Quảng Nam được mệnh danh là “xứ rượu Hồng Đào”, với hương vị khó quên cùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy thức quà nổi tiếng của Quảng Nam này có gì đặc biệt? Loại rượu đặc sản Quảng Nam khó cưỡng này tại sao được nhiều người tìm mua đến thế? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Nguồn gốc của rượu hồng đào – đặc sản Quảng Nam
Người xưa lưu truyền rằng khi xưa, tại vùng đất Gò Nổi, Điện Bàn, Quảng Nam, có hai cha con chuyên nghề bán rượu. Cả hai cha con đều thành thạo nghề trồng dâu, trồng lúa và nấu rượu. Cô con gái tên Hồng Đào, nổi tiếng vì tiếng cách hiền lành và vẻ đẹp không ai sánh bằng. Sau mỗi buổi chiều khi đã xong việc đồng áng, Hồng Đào phụ cha bán rượu.
Rượu được nấu từ gạo nhà trồng, ướp cùng những quả đào chín mọng, tạo nên hương vị thơm ngọt đặc trưng khắp vùng. Người tới mua rượu phần vì danh tiếng thơm ngon khó cưỡng của thức rượu này, phần vì muốn nhìn ngắm Hồng Đào. Cứ thế, tiếng lành đồn xa, rượu Hồng Đào chẳng biết tự bao giờ đã trở thành đặc sản Quảng Nam.
Rượu Hồng Đào và những công dụng tốt đối với sức khoẻ
Rượu Hồng Đào có rất nhiều công dụng khiến người người đều yêu thích. Nếu trước mỗi bữa ăn uống một chén rượu, bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, cường tráng hơn. Rượu cũng được dùng như một vị thuốc, chữa khỏi các bệnh như bổ dưỡng máu huyết, bổ thận,… Người Quảng Nam thường dùng rượu Hồng Đào trong những dịp quan trọng như lễ cưới hay Tết.
Cách nấu rượu Hồng Đào đòi hỏi sự tỉ mỉ
Để làm ra được bình rượu Hồng Đào thơm ngon, người ta phải chú trọng ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu nấu rượu. Chi tiết quy trình nấu rượu Hồng Đào sẽ được Đặc Sản Quê Tui chia sẻ tới các bạn ngay sau đây.
Đầu tiên, nguyên liệu quan trọng nhất là lúa nấu rượu phải mới gặt, để chưa quá 100 ngày. Sau khi gặt mang về, đem vào cối xay bỏ vỏ trấu để được hạt gạo trắng nõn. Loại gạo ngon nhất được lựa chọn để làm ra đặc sản Quảng Nam là gạo Nếp Hồng ở Bà Rén.
Ngoài ra, nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là những quả đào chín mọng, còn tươi và chưa bị nát. Cuối cùng là phần men rượu cổ truyền từ tỉnh Quảng Nam.
Sau khi nếp chín và để nguội, người ta đem men rượu trộn cùng cơm và đem ủ trong những chum sành. Sau khi ủ khoảng 1 tuần, bắt đầu đem đi chưng cất. Từ men rượu tự nhiên chuyển thành rượu, hương thơm nồng mùi lúa gạo. Sau đó, đem rượu ủ tiếp cùng những lát đào thái mỏng, trong chum và đem chôn rượu Hồng Đào xuống đất.
Hơn 100 ngày đào rượu lên, người ta sẽ thấy rượu Hồng Đào có màu trong veo, hồng quyến rũ. Đặc biệt là hương thơm có mùi đào đặc trưng, nức mũi.
Cách sử dụng và bảo quản rượu Hồng Đào
Đặc sản Quảng Nam – rượu Hồng Đào có hương vị riêng. Sau khi rót rượu Hồng Đào ra ly, nhấm nháp từng ngụm nhỏ, hương vị cay nồng, ấm nóng đem theo chút ngọt ngào của đào đọng lại nơi đầu lưỡi.
Bạn nên bảo quản rượu Hồng Đào tại nơi khô ráo, thoáng mát. Nên đựng rượu trong chum sành hoặc các bình thuỷ tinh để giữ cho đặc sản Quảng Nam được thơm ngon trọn vị nhất. Những điều cần lưu ý khi bảo quản rượu Hồng Đào là ánh sáng, nhiệt độ và mức độ sạch sẽ quanh nơi bảo quản.
Giá bán và địa chỉ mua rượu Hồng Đào – đặc sản Quảng Nam
Rượu Hồng Đào là thứ tiên tửu được để trong chai thiết kế đẹp, sang trọng, là món quả thích hợp để tặng người thân trong dịp lễ Tết hay những ngày quan trọng. Giá bán rượu Hồng Đào dao động trong khoảng 100.000 – 200.000 đồng/lít.
Loại rượu này được bán rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử. Nếu ghé thăm Quảng Nam mà muốn thưởng thức đặc sản này, bạn có thể ghé tới xã Điện Bàn, thị xã Điện Bàn, “quê hương” của loại rượu Hồng Đào đặc biệt này.
Về Quảng Nam, hãy thử thưởng thức một ly rượu Hồng Đào. Để thấy được trọn vị ngon ngọt, thấm trong men rượu xứ Quảng. Đây không chỉ là thức quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè mà còn là thức uống với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, tăng thêm phần vui cho những dịp trọng đại như cưới hỏi hay lễ Tết.