Sầu riêng Tiền Giang thứ sản vật nức tiếng xứ miệt vườn

sau-rieng-ri-6

Sầu riêng là một loại trái cây có hương vị rất đặc biệt, được nhiều người yêu thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, sầu riêng được trồng ở nhiều vùng như Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai,… Đặc biệt với đặc sản Tiền Giang nổi tiếng bởi loại sầu riêng mang đặc trưng rất riêng với phần vỏ mỏng, hạt lép, cơm vàng, thịt dày, ráo, vị béo và rất ngọt thơm ngon. Ai là tín đồ của sầu riêng khi đến đây nhất định không thể bỏ qua và sẽ ăn quên lối về. 

Sầu riêng – đặc sản Tiền Giang

Sầu riêng Tiền Giang nổi tiếng nhất nhì lục tỉnh miền Tây, không ai không biết, nổi tiếng nhất là sầu riêng Ngũ Hiệp, trái thường to như trái mít cỡ trung. Ngũ Hiệp trồng được loại sầu riêng đặc biệt thơm ngon hơn những vùng khác, vừa tới đầu làng đã ngửi được mùi thơm thoang thoảng, nên sầu riêng tại đây được xem là một loại trái cây đặc sản Tiền Giang nổi tiếng cả nước. 

Sầu riêng Ngũ Hiệp thường cho ra trái quanh năm và thu hoạch rộ nhất là vào thời điểm mùa hè, trung bình vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Sầu riêng Ngũ Hiệp – Tiền Giang có múi to, tròn, màu vàng nghệ và mùi thơm dịu nhẹ, vừa ngọt vừa béo.

sau-rieng-ngon
Sầu riêng Tiền Giang có múi to, cơm dày, hạt nhỏ

Sầu riêng được biết đến là loại trái cây rất bổ dưỡng, giàu vitamin, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Sầu riêng Ngũ Hiệp gồm nhiều loại: Ri6, monthong, hạt lép chuồng bò… Trong đó, sầu riêng Ri 6 được nhiều người ưa chuộng có trái thuôn, đuôi trái nhọn, gai hơi tù và thưa, vỏ màu xanh vàng, phần thịt dày, mùi thơm dịu, ngọt vừa phải kèm vị béo… Đây sẽ là một trong những món quà hứa hẹn đặc sản Tiền Giang dành tặng cho những người yêu thích sầu riêng đó.

Muôn vàng món ngon mới lạ từ sầu riêng Tiền Giang

Sầu riêng nướng

Sầu riêng Tiền Giang với hương vị quả ngọt thơm độc đáo, khi ăn cảm nhận được rõ vị ngọt béo có trong loại quả này. Một trong những cách làm tăng thêm hương vị cho loại trái cây mà ít người biết đến, đó là phương pháp nướng. Sầu riêng sẽ được nướng nguyên trái trên bếp than đỏ hồng là ngon nhất, ngoài ra có thể sử dụng lò nướng. 

Khi thấy vỏ tách ra là đã chín, viền ngoài mũi sầu riêng được nướng cháy xém, nóng hổi thơm ngào ngạt. Phần thịt sầu riêng mềm béo ngậy, dậy lên mùi hương lạ miệng, ăn là ghiền. Món sầu riêng nướng được thực hiện rất đơn giản, bạn nên ăn ngay khi còn nóng và sầu riêng nướng có mùi ngon hơn rất nhiều so với ăn thông thường đấy nhé.

Kem sầu riêng

Kem tươi mát lạnh với nhiều hương vị luôn là món ngọt được ưa chuộng vào những ngày hè nắng nóng oi bức. Vị kem ngọt thanh mát kết hợp với hương vị sầu riêng đặc trưng béo ngậy, lạ miệng, mùi thơm khó cưỡng tạo nên món kem sầu riêng khiến bạn không thể bỏ qua.

sau-rieng-dac-san-tien-giang
Sầu riêng được biến tấu thành nhiều món ngon khác nhau

Sầu riêng Tiền Giang khi làm kem hay ăn kèm với kem mang đến mùi vị độc đáo, mùi thơm đặc trưng thơm nức mũi. Nếm từng muỗng kem mới cảm nhận được hết cái mát lạnh của chất kem sánh mịn, vị ngọt béo tan ngay trên đầu lưỡi. Tất cả tạo nên hương vị khó quên của món kem sầu riêng, ngay lập tức xua tan đi cái nóng của thời tiết ngày hè.

Bánh crepe sầu riêng

Món ăn làm sóng gió một thời chưa có dấu hiệu giảm độ hot, bánh crepe sầu riêng với từng lớp vỏ bánh mềm mịn kết hợp với lớp kem tươi, ăn kèm với cơm sầu riêng béo béo ngọt bùi. Bạn sẽ ngửi thấy được mùi thơm từ vỏ bánh, giữa lớp kem béo mịn và vị ngọt béo của sầu riêng. 

Bánh crepe được làm từ sầu riêng Tiền Giang sẽ càng thêm thơm ngon hơn khi được làm lạnh trước khi ăn, hơn nữa người làm bánh có thể tạo thêm nhiều vị khác nhau cho vỏ bánh để tăng hương vị. Vỏ bánh mềm mịn, hòa quyện cùng nhân bánh ngọt thơm, mát lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ly đấy!

Chè sầu riêng

Miền Tây nổi tiếng với các món chè độc và lạ, vị ngọt đặc trưng hợp khẩu vị người miền sông nước. Một ly chè sầu riêng Tiền Giang với mùi hương đặc biệt của thức quả thơm nức tiếng, ăn kèm có cơm sầu riêng béo ngậy, chan thêm nước cốt dừa beo béo với đậu xanh nấu chín, mịn. Những viên thạch dai dai, nhiều màu sắc, tạo cảm giác lạ miệng, khiến món ăn càng thêm bắt mắt, muốn nếm thử ngay.

Lưu ý khi ăn sầu riêng

Theo một số nghiên cứu, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn sầu riêng chung với đồ uống có cồn. Các hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzyme phân hủy rượu, do đó làm tăng nồng độ cồn trong máu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn và tim đập nhanh. Thậm chí, ăn sầu riêng khi uống rượu có thể gây say.

sau-rieng-tien-giang
Dù ngon nhưng bạn chớ bỏ qua một số lưu ý khi ăn sầu riêng nha

Ngoài ra, bạn không nên ăn sầu riêng với các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê,… Khi kết hợp với lượng lớn protein từ các loại thịt đỏ sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đồng thời, nếu tiêu thụ một lượng lớn đường từ sầu riêng và đạm động vật sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Các loại hải sản trong đó có cua, ghẹ… được xếp vào thực phẩm lạnh. Vì vậy, hải sản cũng là một trong những thực phẩm không nên kết hợp với sầu riêng.

Bên cạnh thịt đỏ, hải sản, các loại trái cây có tính nóng như nhãn, vải thiều cũng là những thứ không nên ăn cùng sầu riêng Tiền Giang. Mặc dù những loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do giá trị dinh dưỡng của chúng.

Nhắc đến đặc sản Tiền Giang, nhất là trái cây, bạn phải một lần thử trải nghiệm mùi vị của sầu riêng nơi đây mới hiểu hết được ưu ái vốn có của thức quả này. Ăn sầu riêng không sợ ngán chỉ sợ không đủ thanh xuân ăn hết các món ngon làm từ loại quả có một không hai này.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi