Từ lâu, bưởi Phúc Trạch đã là đặc sản huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây là một trong số những giống bưởi được đánh giá chất lượng nhất Việt Nam, với chất lượt, hương thơm và vị ngon vượt trội. Vậy bưởi Phúc Trạch có gì đặc biệt đến thế? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Đặc trưng của bưởi Phúc Trạch – đặc sản Hà Tĩnh
Bưởi Phúc Trạch có những đặc điểm đặc biệt, không lẫn với bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng của Bắc hay bưởi Năm Roi, bưởi da xanh của phía Nam. Loại bưởi này có hình cầu dẹt, đế lõm nên từ phía ngang và phía cao trông có vẻ bằng nhau. Vỏ bưởi Phúc Trạch không trơn, cũng không thô ráp, có màu xanh ngả vàng. Khi bổ ra, thức quả đặc sản Hà Tĩnh với từng múi trắng trong hoặc hồng nhạt.
Mỗi quả bưởi Phúc Trạch thường nặng từ 1-1.5kg, với 14-16 múi bên trong. Các múi đều thẳng thớm, có khoảng 50 hạt trong một quả. Từng múi bưởi Phúc Trạch mọng nước, giòn, vừa mang vị ngọt tới khé cổ lại đan xen chút vị chua. Điểm đặc biệt nữa là loại đặc sản Hà Tĩnh này không có vị đắng mà chỉ có chút vị the nhẹ nhàng, tăng thêm vị ngọt đậm đà cho thức quả hấp dẫn.
Nguồn gốc bưởi Phúc Trạch và thời vụ bưởi trong năm
Bưởi Phúc Trạch đã gắn liền với Hương Khê, Hà Tĩnh và trở thành món đặc sản nơi đây từ trước năm 1867, dưới thời vua Tự Đức. Xuất phát của tên gọi bưởi Phúc Trạch là lấy từ tên xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, nơi “khai sinh” ra giống bưởi trứ danh này.
Trồng bưởi Phúc Trạch vài năm đầu có sản lượng khá ít, nhưng từ năm thứ 6 bắt đầu “sai quả”. Nhất là với những cây bưởi Phúc Trạch từ 11-15 năm tuổi có thể thu được 90-120 quả. Mùa bưởi Phúc Trạch thường vào 3 tháng 7, tháng 8 và tháng 9 âm lịch. Bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Trạch, Lộc Yên ở huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh.
Giá trị dinh dưỡng của bưởi Phúc Trạch – đặc sản Hà Tĩnh
Không chỉ có vị ngọt, chua, giòn hấp dẫn, bưởi Phúc Trạch còn gây ấn tượng với người dùng vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ người dùng. Thành phần dinh dưỡng của bưởi Phúc Trạch sẽ được Đặc Sản Quê Tui thông tin tới các bạn sau đây.
Theo các nghiên cứu, trong một quả bưởi Phúc Trạch chứa dịch quả chiếm 84-86%, axit từ 0,5-0,7%, độ đường từ 7,7-8,3%, độ khô 11,4012,5%, vitamin C 44-62mg. Trung bình cứ 100g đặc sản Hà Tĩnh sẽ cung cấp cho cơ thể 39 calo. Ngoài ra, bưởi Phúc Trạch còn cung cấp hàm lượng chất xơ, chống lại các bệnh táo bón, bệnh tiêu chảy, bệnh viêm ruột non.
Với giá trị dinh dưỡng trên, bưởi Phúc Trạch còn có tác dụng tốt với sức khỏe con người khi có tính thanh nhiệt cao. Hơn nữa, với lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, thưởng thức bưởi cũng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn chỉ cần nửa trái bưởi là đã có đủ 78% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.
Giá bán bưởi Phúc Trạch và cách bảo quản thức quả tốt nhất
Ngay từ công đoạn hái bưởi, bà con đã phải hái cẩn thận, để vỏ bưởi không bị xước. Từng quả bưởi Phúc Trạch được cắt tận cuống, bôi vôi sau đó đem bảo quản ở nơi mát mẻ. Người dân cũng có thể để từng quả đặc sản Hà Tĩnh lên trên cát để bảo quản sao cho một thời gian sau, vỏ bưởi sẽ khô lại và mềm hơn, hương vị ngọt đậm đà hơn.
Cách bảo quản cẩn thận của bà con có thể giúp bưởi Phúc Trạch bảo quản tốt trong 3 tháng tới tận Tết, hoặc lâu hơn là trong 6 tháng. Khi đã bổ, bưởi nên được bỏ vào túi hút chân không và để vào trong ngăn mát để bảo quản tốt nhất.
Nếu năm nào được mùa bưởi, giá bán của bưởi Phúc Trạch dao động trong khoảng 30.000 đồng/ quả loại 1, 20.000 đồng với loại kém hơn. Với những năm sản lượng thấp, giá bưởi Phúc Trạch bán cho thương lái khoảng 50.000 đồng/quả và đến tay người tiêu dùng là khoảng 70.000 – 100.000 đồng. Thậm chí, vì chất lượng bưởi Phúc Trạch quá tuyệt phẩm mà hiện nay loại bưởi này đã được đóng gói, dán nhãn đưa vào siêu thị hoặc khắp các miền Bắc, Nam Việt Nam.
Nổi tiếng với vị ngọt cùng mùi thơm thanh nhẹ, bưởi Phúc Trạch đã trở thành đặc sản Hà Tĩnh được nhiều người “săn đón” nhất mỗi mùa cuối thu. Bất cứ du khách nào đến với Hương Khê, Hà Tĩnh cũng phải thử qua thức quả này rồi đem lòng yêu mến mà mang dăm ba quả bưởi về làm quà cho người thân thương.