Về Tiền Giang ngây ngất hương vị chả nướng Chợ Gạo ngon tuyệt phẩm

cha-nuong

Chợ Gạo của Tiền Giang cũng có món đặc sản nổi tiếng trứ danh, thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ Tết hay những ngày giỗ: Chả nướng Chợ Gạo. Hãy một lần thưởng thức món đặc sản Tiền Giang này, dù không phải là thức “cao lương mỹ vị”, nhưng lại có sức hấp dẫn cực lớn đấy.

Đặc sản Tiền Giang trứ danh: Chả nướng Chợ Gạo 

Chả nướng Chợ Gạo là món ngon trứ danh, thường được người Tiền Giang nói riêng và người miền Tây nói chung sử dụng vào những dịp lễ quan trọng, hay những ngày Tết. Ngay cả trong đám cưới hoặc đám giỗ cũng có món ăn này. 

cha-nuong
Những người con Tiền Giang chẳng còn xa lạ gì với món chả nướng Chợ Gạo – món ăn xuất hiện trong bất cứ dịp quan trọng nào

Nhất là với những người dân lớn lên tại Chợ Gạo, Tiền Giang, chả nướng Chợ Gạo là món ăn quen thuộc, được bán tại khắp mọi ngõ ngách, góc phố. Nếu tới du lịch miền Tây hay Tiền Giang, ghé thăm Chợ Gạo, bạn sẽ rất nhanh chóng tìm thấy hàng quán bán món ăn này để thưởng thức. 

Cách chế biến chả nướng Chợ Gạo công phu tỉ mỉ

Cách làm món chả nướng Chợ Gạo gây bất ngờ cho du khách gần xa, vì chỉ từ những nguyên liệu đơn giản có thể tạo nên món ăn hấp dẫn bất cứ thực khách nào. Hãy để Đặc Sản Quê Tui giới thiệu tới các bạn về cách làm công phu của món chả nướng Chợ Gạo này nhé.

cha-nuong-cho-gao
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, đầu bếp có thể chế biến nên món đặc sản Tiền Giang đầy đặc sắc và ngon lành 

Đầu tiên, ở khâu chọn nguyên liệu, đơn giản chỉ có thịt nạc vai heo và trứng vịt. Sau khi mua thịt về đem đi rửa sạch và luộc trên bếp. Sau đó, cắt thịt thành từng lát mỏng và ướp cùng hành tím, tỏi đã thái lát và hành phi. Khi đã xong, để thịt heo vào tô, đánh cùng trứng vịt và nêm nếm thêm gia vị như hạt tiêu, nước mắm, ớt, tuỳ khẩu vị.

Sau khi chờ gia vị ngấm vào từng thớ thịt, người ta đem chả đi nướng. Món chả nướng Chợ Gạo đặc biệt ở chỗ người ta nướng bằng chảo gang, không phải nướng trên bếp than hồng. Với nồi gang, người ta phết một lớp dầu và đặt lá chuối lên bên trên, sau đó, phết thêm một lớp dầu nữa lên trên lá chuối. Dùng nồi gang nướng chả nướng Chợ Gạo vì nồi gang sẽ giữ nhiệt được lâu, giúp đặc sản Tiền Giang này được chín kỹ bên trong. Còn dùng lá chuối để sau khi chín có thể dễ dàng lấy ra khỏi khuôn, cũng như giúp cho món chả nướng Chợ Gạo thơm mùi lá chuối. 

cha-nuong-cho-gao-tien-giang
Chả nướng Chợ Gạo sau khi đã ra lò có vẻ ngoài vàng ươm, hấp dẫn cùng hương vị ngon khó cưỡng 

Lúc này, cho toàn bộ nguyên liệu trên vào nồi, lắc nồi gang để các nguyên liệu của món chả nướng Chợ Gạo được đều và cho tiếp phần lòng đỏ trứng vịt lên bề mặt. Dùng nồi gang nướng bằng than, sau khoảng nửa giờ khi phần mặt chả đã khô, người ta dùng đũa hoặc tăm chọc vào chả nướng Chợ Gạo. Nếu thấy không dính vào, thì có nghĩa là chả đã chín.

Thưởng thức món chả nướng Chợ Gạo đúng điệu

Sau khi chả đã chín, người ta lấy đặc sản Tiền Giang ra khỏi khuôn, cắt lát thành từng miếng vừa ăn. Chả nướng Chợ Gạo được cuộn cùng bánh tráng, rau thơm, rau sống và chấm cùng nước mắm chua cay ngọt và thưởng thức. Ở nhiều nơi, người ta còn xếp các miếng chả nướng Chợ Gạo cùng rau sống đã được cắt khúc vào một đĩa, trình bày rất bắt mắt.

cha-nuong-cho-gao-an-kem-rau-song
Cách trình bày món chả nướng Chợ Gạo xếp cùng các loại rau sống độc đáo và ngon đến lạ 

Nước chấm chả nướng Chợ Gạo là thứ linh hồn của món này, được pha từ ớt, tỏi băm, đường, chanh. Khi ăn gắp chả và rau được cuộn sẵn, chấm vào bát nước chấm ngọt cay chua tròn vị và thưởng thức. Từng miếng chả đậm đà, phần thịt ngọt dai dai hoà cùng vị cay nồng, thanh mát của rau sống. Hương vị béo ngậy, dai ngon hoà quyện trong khoang miệng của thực khách khiến người ta khó mà quên vị của món chả nướng Chợ Gạo này. 

Ghé thăm Tiền Giang, hãy thử thưởng thức món chả nướng Chợ Gạo để thấy hết vị ngon đặc sắc của món ăn này. Dù không phải là món cao lương mỹ vị, nhưng đảm bảo chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ say đắm hương vị tuyệt phẩm của món ăn này và muốn thưởng thức lại đặc sản Tiền Giang hêm nhiều lần nữa.

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi