Khám phá trái thanh trà thứ quả đặc sản Vĩnh Long

thanh-tra

Đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng là một trong tỉnh miền Tây sở hữu nhiều vườn cây ăn trái đa dạng, rộng mênh mông. Bên cạnh những loại trái cây nức tiếng xa gần như bưởi Năm Roi, cam xoàn, chôm chôm Bình Hòa,… Vĩnh Long còn nổi tiếng với thức quả được trồng rất nhiều nơi đây, vị ngọt thanh chua chua nhẹ lại có mùi thơm dịu, được người dân nơi đây gọi với cái tên mỹ miều là trái thanh trà.

Đặc sản thanh trà Vĩnh Long

Trái thanh trà được mọi người biết đến là một loại quả có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia, thanh trà có cùng họ với nhà xoài và mãi về sau mới được du nhập về nước ta. Ngày xưa, trái thanh trà là loại cây mọc hoang dại và giống cây đó thường mọc ở vùng Thất Sơn – Bảy Núi An Giang. Sau này khi được người dân địa phương phát hiện ra hương vị độc đáo ẩn chứa bên trong loại quả này nên người dân ở đó đã đào lên đem về và ươm làm giống thành công. Có lẽ vì hợp với loại đất tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long vậy nên khi trồng thanh trà ở đây thì cây thanh trà lại cho ra những quả vô cùng ngon ngọt, mọng nước.

thanh-tra
Thanh trà có nguồn gốc từ Malaysia, du nhập vào Việt Nam và được trồng nhiều tại Bình Minh Vĩnh Long.

Có thể nói rằng sau bưởi năm roi thì quả thanh trà tại Vĩnh Long là loại quả hiếm hoi nó đã đem đến năng suất cao và nguồn thu nhập ổn định cho người những người nông dân đang sinh sống tại thị xã Bình Minh. Vào trong những năm trở lại đây, trái thanh trà đặc sản Vĩnh Long đã được nhiều người biết đến hơn, chính vì lẽ đó mà ngày càng có nhiều bạn trẻ đã không ngại xa mà đã tìm đến xứ Bình Minh để tận tay có thể trải nghiệm loại quả trứ danh này. 

Theo như lời kể của một số người trong vùng, thì đã có một vài địa phương khác đã thử để để xem có thể trồng loại cây thanh trà này không.  Có lẽ cùng với sự ưu ái của mẹ thiên nhiên mà không nơi nào có thể trồng cây thanh trà mà cho ra những trái ngon ngọt như ở thị tại thị xã Bình Minh, cây thanh trà được trồng những nơi khác khi đến lúc để thu hoạch thì trái lại không không được tròn và đẹp, vỏ của trái thanh trà cũng không căng mọng và vị cũng chua hơn không được ngon ngọt như ở thanh trà tại xã Bình Minh. 

Công dụng của trái thanh trà Vĩnh Long

Cùng với vị ngọt thanh đặc trưng xen lẫn với một chút vị chua chua, thì loại quả này cực kỳ thích hợp để các bạn có thể giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng oi bức của không khí mùa hè. Được biết là trong trái thanh trà đặc sản Vĩnh Long có chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch.

trai-thanh-tra
Thanh trà có công dụng giải nhiệt

Thanh trà chứa hàm lượng Kali và Magie cao, ăn lượng thanh trà vừa đủ sẽ góp phần hỗ trợ rất nhiều để giảm thiểu các loại bệnh về huyết áp. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu thì dùng thanh trà còn có tác dụng để ngăn ngừa các loại bệnh ung thư rất hiệu quả.

Thu hoạch trái thanh trà 

Trái thanh trà thường được thu hoạch theo 3 đợt: Đợt trái đầu tiên rơi vào khoảng tháng Giêng âm lịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán và những tháng tiếp theo sẽ liên tiếp thu hoạch thêm hai đợt quả thanh trà nữa. Thời gian trồng thanh trà bằng hạt giống sẽ kéo dài đến 10 năm, nên người dân ở Bình Minh vẫn hay chọn sử dụng kỹ thuật chiết cành giảm thời gian xuống còn 3 đến 5 năm là sẽ có quả. Cây đến độ tuổi trung bình từ 20 – 25 năm sẽ cho ra năng suất trái cao, cây càng lâu đời thì càng cho ra nhiều quả.

thanh-tra-vinh-long
Sau Tết Nguyên Đán chính là mùa thanh trà

Vào độ mùa thanh trà, khi đi dọc các vườn trái cây thanh trà, bạn sẽ bắt gặp những chùm quả vàng tươi rói bắt mắt trĩu nặng trên từng cành. Vì là một loại quả dân dã nên giá cả của chúng cũng sẽ vô cùng phải chăng, giá giao động vào khoảng từ 50.000 VND – 80.000 VND/kg tùy theo kích thước và độ ngọt hay chua mà các bạn muốn mua.

Các món ngon từ trái thanh trà Vĩnh Long

Trái thanh trà đặc sản Vĩnh Long khi dùng trực tiếp sẽ rất ngon, mùi vị rất thơm. Khi trái chín vừa ăn, phần thịt quả mềm mịn, có vị chua chua, ngọt ngọt đầy hấp dẫn. Lớp thịt thanh trà mọng nước và rất thanh mát, vậy nên dù có ăn bao nhiêu cũng không cảm thấy ngán. Một gợi ý nhỏ dành cho bạn, để tăng độ ngon bạn có thể ăn kèm thanh trà với chén muối ớt, cái vị cay nồng hoà quyện cùng vị chua ngọt xộc lên mũi sẽ cực kỳ hấp dẫn.

nuoc-uong-tu-thanh-tra
Thức uống thơm ngon từ trái thanh trà

Những ngày hè nóng bức thì còn gì bằng khi được thưởng thức một cốc thanh trà dầm đường, đá và sữa. Ngoài ra, để bảo quản được lâu người dân còn chế biến trái thanh trà thành rất nhiều loại mứt hay loại rượu, còn những quả non sẽ dùng để nấu canh, làm gỏi,…  

Một số món ăn ngon làm từ quả thanh trà mà bạn nhất định phải ăn thử như canh chua thanh trà cá ngát và lẩu thanh trà cá hô. Khi ăn các bạn có thể cảm nhận vị bùi bùi của thanh trà và độ tươi ngon của cá đã hòa quyện cùng vị thanh ngọt, chua của trái thanh trà đã chinh phục được rất nhiều các tín đồ ẩm thực. 

Ghé Vĩnh Long là phải ăn thử trái thanh trà mới tròn vẹn chuyến du lịch, mới cảm nhận hết được cái ngon cái ngọt mà loại quả này lại nhiều người yêu thích đến vậy. Đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng với nhiều thức quả, nhiều món ăn ngon và địa điểm du lịch hấp dẫn, gói ngay một túi quả thanh trà cho vào danh sách những món nhất định phải thử khi đến đây bạn nhé.

Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi