Độc đáo món măng núi trộn tuyệt ngon đặc sản Quảng Nam

mang-nui-tron

Món măng núi trộn không được nhiều người biết đến là đặc sản Quảng Nam. Nhưng đảm bảo bất cứ ai thưởng thức cũng phải ghiền hương vị, mong muốn được thưởng thức thêm nhiều lần. Vậy món ăn này có gì mà đặc biệt, hấp dẫn đến mức trở thành đặc sản cả xứ Quảng đến thế?

Nguyên liệu món măng núi trộn đặc sản Quảng Nam

Tất nhiên, để làm được món măng núi trộn, người ta phải hái những búp măng to trên đồi núi. Những mụt măng núi thường mọc trên núi đồi sau những trận mưa lớn. Sau trận mưa, người người nhà nhà thu hoạch măng núi. Thông thường mùa hái măng là khoảng từ tháng 5 tới tháng 9 âm lịch. Những người phụ nữ vào các cánh rừng tại huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam để hái măng núi. 

mang-nui-tron-quang-nam
Từng búp măng núi to được người dân chế biến và xắt nhỏ làm nên hương vị măng núi trộn khó quên

Những búp măng núi đặc sản Quảng Nam to bằng cổ chân, đem về được người dân bóc sạch vỏ, để lại phần thân trắng tinh tươm. Món măng núi khác măng thường ở chỗ có mùi thơm đặc trưng, kể cả khi luộc với nước sôi vẫn giữ màu trắng tinh khôi, không bị ngả sang vàng.

Công đoạn làm măng núi trộn thơm ngon và đơn giản

Dù cách làm rất giản dị, mộc mạc nhưng món măng núi trộn có hương vị cực kỳ lôi cuốn. Hãy cùng Đặc Sản Quê Tui khám phá xem công đoạn làm món măng núi trộn với công thức “dễ nhất quả đất” này.

Sau khi hái măng núi về, người ta sơ chế bằng cách lột vỏ, rửa sạch và cho vào nồi. Luộc măng núi chừng khoảng mười, mười lăm phút, bỏ nước cũ và thêm nước mới luộc tiếp. Măng núi phải được luộc nhiều lần với nhiều nước khác nhau để không còn vị đắng, có vị ngọt. Sau nhiều lần như thế mới xả nước sạch và để măng khô. 

mang-nui-tron
Măng núi được thái sợi, trộn vào nước mắm giản đơn tạo nên hương vị dân dã, mộc mạc nhưng ngon lạ lùng

Thông thường nếu nấu canh, làm trộn thì măng được thái sợi còn khi xào người ta sẽ thái tròn. Nếu làm măng núi trộn, sau khi bỏ vỏ, đầu bếp sẽ xắt măng thành sợi mỏng, dài và nhỏ. Vì nếu xắt măng núi quá dày thì khi trộn gia vị không thấm và ăn bị cứng, mất đi vị ngon. Sau khi xắt xong, măng được thả vào nồi nước sôi sục luộc trong 5 phút. Măng chỉ được chín sơ, sau đó vớt ra để ráo. 

Bí quyết khi trộn chẳng có gì đâu xa. Chẳng phải là loại tương, sốt hay trộm với bất cứ loại thịt hay hải sản nào. Người ta sẽ làm bát nước mắm tỏi ớt, với ớt trái nhỏ, nhiều hạt có ở xứ Quảng. Đây là loại ớt xiêm nên vị khá cay. Sau đó, cho thêm lạc rang phi thơm và giã nhuyễn, cùng với củ nén giá dập bỏ vào, trộn đều lên. 

Người trộn làm món măng núi trộn phải trộn thật kỹ để gia vị ngấm đều. Nếu muốn trang trí có thể cho thêm lạc, hạt tiêu cùng rau thơm rắc lên trên cho đẹp mắt. 

Hương vị món măng núi trộn khiến du khách ăn một lần là  không quên

Món măng núi trộn là ký ức của nhiều người con xứ Quảng, là món đặc sản Quảng Nam dân dã mà bất cứ người dân nào đều yêu thích. Cách làm cực kỳ đơn giản, không cầu kỳ, bày vẽ nhưng vị ngọt của măng núi cùng vị cay tê của ớt xiêm và vị béo bùi của lạc trộn lại tạo nên hương vị món măng núi trộn khó quên, muốn ăn hoài ăn mãi. 

mang-nui
Lưu ý làm ra món măng núi trộn đặc sản Quảng Nam trứ danh mang theo hương vị núi rừng

Lưu ý là để làm món măng trộn bắt buộc phải dùng măng núi, đặc sản Quảng Nam. Và ngay cả ớt trong bát nước mắm cũng phải là ớt xiêm của xứ Quảng. Đây là món ăn vừa được làm đồ nhắm trên bàn nhậu, vừa làm được món ăn trong bữa cơm gia đình thân thuộc. Hương vị của món măng núi trộn đơn giản, đậm đà hương rừng, cực kỳ độc đáo và lạ miệng. 

Về Quảng Nam, có rất nhiều món đặc sản cầu kỳ, thơm ngon. Giữa những món ăn cầu kỳ đó, măng núi trộn mộc mạc, giản dị, dân dã chẳng biết từ bao giờ đã gắn liền với đời sống người dân xứ Quảng, trở thành món đặc sản Quảng Nam mà bất cứ người nào thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon. Dù chẳng cần thứ nước sốt bí truyền hay công thức gì cao siêu, món ăn này vẫn là đặc sản nên thử khi về với mảnh đất Quảng thân thương.

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi