Ghé Bạc Liêu phải thử ngay món Mắm chua Vĩnh Hưng

mam-chua-vinh-hung

Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng là xứ dừa nước mặn, không thể không nhắc đến món đặc sản nức tiếng xa gần mắm chua Vĩnh Hưng thì thật thiếu sót. Ghé đến thưởng thức ẩm thực xứ công tử Bạc Liêu bạn sẽ phải ngạc nhiên với những món mắm đa dạng, nổi bậc nhất phải kể đến chính là mắm cá chua không xương Vĩnh Hưng với hương vị đặc trưng và rất lạ miệng. Cùng Đặc Sản Quê Tui khám phá đặc trung của món đạc sản Bạc Liêu này.

Vì sao lại gọi là mắm chua không xương Vĩnh Hưng?

Sở dĩ loại mắm chua này được gọi là mắm không xương cũng vì độ mềm của cá đã được các tay nghề làm mắm Vĩnh Hưng biến hóa tài tình, người dùng mặc dù ăn cá nguyên con nhưng sẽ cảm thấy như cá đã được rút bỏ hết phần xương.

mam-vinh-hung
Mắm chua không xương Vĩnh Hưng

Cá sau khi chọn lựa kỹ càng phải được làm thật sạch, loại bỏ hết nhớt trên da, bỏ đầu, bỏ ruột một cách cẩn thận, sau đó người ta ướp cá với các loại gia vị gồm: muối, đường, bột ngọt, thính, tỏi, ớt, riềng. Cuối cùng đem cá đi ủ cho đến khi cá chín tới là được thành phẩm chuẩn mắm chua Vĩnh Hưng.

Quy trình làm Mắm Chua đặc sản Bạc Liêu

Nguyên liệu làm mắm

Nguyên liệu chính để làm nên đặc sản Bạc Liêu món Mắm Chua là cá rô và cá sặc đồng. Những con cá này được lựa chọn kỹ lưỡng với các tiêu chí: tươi ngon, kích cỡ con cá không cần to khoảng 1-2 ngón tay.  Sở dĩ chọn cá nhỏ vì những con cá kích cỡ nhỏ thịt cá sẽ mềm, ít xương, thích hợp  để chế biến món mắm chua không xương Vĩnh Hưng. 

Một điều đặc biệt mà tôi muốn tiết lộ là công đoạn sơ chế cá để làm ra Mắm Chua Vĩnh Hưng rất độc đáo. Người ta cho toàn bộ cá vào túi lưới rồi móc một tay lưới vào cành cây, tay lưới còn lại liên tục đẩy dưới nước. 

Với phương pháp này, các con cá liên tục cọ xát vào nhau, giúp loại bỏ vảy và nhớt cá một cách tự nhiên. Đồng thời, cách này còn có tác dụng làm thịt và xương cá mềm hơn.

Muốn có mắm ngon, ướp cá phải có bí quyết

Cá sau khi được làm sạch vảy và nhớt sẽ chuyển sang các bước tiếp theo trong quy trình là làm sạch phần ruột cá, bỏ đầu và rửa sạch bằng nước muối pha loãng giúp cá sạch cặn bẩn và khử mùi hôi của cá. 

Khâu quan trọng nhất là ướp muối, gia vị sao cho mắm chín đều, đậm đà mà không bị hư thiu. Gia vị để tẩm ướp cá sẽ gồm: muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt, riềng và thính,… ngoài ra tùy theo nêm nếm sẽ gia giảm thêm bớt một số gia vị để phù hợp người ăn. 

mam-chua-vinh-hung
Để được mắm chua ngon phải gắt gao từng công đoạn

Qua nhiều năm kinh nghiệm, những người thợ làm mắm lành nghề luôn cân đo đong đếm từng loại nguyên liệu để sao cho thành phẩm Mắm Chua Vĩnh Hưng có hương vị vừa đủ, không bị ươn, hơi ngọt và hòa quyện với các loại gia vị khác.

Ủ cho cá đạt độ vừa chín

Sau khi ướp cá, người ta sẽ cẩn thận đậy nắp, ủ cho đến khi mắm vừa chín tới, mắm chua Vĩnh Hưng được chế biến bằng cách ủ lên men cá tươi. Cảm giác mở một hũ Mắm Chua, hương thơm nồng nàn lan tỏa khó cưỡng khiến người ta phải ứa nước miếng ghen tị đã làm nên món ăn đặc sản Bạc Liêu.

Không phải ngẫu nhiên mà mắm Chua Vĩnh Hưng còn được gọi là mắm chua không xương bởi cách chế biến khéo léo, thịt cá tan ra, xương cá mềm, có thể nuốt luôn mà không cần phải gỡ xương như các loại mắm khác. . . . 

Thưởng thức Mắm Chua Vĩnh Hưng sao cho chuẩn vị?

Mắm Chua Vĩnh Hưng có vị chua, ngọt, mặn, cay của ớt quyện với mùi thơm của riềng, từng con cá ngọt thịt, xương tan trong miệng. Từng miếng thịt cuốn trong rau xanh chấm Mắm Chua ngon không nơi nào sánh được. Thịt mềm béo, vị chua đậm đà của rau ngổ kết hợp với vị đặc trưng của nước mắm làm cho món ăn thêm nồng nàn, khó quên. 

Cách thưởng thức Mắm Chua Vĩnh Hưng phổ biến nhất là trộn với gia vị để làm nước chấm đậm đà giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Heo luộc Vĩnh Hưng chấm mắm nêm vẫn là sự lựa chọn yêu thích của nhiều thực khách. Cảm giác thích thú nhất có lẽ là cắn từng con cá mà không sợ hóc xương, không sợ tanh mà vẫn không cưỡng lại được. 

mam-chua
Mắm chua ăn kèm với thịt mỡ và rau sống

Từng miếng thịt ba chỉ vừa chín tới, thái mỏng bày ra đĩa cùng rau xanh và khế, xoài, chuối chát nhìn thôi đã thấy ngon mắt. Tỏi, ớt giã nhỏ với ít đường, bột ngọt, sau đó múc nước mắm ra trộn đều. Mùi thơm đặc trưng của nước mắm cùng đĩa thịt heo và rau xanh càng làm người ta mê mẩn hơn những món sơn hào hải vị thịnh soạn, mắm chua Vĩnh Hưng còn có thể dùng để ăn với bún cũng là một cách thưởng thức hấp dẫn.

Bảo quản mắm chua đúng cách

Mắm chua được lên men thủ công nên không được để ngoài trời quá lâu (thường là 2-3 tuần) vì mắm sẽ chua nhiều hơn nên tốt nhất bạn nên bọc hũ mắm bằng giấy báo và túi nilon sau đó cho vào tủ lạnh, để tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn do độ chua không tăng thêm.

Mắm Chua Vĩnh Hưng là đặc sản được giới thiệu với rất nhiều du khách khi ghé thăm xứ Bạc Liêu. Hương vị hấp dẫn của loại mắm này khiến cho những ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi không quên mà phải mua về để dành. Từ những con cá rô nhỏ, cá sặc đến những miếng mắm nồng nàn là cả một quá trình với sự tỉ mỉ, cân đo đong đếm từng loại gia vị nên nếu muốn tìm một đặc sản Bạc Liêu lạ miệng bạn nhất định phải ăn thử mắm chua một lần.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo