Đặc sản Hà Tĩnh “say” lòng người: Rượu Can Lộc

dac-san-ha-tinh-ruou

Hương men cay của rượu Can Lộc đã in sâu vào trong lòng người Hà Tĩnh. Có thể nói đây là thứ đặc sản tinh tuý, luôn có mặt trong nhà mỗi người con xứ này, với hương vị độc đáo, nguyên chất mang nét đặc trưng riêng của người Hà Tĩnh. Rượu Can Lộc có gì đặc biệt và nó khác gì so với các loại rượu khác? Hãy cùng tìm hiểu!

Hương vị rượu Can Lộc say lòng du khách tứ phương

Là một trong 15 loại rượu nổi tiếng nhất Việt Nam, rượu Can Lộc được nhiều người lựa chọn như món đặc sản Hà Tĩnh yêu thích và là món quà dành cho người thân, bạn bè. Người ta thường nói rượu ngon là rượu khiến người uống không cảm nhận là mình đang say, uống chỉ thấy dịu êm và còn cảm nhận được mùi vị của nếp. 

Đặc biệt rượu Can Lộc, khi uống có vị đậm đà, ngọt và cay nồng, khiến người uống phải xuýt xoa theo từng nhấp rượu. Với hương vị như vậy, rượu Can Lộc thường là bạn của các ông, các chú trong các buổi chè chén, nhậu nhẹt thâu đêm.

Công đoạn làm ra rượu Can Lộc nức tiếng đặc sản Hà Tĩnh 

Rượu Can Lộc được làm từ 100% gạo nếp, với công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu tới khâu chế biết công phu. Cụ thể từng công đoạn làm ra chai rượu Can Lộc ngon, trứ danh sẽ được Đặc Sản Quê Tui chia sẻ với các bạn sau đây.

Đầu tiên, người Hà Tĩnh phải chọn gạo nếp. Là loại gạo nếp cái hoa vàng, thơm nức. Sau khi bỏ lớp trấu bên ngoài, người ta vẫn còn giữ lớp cám gạo bên trong. Phần gạo phải được thu hoạch trong khoảng 3 tháng đổ lại, để rượu Can Lộc có vị thơm ngon đậm đà đúng điệu. Hai nguyên liệu còn lại là men gạo đã được ủ với hơn 30 vị thuốc bắc và nước.

ruou-can-loc
Đây là loại rượu bầu bạn cha ông chú bác trong các cuộc nhậu

Công đoạn lên men khi người ta đem gạo nếp cái hoa vàng đi nấu chín rồi để nguội. Đối với phần men gạo giã nhỏ, bỏ trấu và đem đi trộn cùng cơm. Cơm được rắc đều cùng men vào bình gốm sau đó đậy nắp kín. Sau hơn 5 ngày phần cơm sẽ ra nước, toả mùi rượu thơm khó cưỡng. Lúc này đến công đoạn ủ ướt rượu Can Lộc. Người ta cho thêm nước vào bình gốm, đậy kín bình để nó tự lên men. Lúc này phần đường và tinh bột của cơm sẽ hoàn toàn trở thành rượu. Thủa xưa, người ta thường lấy nước từ giếng làng để cho vào bình ngâm, giờ thì chỉ cần là nước tinh khiết. 

Sau giai đoạn ủ rượu, người ta tiến hành chưng cất rượu. Giai đoạn này khá quan trọng. Sau công đoạn trên, người ta thu được một hỗn hợp bao gồm rượu cùng axit hữu cơ cùng vài thành phần có chứ độc tố khác. Lúc này, người ta chưng cất rượu Can Lộc bằng cách đổ hỗn hợp đó vào nồi đồng, sau đó đun sôi. Khi nước đã sôi, hơi nước bốc lên ngưng tụ thành nước, đi qua một ống nhỏ, dẫn qua bể nước lạnh. 

ruou-ha-tinh
Công đoạn chưng cất để tạo ra rượu Can Lộc khá công phu

Sau khi chưng cất rượu Can Lộc bằng phương pháp truyền thống, người ta phải tiến hành loại bỏ độc tố trong rượu như andehit, metanol. Quá trình này người ta phải lọc rượu. Nếu lọc bằng phương pháp thủ công thì lọc bằng than hoạt tính, lọc bằng bông, còn lọc rượu Can Lộc theo phương pháp hiện đại có thể dùng các máy lọc rượu. 

Để rượu Can Lộc có được vị ngon đậm đà, trọn vẹn nhất, người ta ủ rượu trong chum hoặc bình sứ rồi đem chôn dưới đất. Khi chôn chum rượu Can Lộc xuống đất, độc tố còn sót lại trong rượu cũng sẽ được giảm hết. Ngon nhất để thưởng thức rượu Can Lộc là sau khoảng 6 tháng, đào chum lên và rót rượu uống thử. 

Cách thưởng thức rượu Can Lộc đúng chuẩn vị

Mua rượu Can Lộc về, bạn có thể uống trực tiếp hoặc đem ngâm cũng các loại hoa quả khác nhau như: ổi đào, chuối hột. Ngoài ra, người ta có thể ngâm rượu Can Lộc cùng các loại thảo dược quý hiếm để trị bệnh, phòng bệnh hoặc sử dụng để tốt hơn cho sức khoẻ như: nhung hươu, nhân sâm, thuốc bắc, cam thảo, tỏi… 

Đặc sản Hà Tĩnh rượu Can Lộc thường được sử dụng trong các đám cưới, liên hoan, các dịp lễ, Tết, tụ tập gia đình. Ngoài ra, rượu Can Lộc còn có nhiều tác dụng khác như: khử trùng vết thương, dùng làm rượu xoa bóp, điều trị bong gân, làm gia vị món ăn, khử mùi tanh,…

ruou-can-loc-ha-tinh
Rượu Can Lộc đặc sản Hà Tĩnh có thể được sử dụng để ngâm với những thứ thuốc quý tốt cho sức khỏe

Hà Tĩnh không chỉ nổi danh với nhiều món đặc sản độc đáo, thơm ngon. Nơi đây còn giữ gìn nền ẩm thực phong phú, truyền thống mà nổi bật là thức rượu Can Lộc mê say lòng người, khiến già trẻ gái trai ghé thăm Hà Tĩnh đều phải thử uống một lần.

Chia sẻ