Món cá khoai nấu cháo thanh mát là đặc sản Sóc Trăng trứ danh, bất cứ ai ghé thăm nơi đây nhất định nên thử một lần. Vậy món cá khoai nấu cháo có gì đặc biệt và cách nấu thế nào thì thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Cá khoai nấu cháo – Món ăn đặc trưng riêng của vùng đất Sóc Trăng
Cá khoai là loài cá sống ở vùng nước mặn, nơi cửa sông, ranh giới giáp với vùng biển. Địa phận sống của chúng chủ yếu ở Sóc Trăng, Cà Mau. Đàn cá khoai thường bơi thành đàn. Chúng có thân hình tròn, dài giống củ khoai lang. Điểm đặc biệt là loài cá này không có vẩy, phía lưng và đuôi cá có màu xanh đen. Chúng cũng có hàm răng sắc, khoang miệng rộng. Thịt thường trong, mềm, có màu trong suốt.
Mùa cá khoai được bắt đầu trong tháng Chạp tới khoảng tháng 5 năm sau. Người ta thường bắt cá khoai nấu cháo vào những ngày nhiều sương mù, vì lúc này lượng cá khoai xuất hiện cũng nhiều nhất.
Tại sao cá khoai nấu cháo là đặc sản Sóc Trăng? Bởi lẽ thịt cá khoai ở vùng biển Sóc Trăng thơm ngon, mềm như tan trong miệng. Ngay sau khi bị bắt ra khỏi nước, cá khoai đã chết. Vì thế, phải đem cá khoai nấu cháo lúc nó còn tươi, mang còn màu đỏ và toàn thân có màu trong suốt, vây còn có ánh hồng.
Thịt cá khoai thường khá bở nhưng rất ngọt, khi dùng cá khoai nấu cháo tạo ra hương vị thơm ngon ngọt đậm đà. Cá khoai không chỉ được dùng để nấu cháo mà còn được người dân Sóc Trăng kho tiêu, nướng lên ăn. Món đặc sản Sóc Trăng này cũng có thành phần dinh dưỡng cực tốt cho sức khoẻ như: omega 3, chất đạm, palmitoleic cùng các chất khoáng như canxi, sắt, phốt pho, bổ dưỡng cho con người.
Cách làm món cá khoai nấu cháo trứ danh Sóc Trăng
“Cá khoai nấu cháo mau nhừ/ Sóng xao cửa biển chớ vội từ ngãi anh”, đó là câu thơ quen thuộc về cách nấu món đặc sản Sóc Trăng đặc biệt này. Còn cụ thể chi tiết cách nấu cá khoai nấu cháo, sau đây Đặc Sản Quê Tui xin chia sẻ tới các bạn.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm khoảng 1kg cá khoai, gạo tẻ ngon, gia vị như hành, gừng, tiêu, ớt, nước mắm và có thể đi kèm các loại rau như cải xanh, ngô, rau đắng. Đầu tiên, bạn pha một chậu nước muối và rửa sạch cá. Sau đó, bỏ đầu cá và làm sạch ruột, mang cá. Để cá không bị nát, bạn rạch một đường ở bụng và lôi nội tạng cá ra, chứ không nên mổ bụng cá. Sau đó, rửa cá với nước lạnh và cắt khúc.
Cho từng khúc cá vào bát, trộn cùng hành, nước mắm và tiêu để khử hết mùi tanh của cá. Đối với gạo tẻ thì vo sạch, đổ vào nồi và cho thêm nhiều nước.
Khi tiến hành làm món cá khoai nấu cháo, bạn để lửa liu riu, thường xuyên vớt bọt trong nồi cháo. Sau khi cháo đã chín, cho thêm gia vị và cá khoai vào nấu cùng. Lưu ý món cá khoai nấu cháo, bạn không được dùng đũa đảo vì sẽ nát cá. Chỉ khi thấy nồi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục vớt bọt. Sau đó, nếm lại và cho thêm hành, tiêu và tắt bếp.
Thưởng thức món cá khoai nấu cháo đặc sản Sóc Trăng
Sau khi cháo chín, người ta múc cá khoai nấu cháo ra từng tô. Để bên cạnh là chén nước mắm ớt. Món đặc sản Sóc Trăng này có thể ăn kèm cùng các loại rau sống như: giá sống, rau đắng, hẹ, cải xanh, rau mồng tơi,…
Múc từng miếng cá khoai nấu cháo thưởng thức, cá và xương cá nhừ tới mức tan trong miệng. Thịt cá tưởng chừng bở không ngon nhưng khi nấu cháo lại dậy vị ngon lạ lùng. Phần cháo và cá khoai ngọt, thơm ngon, thanh mát. Mùi vị hải sản đậm đà cùng vị cay của tiêu, vị mặn của nước mắm hay vị đắng của rau sống hoà quyện lại trong khoang miệng người thưởng thức khiến món cá khoai nấu cháo lại càng đặc sắc, ngon khó cưỡng.
Món cá khoai nấu cháo phù hợp với cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Trẻ nhỏ không sợ hóc xương, người lớn lại yêu thích hương vị ngọt đậm đà của cháo cá. Đặc biệt, món đặc sản Sóc Trăng còn có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng cho cơ thể.
Cá khoai nấu cháo là món đặc sản Sóc Trăng ngọt ngon đậm đà, chắc chắn bạn phải thử một lần trong đời. Hương vị của món ăn này xứng danh tinh hoa ẩm thực Sóc Trăng, đệ nhất thơm ngon với dư vị hoà quyện trong miệng, tạo cảm giác thích thú khó tả cho người thưởng thức.