùi thơm đặc trưng, vỏ quýt mới sẽ có độ đàn hồi và cứng nhất định.
Những quả có vỏ quá bóng mịn, to tròn đều, khi cầm trên tay và nhấn vào bị mềm, thường là bị thúc chín, bón và sử dụng nhiều phân, hoặc dùng dầu đánh bóng. Nếu mua để trưng bày đẹp thì có thể chọn mua nhưng khi ăn sẽ không được đảm bảo vị ngon của quýt hồng Lai Vung, vị tương đôi nhạt, không thơm, ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.
Mẹo đơn giản bảo quản quýt hồng Lai Vung tươi lâu
Để đảm bảo an toàn trước khi ăn cũng như bảo quản quýt được lâu hơn bạn có thể làm theo những mẹo sau:
Cách 1: Bạn nên ngâm quýt trong nước muối pha loãng hoặc máy sục rửa rau quả từ 15 đến 20 phút. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt các chất độc hại còn trên quả. Sau đó, bạn để ráo nước và dùng khăn lau nhẹ trên vỏ, để nơi thoáng mát tránh nắng trực tiếp.
Cách 2: Sau khi rửa ngâm quả, bạn có thể cho quýt vào túi nhựa chuyên dùng đựng rau quả có thể phân hủy, buộc chặt hoặc cho vào túi giấy, bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Cách 3: Dùng nước có chứa Cacbonat Natri ngâm quýt vào trong vòng 1 phút, để ráo và lau khô. Sau đó cho quýt vào túi nilon buộc kín. Cách bảo quản này giúp duy trì độ tươi mới, không bị khô, giữ vị ngọt, màu sắc tươi như mới, đặc biệt quản quản được hơn 1 tháng mà không hề giảm mùi vị của quýt.
Nếu các bạn có dịp hãy một lần tìm đến Lai Vung Đồng Tháp, hãy trãi nghiệm cái cảm giác tự tay hái và cảm nhận được sự tươi mát của từng múi quýt. Cảm nhận được sự nồng hậu chân chắc của người dân miền Tây Nam Bộ