Rượu Long Nhãn: món quà sức khỏe vang danh Bạc Liêu

lam-ruou-long-nhan

Nếu ở Huế có chè long nhãn nổi tiếng thì khi nhắc tới đặc sản Bạc Liêu phải kể đến Rượu Long Nhãn. Không biết đã có từ bao giờ, rượu Long Nhãn đã trở thành một trong những món quà quê không thể thiếu cho du khách thập phương khi đến đây. Vào độ khoảng tháng 8 âm lịch hàng năm là mùa của cây nhãn, đặc biệt là loại nhãn da bò, nổi tiếng có phần cơm dày và ngọt, hạt nhỏ, mùi thơm. Cùng Đặc sản Quê tui khám phá nhé!

Đặc trưng của Rượu Long Nhãn Bạc Liêu

Thành phần chính của rượu Long Nhãn là vị ngọt thanh của nhãn phơi khô hoặc sấy khô. Kết hợp với nếp thơm và một số loại thành phần từ thuốc bắc tốt cho sức khỏe như Kỷ Tử, Đương Quy, Đậu Đen, Bạch Truật, Quế Hoa,… được ngâm với đường trắng. Thời gian ngâm để ra thành phẩm đạt chất lượng từ 1 năm trở lên mới dùng được và hạn dùng từ 1 – 3 năm là ngon nhất, còn nếu để lâu hơn rượu nhãn sẽ mất hương thơm đặc trưng, sau thời gian này ta sẽ cho ra loại rượu Long Nhãn Bạc Liêu thơm ngon, nồng nàn. 

Rượu Long Nhãn có đặc trưng nổi bật được người dân Bạc Liêu yêu thích

Lưu ý khi lựa chọn nhãn: Chọn nhãn phải chọn thật kỹ, bởi nếu có một trái hư cũng có thể làm hư cả một kiệu rượu lớn. Có một điều thú vị là chỉ có trái của những cây nhãn cổ mới có thể pha chế được rượu nhãn đạt đến đỉnh cao về hương vị. Khác với những loại rượu khác sau khi uống sẽ làm ta đau đầu, khó chịu, riêng với rượu Long Nhãn thì không mang lại cảm giác này. 

Hương vị hài hòa

Món rượu Long Nhãn đặc sản Bạc Liêu khi uống sẽ cho chúng ta cảm giác ngọt thanh từ nhãn, nồng ấm từ rượu lên men tự nhiên. Ngoài ra, còn có thể cảm nhận được mùi vị các loại thảo mộc từ thiên nhiên. Vì bản thân những quả nhãn thường có màu vàng đậm hoặc sẫm nên thành phẩm cho ra thành rượu cũng sẽ có màu này. 

Công dụng sức khỏe của rượu long nhãn

Long nhãn là tên gọi không còn xa lạ với người Việt Nam. Đây là loại nguyên liệu quý và nhiều công dụng trong Y Học Cổ Truyền. Tên gọi khác của long nhãn là nhãn nhục hay long nhục.  Để bảo quản nhãn trong thời gian dài và giữ được vị ngon ngọt của nhãn thì người ta sẽ đem nhãn đi phơi hoặc sấy khô.

Nhãn khô là nguyên liệu chính của rượu Long Nhãn

Bản thân long nhãn đã mang lại các công dụng bổ khí huyết, bổ máu, dưỡng nhan, an thần định chí, trị lo âu, kháng khuẩn, phòng ngừa ung thư,… Chính vì thành phần chính là long nhãn và các loại thuốc bắc khác, nên công dụng của rượu Long Nhãn rất có lợi cho sức khỏe như giảm chứng mất ngủ, giảm căng thẳng, giúp cho tinh thần sảng khoái,…

Phương pháp ủ rượu long nhãn

Quy trình cho ra rượu Long Nhãn đặc sản Bạc Liêu khá kỳ công và cần những người có tay nghề, kinh nghiệm. Rượu thủ công được ngâm theo những bước sau: 

  • Bước 1: Nhãn được người nông dân thu hoạch từ cây xuống phải còn nguyên, lặt hết cuống, rửa sạch, sấy khô hoặc phơi nắng. 
  • Bước 2: Long nhãn khô ngâm với rượu 5 – 10 phút. Sau đó, vớt long nhãn vừa ngâm và cho vào bình thủy tinh. Có rất nhiều cách để cho ra rượu nhãn nhưng theo công thức cơ bản được nhiều người sử dụng là cứ 1kg nhãn sẽ được ngâm với 1 lít rượu (rượu gốc chưa qua pha chế). Sau đó, cho tất cả vào một kiệu lớn dùng nắp đậy kín lại lại và dùng băng keo dán chặt quanh nắp để rượu không bốc hơi được.
  • Bước 3: Sau khi ủ rượu, nếu muốn dùng ngay thì có thể đợi sau 15 ngày, còn muốn rượu thơm ngon, tròn hương vị phải khoảng 1 năm. Tuy nhiên để không làm mất tính đặc trưng vốn có của rượu Long Nhãn, chúng ta không nên ủ rượu quá 1 năm. 

Sử dụng và bảo quản rượu

Với Rượu Long Nhãn Bạc Liêu, chúng ta có thể uống mỗi ngày 2 đến 3  lần, mỗi lần chúng ta dùng từ 15 – 20ml sau bữa ăn. Chúng ta không nên lạm dụng Rượu Long Nhãn quá nhiều để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra không nên dùng Rượu Long Nhãn đối với người bị bệnh cảm, rối loạn tiêu hóa, người bị đau dạ dày, trẻ em,…

Rượu long nhãn được bảo quản trong các bình thủy tinh

Để đảm bảo rượu giữ được hương vị cũng như sử dụng lâu dài, nên bảo quản rượu ở nơi khô ráo và thoáng mát, nhiệt độ tầm 25 độ đến 30 độ. Nên tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc nơi độ nóng ẩm quá cao sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng rượu. Mẹo hay dành cho bạn để bảo quản những loại rượu hoa quả được tốt hơn đó là chôn 2/3 chum rượu dưới đất rồi đậy kín.

Nhắc đến đặc sản Bạc Liêu có rất nhiều loại đặc sản như: mắm chua, mắm ba khía, cốn xại và xá bấu, mắm cá, các loại khô ( khô cá lóc, khô cá đù,…), gạo một bụi đỏ Hồng Dân, thịt trâu khô,… Có thể nói Rượu Long Nhãn Bạc Liêu là món quà mà hầu như ai ghé thăm Bạc Liêu đều mua về làm quà tặng người thân, bạn bè,… Rượu Long Nhãn Bạc Liêu là đặc sản không thể không nhắc tới khi du khách bước chân đến Bạc Liêu. Đây là loại rượu ngon bổ rẻ được nhiều người ưa chuộng tiếp đãi khách cũng như quà du lịch khi ghé đến đây.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo