Một trong những món đặc sản “dị” khiến người ăn nhát miệng nhất chính là món đuông chấm nước mắm. Ở Bến Tre thì có đuông dừa còn ở Bạc Liêu thì nổi tiếng với đuông chà là. Mấy ai đến đây chơi thì phải thử ngay món này đấy nhé. Vị đuông beo béo, lạ miệng khiến người ăn cảm thấy như khám phá vùng trời ẩm thực mới. Hãy cùng Đặc sản Quê tui tìm hiểu ngay những món ngon từ đuông chà là nhé!
Đuông chà là – Đặc sản Bạc Liêu
Nghe tới món đuông chắc gần gũi nhất với bạn sẽ là món đuông dừa, đặc sản Bến Tre. Nhưng ít ai biết đến, ở Bạc Liêu cũng có loại đuông tương tự như vậy, nhưng chúng sống trên cây chà là.
Đuông là một loại ấu trùng sống và sinh trưởng trong thân cây, chúng sẽ ăn phần củ hủ non nhất để lớn. Vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 âm lịch là thời điểm những chú đuông béo ngậy ngon nhất.
Để bắt được con vật này thì người dân cũng phải lặn lội sâu vào rừng ngập mặn. Họ có thể phải chặt cây hoặc chọn những cây đổ để khoét sâu phần thân mới có thể bắt được chúng. Với độ hiếm hoi như thế này thì món đuông chà là quả là đặc sản đáng mong đợi.
Những món ngon từ đuông chà là
Nếu như đã đến Bạc Liêu thì bạn nên dùng thử những món ngon từ đuông chà là sau đây:
Đuông luộc nước dừa
Món này cực dễ nấu và hương vị cũng rất đặc biệt. Nước dừa vốn ngọt và thơm, khi bỏ đuông vào luộc, cho thêm ít lá dứa hoặc sả nếu bạn thích mùi hương đó. Sau khi luộc chín thì mang ra cuốn bánh tráng và rau sống. Sau đó chấm với chén mắm chua ngọt thì đúng bài.
Bạn có thể chọn rau sống, dưa, giá, khế,… cuộn với đuông sau đấy chấm nước mắm. Ăn món này đúng kiểu ai sành ăn mới thưởng thức được. Vị mằn mặn của nước chấm, chua chua của khế, thơm của đuông nước dừa, giòn của rau dưa.
Đuông chà là rang mặn
Bắt đuông làm sạch sau đấy bỏ vào chảo dầu chiên sơ để cho đuông giòn. Vớt ra để ráo dầu và bỏ bớt dầu trên chảo. Pha hỗn hợp 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường đường, ½ bột ngọt, một chút ớt, 2 muỗng nước trắng… Chảo dầu lúc trước cho hành tỏi vào phi thơm, cho hỗn hợp nước mắm vào, nấu sôi lên cho hơi cạn. Tiếp đến cho đuông vào và đảo cho đều thấm vị.
Như vậy là bạn đã có món đuông thơm ngon. Bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị riêng của mình. Món này ăn kèm với cơm trắng khá ngon hoặc dùng để làm mồi nhắm. Cái vị mằn mặn kết hợp với beo béo của đuông, sẽ rất bắt cơm.
Đuông chà là lăn bột
Món ăn này cực kỳ đặc biệt cho các tín đồ ăn uống. Cách chế biến có chút cầu kỳ hơn hai món trên nhưng lại đặc biệt. Đuông bạn làm sạch sau đó nhét 2-3 hạt đỗ vào bụng chúng, sau đó lăn qua bột chiên. Hỗn hợp bột bao gồm có bột mì và trứng gà, cho thêm ít muối để chắc vị. Sau đấy bỏ đuông vào chiên ngập dầu. Đuông chín thì vớt ra ăn kèm nước chấm và rau đủ loại.
Đuông chà là chấm nước mắm
Món ăn này thật sự làm người khác cảm thấy sởn gai óc. Thế nhưng những người thích khám phá và không nhát miệng sẽ thích món này. Nhìn từng con đuông nhúc nhích bò tới lui trong chén nước mắm chắc bạn cũng hơi sợ. Nhưng nếu biết thưởng thức sẽ thấy nó ngon lắm đấy.
Cách để chế biến món này rất đơn giản, bạn chỉ cần làm một chén mắm ngon. Liều lượng nước chấm có thể theo công thức 3 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường, tỏi băm, ớt băm, 3 muỗng nước trắng. Bạn cũng có thể tự pha theo khẩu vị riêng của mình, miễn vừa miệng. Đuông làm sạch và để vào chén nước chấm. Như vậy là thưởng thức được rồi.
Đuông chà là nướng muối ớt
Món này rất lạ miệng và chế biến cũng đơn giản, thế nhưng mùi hương lại rất thơm và vị ngon cực. Bạn chỉ cần tạo hỗn hợp muối ớt với một cay cay, mặn mặn, một chút bột ngọt để vị vừa hơn. Sau đấy cho đuông vào đảo đều để thấm gia vị. Cuối cùng bắt lên bếp than nướng chín. Món này này chơi rất tuyệt, thêm vài ly bia là đúng bài.
Nếu bạn sợ ngấy có thể ăn kèm với các loại rau diếp cá, lá tía tô, lá húng quế, rau xà lách,… Món này thì ai kén ăn mấy cũng sẽ dùng được đấy.
Cháo đuông chà là
Nhắc đến cái tên thôi đã không thể tưởng được mùi vị nó thế nào. Nếu miền biển có chao rươi thì ở Bạc Liêu có cháo đuông. Cái vị beo béo ăn kèm cháo nóng, thịt heo băm, thêm chút tiêu và hành là ấm bụng ngày mưa.
Chế biến món này thì chỉ cần làm sạch đuông, cho chúng vào trộn với thịt heo xay. Bạn ướp gia vị đầy đủ, kèm chút gốc hành và tiêu. Sau khi cháo bông đều rồi thì cho hết phần thịt và đuông đã chuẩn bị. Nấu đến chín thì tắt bếp và thưởng thức. Bạn có thể thêm chút ớt để cay cay tăng khẩu vị hơn.Tóm lại, đến Bạc Liêu thì đừng bỏ qua những món ngon từ đuông chà là. Đây chắc sẽ là chuyến đi khó quên cho đoàn đội của các bạn đấy. Món này không phải mùa nào cũng có nên hãy tận hưởng nó nhé. Cảm ơn đã đọc bài, mong rằng bài viết này sẽ cho bạn thêm nhiều món ngon.