Top 3 món ngon với ba khía muối, đặc sản Bạc Liêu

ba-khia-muoi

“Mắm ba khía thấm thía vị quê nhà”, về Bạc Liêu mà không thưởng thức món ngon dân dã “ba khía” thì sẽ tiếc lắm đấy. Thương cái vị ngọt tự nhiên của ba khía hấp hay món ba khía rang me chua chua ngọt ngọt. Đặc biệt, để giữ món ăn được lâu hơn, người ta sẽ đem muối ba khía. Như vậy là du khách vừa ăn tại chổ mà còn có món mang về. Để giúp các bạn hiểu hơn về đặc sản này của Bạc Liêu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những món ngon từ ba khía muối ngay sau đây nhé!

Ba khía – đặc sản Bạc Liêu

Giới thiệu về con ba khía muối

Nhắc đến Bạc Liêu chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến công tử Bạc Liêu, Cao Văn Lầu,… những địa danh gắn liền với vùng đất phù sa hiền hòa. Các món ngon ở Bạc Liêu cũng được du khách gần xa yêu thích bởi hương vị dân dã, đậm chất miền Tây.

Thiên nhiên ban cho vùng đất này nguồn nguồn thủy hải sản dồi dào. Cứ vào mùa nước nổi thì cá tôm tràn về, mang nguồn sản vật trù phú. Đặc biệt, vùng nước lợ này nổi tiếng với đặc sản ba khía, một loài cua nhỏ chỉ sống ở cánh rừng ngập mặn hoặc cửa sông. 

Ba khía đặc sản miệt vườn sông nước

Nguồn gốc của cái tên ba khía xuất phát từ vẻ ngoài của con vật này. Chúng khác với cua thông thường bởi trên lưng có 3 gạch lớn như dao khía. Loại cua này có thịt chắc, thơm, ngọt và nhiều gạch. Hàm lượng dinh dưỡng bên trong chúng cũng rất dồi dào.

Ba khía thường có vào mùa nào?

Có câu “Tháng mười ba khía hội kéo nhau đi làm”, nghĩa là mùa ba khía hằng năm thường rơi vào cuối năm, tầm tháng 10. Khi đó những con ba khía đã đến mùa sinh sản và chúng tập trung đông ở các cánh rừng, hay cửa sông. Thậm chí vào ban đêm, những con ba khía đã vội bò lên cây đước, cây mắm,… Những người làm nghề bắt ba khía sẽ chớp lấy cơ hội vào những dịp này để thu hoạch được mẻ ba khía lớn.

Ba khía – món ngon Bạc Liêu

Bắt ba khía vất vả hơn bạn tưởng, nhưng mà mỗi con ba khía bán ra ngoài giá cũng không cao bằng cua, ghẹ. Đấy cũng vì thế mà món ăn này bình dị, dân dã được nhiều người dân quê yêu thích.

3 món đặc sản làm từ ba khía nổi tiếng ở Bạc Liêu

Các món ngon từ ba khía không nhiều nhưng vừa đủ để bạn nhớ thương. Không phải ai cũng được thưởng thức ba khía tươi hấp. Thế nên những món như mắm ba khía, ba khía muối,… được người dân Bạc Liêu tạo ra để chiều lòng thực khách qua từng mùa. Cùng xem ba khía muối ngon đến thế nào ngay sau đây nhé!

Ba khía muối

Ba khía muối ăn kèm cơm trắng đúng bài

Còn nhớ thuở bé mỗi khi chán cơm mẹ lại làm cho một món mắm ba khía ăn kèm với cơm trắng. Nhớ mãi cái vị mằn mặn cùng với chanh chua chua, một chút ớt the the, có thêm chút hương tỏi. Tùy gia đình sẽ có cách chế biến theo khẩu vị riêng. Thế nhưng, mắm ba khía ăn với cơm trắng là đúng bài, ai ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.

Một điều đặc biệt là không phải ai làm mắm ba khía cũng vừa vị đâu nhé. Phải là người có nhiều kinh nghiệm mới làm ra được món mắm chuẩn vị. Nếu mà tay nghề còn non thì sợ rằng con mắm sẽ khá mặn và hương không thơm đấy.

muoi-ba-khia
Muối ba khía cũng là một nghệ thuật

Các bước làm mắm rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch bùn đất trên thân chúng và gây tê bằng nước đá. Sau đấy tuyển chọn những em ba khía chắc thịt để đem ủ. Phân loại xong thì cho vào lu, chậu, để muối như kiểu làm nước mắm thường thấy. 

Ba khía ngon nhờ vào liều lượng của muối ủ, nếu mà nhạt quá sẽ hư, mặn quá sẽ bị đen, chát hoặc rụng càng. Thậm chí khi muối cũng không được để lẫn nước vào, sẽ bị có mùi, thu hút dòi đến. Bạn phải thường phơi nắng để cho mẻ ba khía thơm hơn.

Món ba khía đã muối sẽ được chế biến làm gỏi xoài hoặc ăn kiểu chua ngọt cũng cực ngon. Nhiều người còn tận dụng nước của ba khía để nấu lại thành nước mắm.

Ba khía rang muối, rang me

ba-khia-rang-me
Món ba khía rang me – đặc sản Bạc Liêu

Thèm lắm cái món ba khía rang muối, rang me mỗi khi đến Bạc Liêu. Món này cực dễ làm mà lại bắt mồi và phù hợp cho nhiều cuộc gặp gỡ. 

Cách làm như sau: Ba khía bạn làm sạch rồi chẻ càng, thân,… sao cho vừa miệng. Kế tiếp chiên qua chảo ngập dầu, khi đã vàng đều thì vớt ra để lên giấy thấm dầu nhé. Tiếp đến bạn giã muối ớt, bột ngọt, hạt nêm,… Phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp muối vào chảo. Trộn đều cho ba khía thấm vị rồi tắt bếp. 

ba-khia-rang-muoi
Món ba khía rang muối

Món ăn này khá tốn mồi trong các buổi nhậu hoặc ăn với cơm cũng rất ngon. Cái vị mằn mặn cay cay, ba khía giòn, cắn vào một miếng thì hương thơm nức mũi. 

Riêng đối với món ba khía rang me cũng làm tương tự, khác ở chổ thay hỗn hợp muối thành me và đường. Nếu thích cay thì có thể cho thêm chút ớt để tăng khẩu vị.

Ba khía trộn

ba-khia-tron
Thử với món ba khía trộn đậm vị

Thêm một món ăn từ ba khía muối mà người miền Tây rất thích đấy là trộn gỏi. Ở miền quê có món gì trộn đấy nhưng hương vị lại đặc biệt ngon. Tỷ như có thể trộn ba khía với xoài, khế,…

Bạn chỉ cần chuẩn bị một phần ba khía muối, sau đấy rửa sơ cho đỡ mặn. Kế tiếp làm hỗn hợp trộn, muối, đường, tỏi, ớt, chanh,… Sau đó cho rưới lên ba khía, trộn cùng với xoài hoặc khế, để tủ lạnh 15-30 phút cho ngấm gia vị. Vậy là đã có món ba khía chua ngọt thơm ngon rồi.

Nếu như bạn muốn ăn ba khía tươi luôn thì hãy đến Bạc Liêu, chọn những con chắc thịt mang đi hấp, luộc,… Sau đấy chấm với nước mắm hoặc muối tiêu chanh đều cực ngon nha.Những món ăn từ ba khía muối sẽ không làm bạn thất vọng, nên khi nào có dịp đến Bạc Liêu thì đừng bỏ qua nhé. Bạn có thể mua ngay một hủ mắm ba khía mang về làm quà cho người thân và bạn bè luôn đấy.

Chia sẻ