Với người Hà Tĩnh, hồng Tiến và hồng Đông Lộ là hai thức quả quý, ngọt thơm với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hai loại quả này được người người nhà nhà yêu thích, được coi là đặc sản Hà Tĩnh nhất định phải thử một lần trong đời.
Hồng Đông Lộ – thức quả đặc biệt của Hà Tĩnh
Hồng Đông Lộ thường được trồng nhiều nhất tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Loại quả này có hình vuông, vỏ khi chưa chín màu xanh, dần chín chuyển vàng. Ruột bên trong hồng Đông Lộ cũng có màu vàng óng ả, hương vị ngọt thơm khó cưỡng.
Thức quả này được nhiều thương lái chọn mua từ sớm nên nhiều khi còn không có cả hồng để bán. Hương vị thơm ngon của hồng Đông Lộ một phần là từ khí hậu, nguồn nước và chất đất của Hà Tĩnh. Món đặc sản này có đặc điểm là rất ít hạt, thịt dày, quả hồng Đông Lộ to và tròn như quả trứng gà.
Khi hái hồng Đông Lộ xuống, người dân Hà Tĩnh còn có cách ngâm hồng riêng. Hồng sau khi hái từ trên cây để nguyên núm, được ngâm nước mưa trong khoảng 4 ngày. Ngày nào cũng thay nước ngâm hồng 1 lần. Tuyệt nhiên không được ngâm hồng với nước máy hay nước giếng vì hồng Đông Lộ sẽ bị hỏng, phải để hồng ngâm ở nơi mát mẻ. Cách ngâm hồng Đông Lộ độc đáo và tự nhiên này giúp hồng không bị hoá chất mà vẫn giữ vị thơm ngon đậm đà.
Sau khi ngâm, hồng Đông Lộ vẫn có vị ngọt dịu, giòn thơm đặc trưng. Món đặc sản Hà Tĩnh này không bị cứng và chát như hồng ở nơi khác.
Hồng tiến Nghi Xuân – Món đặc sản Hà Tĩnh quý hiếm
Bên cạnh hồng Đông Lộ, hồng tiến Nghi Xuân cũng là thức quả quý được nhiều người ưa chuộng. Lý do được gọi là hồng tiến vì khi xưa, loại quả này được dùng để tiến vua.
Khi chín, hồng tiến Nghi Xuân có màu vàng sẫm, vỏ mỏng. Từng trái chín mọng, vỏ căng, thưởng thức thấy vị ngọt mát lan toả trong khoang miệng. Hồng tiến Nghi Xuân còn được người dân địa phương hay gọi là hồng trứng.
Tại sao hồng Đông Lộ và hồng tiến Nghi Xuân lại được nhiều người yêu thích?
Đến với Hà Tĩnh, nhất định phải nếm thử hai loại hồng quý này. Vậy hai loại hồng này có gì khiến người Hà Tĩnh và người dân khắp nơi yêu thích, tìm mua nhiều đến vậy? Hãy cùng Đặc Sản Quê Tui tìm hiểu lý do.
Không chỉ bởi vị ngọt dịu thơm ngon của thức quả này, hồng Đông Lộ và hồng tiến Nghi Xuân còn được người dân yêu thích vì những giá trị dinh dưỡng nó đem lại. Cụ thể, trong hồng chứa các chất vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C; phốt pho, sắt, canxi, … Nhờ vậy, thức quả quý đặc sản Hà Tĩnh này còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân thay cho cơm, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường,…
Hồng Đông Lộ và hồng tiến Nghi Xuân thường chín rộ, rực rỡ trong khoảng cuối hè và khi thu sang. Lúc này, người ta thường mua hồng làm quà biếu cho gia đình, bạn bè, người thân và bày vào mâm ngũ quả ngày Tết trung thu. Hương vị của hồng Đông Lộ và hồng tiến Nghi Xuân khiến bất cứ ai thử qua cũng không thể nào quên, chỉ muốn được thưởng thức thêm thức quả dịu ngọt thơm ngon này.
Người Hà Tĩnh tiết lộ bí quyết để hồng Đông Lộ và hồng tiến Nghi Xuân luôn ngon ngọt là phải hái lúc quả sang vàng. Đem về rửa với nước sạch và ngâm ngay để thức quả này giữ được vị ngon nhất. Thời gian tốt nhất để ngâm hồng là vào sáng hoặc chiều.
Đến Hà Tĩnh vào những ngày cuối hè và khi thu sang, nhất định phải thưởng thức hồng Đông Lộ và hồng tiến Nghi Xuân. Dường như vị ngọt thơm, ngon dịu nhất đã hội tụ vào hai thức quả quý này, biến nó trở thành món đặc sản Hà Tĩnh, món quà tuyệt phẩm dành cho người thân. Chẳng biết ai đã từng kể những câu chuyện về những ngày thảnh thơi, khi người ta ngồi dưới tán cây hồng, nhâm nhi thức quả này và nhớ về những ngày xa xưa…