Gia Lai là vùng đất bát ngát núi đồi của Tây Nguyên, với bạt ngàn cây cỏ hương hoa. Cũng chính vì vậy, đây là nơi sản sinh ra mật ong rừng nguyên chất ngọt ngào, thơm nức. Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản mật ong rừng Gia Lai qua bài viết này nhé!
Mật ong rừng và những công dụng to lớn đối với sức khoẻ
Mật ong rừng có hàm lượng dinh dưỡng cao, cực kỳ tốt đối với sức khoẻ người dùng. Trong mật ong nguyên chất có chứa các chất như: 82% Carbohydrate với 38.2% Monosaccarit Fructose và 31% Glucose cùng các chất khác như Protein, Vitamin, chất chống oxy hoá.
Sử dụng mật ong rừng, đặc sản Gia Lai, giúp bạn tăng cường sức đề kháng, bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày. Các bệnh như dạ dày, viêm nhiễm, tá tràng hay các bệnh về tiêu hoá đều dùng mật ong rừng rất tốt. Khi kết hợp với chanh có thể giúp các bệnh về họng hiệu quả. Mật ong rừng thích hợp cho người già, người ốm nhưng nên hạn chế sử dụng với người bị tiểu đường.
Với chị em phụ nữ thường xuyên “skincare”, nên sử dụng mật ong rừng. Vì món quà đặc sản Gia Lai này có chứa chất oxy hoá tốt, giúp da bạn trắng sáng, mềm mại, chống lão hoá. Người ta thường kết hợp mật ong rừng cùng chanh, lòng trắng trứng gà để làm thành mặt nạ dưỡng da.
Đặc trưng của mật ong rừng đặc sản Gia Lai
Có nhiều tỉnh khắp cả nước có mật ong rừng, nhưng mật ong rừng của Gia Lai có những đặc trưng riêng. Để có được mật ong rừng chất lượng và thơm ngon nhất, người ta phải tìm trong rừng sâu, biết được ong làm tổ ở đâu và mùa nào có được nhiều mật nhất. Tới mùa, trèo cây lấy về, người dân vắt mật ong rừng và bảo quản trong lọ thuỷ tinh kỹ lưỡng.
Với khí hậu 2 mùa rõ rệt và những vùng đất trù phú bạt ngàn, Gia Lai là nơi lý tưởng sản sinh ra mật ong. Ở đây có đa dạng các loài hoa giúp ong tìm hoa làm mật. Khiến mật ong vùng này được coi ngon ngọt, với độ kết dính cao.
Làm thế nào để nhận biết được mật ong rừng đặc sản Gia Lai?
Mật ong rừng Gia Lai có những đặc điểm riêng. Khi mua phải lưu ý để mua được loại mật ong rừng chuẩn vị, thơm ngon. So với mật ong nuôi, mật ong rừng cũng có vị ngon hơn nên cần phải nhận biết để tránh mua nhầm.
Đặc sản Gia Lai – mật ong rừng có mùi thơm ngọt đặc trưng, với màu vàng óng ả, thường trông trong suốt. Loại mật ong rừng có độ kết dính cao, cực kỳ sánh. Nếu lắc nhẹ còn có bọt ga nổi lên bên trong lọ. Nếu mật ong nuôi khi khuấy sẽ bị đục, mất đi vị ngon thì mật ong rừng khi khuấy lên vẫn trong và sánh. Vị của mật ong rừng ngọt nhẹ nhàng, tự nhiên, không giả như vị của mật ong nuôi.
Cách bảo quản mật ong rừng đặc sản Gia Lai tốt nhất
Khi mua đặc sản Gia Lai để làm quà hay sử dụng, bạn đều phải nhớ cách bảo quản dưới đây được Đặc Sản Quê Tui hướng dẫn:
- Mật ong rừng có thể bảo quản tốt trong vòng hơn 2 năm mà hương vị vẫn thơm ngon.
- Nên để mật ong rừng trong lọ có nắp. Đậy kín nắp để không có không khí lọt vào lọ, khiến mật ong bị lên men.
- Nên lựa chọn lọ bằng thuỷ tinh hoặc gốm, sứ để sử dụng mật ong rừng an toàn.
- Để lọ mật ong rừng ở nơi thoáng mát, xa thực phẩm có mùi để tránh bị ám mùi.
- Không nên để mật ong rừng ở những nơi có nhiệt độ quá cao vì nhiệt độ của mật ong rừng không được vượt quá 27 độ.
- Nếu bảo quản mật ong rừng trong tủ lạnh thì trước khi sử dụng nên ngâm vào nước ấm.
- Không nên để mật ong rừng lẫn với nước vì sẽ bị lên men và chua.
Ngoài ra, nên nhớ mật ong rừng kỵ sử dụng với các thực phẩm như: hành tây, đậu phụ, nước sôi, đậu nành hay thìa là.
Nên sử dụng mật ong rừng khi nào?
Đặc sản Gia Lai thường được sử dụng tốt nhất vào buổi sáng. Bạn nên cho chút mật ong rừng hoà cùng nước ấm và vắt thêm ít chanh để tốt hơn cho họng và hệ tiêu hoá. Bạn cũng có thể nấu ăn các món như gà sốt mật ong hay sườn rim mật để các bữa ăn thêm phong phú, đa dạng.
Nếu làm việc quá căng thẳng, bạn nên uống sữa hoặc trà cùng mật ong rừng để lượng máu tăng cao. Hoặc bạn có thể trộn mật ong rừng cùng nguyên liệu khác để đắp mặt nạ dưỡng da.
Mật ong rừng là món quà hợp lý để tặng bản thân sử dụng hay gửi tới gia đình, bạn bè và người thân thương. Món đặc sản Gia Lai này là công cụ giúp nâng cao sức khỏe, giúp da bạn trắng hồng rạng rỡ.