Tại sao nên mua gạo một bụi đỏ Hồng Dân khi đến Bạc Liêu?

gao-mot-bui-do-hong-dan

Gạo một bụi đỏ Hồng Dânđặc sản Bạc Liêu. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn đến Bạc Liêu mà không thử qua loại đặc sản này. Vậy gạo một bụi đỏ có gì đặc biệt, cùng Đặc sản Quê tui tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xuất xứ thương hiệu gạo bụi đỏ Hồng Dân

Năm 1947, Huyện Hồng Dân thuộc tỉnh Rạch Giá đã được lực lượng Việt Minh thành lập. Đến 1954, huyện Hồng Dân được giao cho tỉnh Bạc Liêu. Nhưng đến tháng 10, năm 1975 Huyện Hồng Dân thuộc tỉnh Sóc Trăng. Cuối cùng, Khu uỷ Tây Nam Bộ quyết định tái lập tỉnh Bạc Liêu, khi đó huyện Hồng Dân lại thuộc tỉnh Bạc Liêu cho đến năm 1976.

Với diện tích lớn tại huyện Hồng Dân và huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, người dân đã trồng nên gạo một bụi đỏ. Nhờ khả năng thích nghi đất nhiễm mặn, nhiễm phèn, giống lúa đã phát triển khỏe mạnh và cho ra chất lượng gạo tốt đến vậy! Loại gạo này đã trở thành đặc sản nổi tiếng tại đây. 

Gạo một bụi đỏ là gì và có thật sự nổi tiếng?

lua-mot-bui-do
Gạo Hồng Dân nổi tiếng thế nào?

Gạo một bụi đỏ là gạo gì? 

Gạo có nguồn gốc từ lúa một bụi đỏ. Đây là giống bản địa, không có tài liệu nào chứng minh sự ra đời của cây lúa, theo người dân địa phương thì ban đầu chỉ là cây lúa hoang, bông chắc đều, cây sống khỏe được ở vùng nhiễm phèn, mặn nên người dân đem về trồng. 

Vào giữa thế kỷ 20, lúa một bụi đỏ được người dân trồng và phát triển tốt trên diện tích này, vì thế nó trở thành một giống lúa nổi danh về sức chống chịu với điều kiện của tự nhiên. Không những thế, gạo Hồng Dân với màu vàng sẫm, hơi ánh đỏ, cơm thơm, nở mềm, ngon đã trở nên nổi tiếng, trở thành một đặc sản của vùng đất Hồng Dân.

Gạo một bụi đỏ Hồng Dân có thật sự nổi tiếng? 

dac-san-bac-lieu
Gạo một bụi đặc sản Bạc Liêu

Nếu so sánh với gạo Basmati của Ấn Độ, gạo Một bụi đỏ cũng không thua kém. nếu đem so với gạo trong nước thì chất lượng ngang bằng với gạo Nàng thơm, Nàng hương Chợ Đào… Không những thế, gạo Một bụi đỏ với màu vàng sẫm, hơi ánh đỏ, cơm thơm, nở mềm, ngon đã trở nên nổi tiếng, trở thành đặc sản của vùng đất Hồng Dân.

Những lý do nên mua gạo Bụi đỏ Hồng Dân khi đến Bạc Liêu

Những điểm nổi bật của gạo Một bụi đỏ Hồng Dân

Gạo Một bụi đỏ khác biệt so với những loại gạo thông thường như hạt gạo có màu vàng sẫm, hơi ánh đỏ. Khi nấu thành cơm sẽ có mùi thơm, nở mềm có vị rất ngon. 

Gạo Hồng Dân có những đặc điểm sau:

  1. Gạo Một bụi đỏ hình dáng hơi dài, thon nhỏ hai đầu. Và chiều dài hạt gạo trung bình 6,8 mm, chiều rộng của hạt gạo trung bình 2,15mm.
  2. Hạt gạo có màu trắng trong, hương thơm dịu tự nhiên và đặc trưng. Đặc biệt khi trồng không cần sử dụng nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
  3. Gạo một bụi Hồng Dân khá chắc, đều, không bị vỡ nát khi xay xát. Bên trong gạo có hàm lượng protein và amylose khá cao, đặc biệt loại gạo này cơm thơm, nở mềm, ngon và đảm bảo khá đầy đủ chất dinh dưỡng.

Lý do mua gạo một bụi đỏ khi đến Bạc Liêu 

gao-mot-bui-do-hong-dan
Đặc sản gạo một bụi đỏ Hồng Dân 

Nghe đến đặc sản gạo một bụi đỏ Hồng Dân chắc chắn ta sẽ nghĩ ngay đến tỉnh Bạc Liêu. Tại sao khi đến Bạc Liêu bạn nhất định phải mua ngay đặc sản này?

Ngoài Bạc Liêu, bạn có thể tìm mua gạo một bụi Hồng Dân có nhiều vùng khác. Tuy nhiên nếu so sánh, vùng đất Lộc Ninh, Vĩnh Lộc, Ninh Thạnh Lợi, Vĩnh Lộc A, Ninh Hòa, Ninh Quới A của huyện Hồng dân, và xã: Phước Long, Vĩnh Phú Tây, Vĩnh Thanh và thị trấn Phước Long của huyện Phước Long (thuộc tỉnh Bạc Liêu) vẫn là nguồn gốc chính cống của gạo. 

Vùng đất Bạc Liêu hồi tụ đầy đủ những điều kiện về đất, khí hậu giúp giống lúa thích nghi tốt và đem lại kết quả chất lượng.

Quá trình chế biến và đóng gói tại Bạc Liêu được đánh giá cao và tạo nên thương hiệu đặc sản riêng. 

Những món ăn từ gạo một bụi đỏ

gao-hong-dan
Làm món gì từ gạo một bụi đỏ Hồng Dân

Ngoài công năng nấu cơm từ gạo, bạn có thể sử dụng Gạo một bụi đỏ Hồng Dân để nấu các món bánh quen thuộc như: bánh chưng, bánh cốm, bánh gạo,… Bạn cũng có thể sử dụng gạo để nấu cháo, hủ tiếu, bún, phở,…

Nếu nấu cơm từ gạo, bạn có thể tham khảo một số món ăn kèm với cơm như cơm gà, cơm chiên, ăn kèm ba khía, sườn,…

Chỉ đơn giản những món ăn thường ngày cũng đã tạo nên một bữa cơm đầy chất lượng, tốt cho sức khỏe và ngon miệng. Gạo một bụi đỏ Hồng Dân thích hợp để du khách thay thế gạo trắng thông thường dùng trong bữa cơm hằng ngày. Đặc biệt, với lợi ích tốt cho sức khỏe, loại gạo này rất lý tưởng để du khách mua về làm quà biếu tặng cho người thân của mình.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo