Nếu có du lịch miền Tây, ghé thăm Tiền Giang, đừng quên thưởng thức thử món sam biển đặc sản Gò Công. Đây là món ăn độc lạ nhưng cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu xem món ăn này có gì đặc biệt nhé!
Đặc trưng riêng của sam biển Gò Công
Sam biển Gò Công có hình thù cực kỳ độc lạ với vỏ cứng giống với mai cua. Thân hình tròn và dẹt, trông chỉ độ gang tay. Dưới bụng có tám càng nhỏ, phần đầu có một chiếc mũi nhọn. Nếu nhìn bề ngoài, chắc nhiều người sẽ khiếp sợ bởi dáng vẻ gai góc của nó với ba mũi nhọn dài tới hẳn 20cm và thân mình màu đen.
Sam cái nặng khoảng 1kg, lớn hơn phân nửa so với sam đực. Đuôi sam có hình tam giác. Nhìn toàn thân sam biển Gò Công nom giống chiếc mũ sắt.
Trong khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, loài sam biển Gò Công bắt đầu phối giống. Những chú sam đực bám lấy lưng sam cái không rời, nên dân gian gắn với câu “dính nhau như sam”. Sau khi phối giống, sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ, đợi tới ngày nở ra sam con. Trứng được sam cái vùi trong cát.
Người dân khi bắt sam biển Gò Công cũng rất kỳ công. Phải dùng lưới được đan từ cước, mắt lưới khoảng 8cm, độ cao tầm 1.5m. Nếu bắt được sam phải xếp chúng nằm ngửa để không bị đập vào nhau.
Các món ăn độc đáo từ sam biển Gò Công
Món ăn đặc sản Tiền Giang này được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, lạ miệng. Đặc biệt khi sơ chế cần phải cực kỳ cẩn thận vì nếu vô ý có thể gây ra chướng bụng hay dị ứng. Sau đây, Đặc Sản Quê Tui xin giới thiệu tới các bạn một số món ăn làm từ sam biển Gò Công cực kỳ nổi tiếng.
Với thịt sam biển, người dân Tiền Giang thường chế biến thành các món như súp sam, lẩu sam, sam xào miến, gỏi sam,… Vì sam biển Gò Công có tính hàn nên nó thường được chế biến cùng các gia vị như giềng, sả, gừng, giấm hay các loại rau như lá lốt, hành, rau răm.
Nếu chế biến món tiết sam biển Gò Công, đầu bếp phải cực kỳ cẩn thận. Người ta phải cắt tiết thành tia để thịt của món đặc sản Tiền Giang này vẫn giữ nguyên vị. Còn phần gan, ruột thì được bỏ hoàn toàn.
Món ăn làm từ sam biển Gò Công được thực khách ưa chuộng nhất là sam trứng nướng. Người ta bỏ những con sam đực và bắt sam cái đang đẻ. Sau đó đốt bếp than lên, cho sam biển Gò Công lên và đốt. Lật đều cả hai mặt tới khi món đặc sản Tiền Giang chín vàng ươm, hương thơm nức mũi. Lúc này, lật ngửa con sam, tách yếm bỏ ruột của nó, dùng dao rạch phần bụng để thấy phần trứng sam biển Gò Công vàng óng ả, bắt mắt.
Người ta thưởng thức bằng cách múc từng thìa trứng nhỏ vào bát, thêm chút gia vị. Hoặc cũng có thể ăn cùng thịt sam ở lưng và đuôi, dai ngọt đậm đà. Trứng sam cực kỳ thơm béo, đậm đà và tốt cho sức khỏe. Thậm chí nếu chưa ăn ngay còn có thể để lên bếp, lúc cần thì nướng lại lên và thưởng thức. Ngoài các món ăn độc đáo trên, nhiều người còn chặt sam nấu canh chua, thêm rau nhút và ít rượu lai rai.
Công dụng của sam biển Gò Công với sức khoẻ người dùng
Sam biển Gò Công có công dụng rất tốt trong việc trị cảm lạnh hay các bệnh hàn,… Vỏ sam còn được dùng như thứ thuốc chuyên trị các bệnh về da liễu như ngứa, dị ứng,… Nhiều người còn mách tai nhau rằng sam biển Gò Công có thể chữa được bệnh hen suyễn. Ngoài công dụng với sức khoẻ, nhiều người còn tận dụng vỏ sam sơn dầu và trang trí nhà cửa.
Một số lưu ý khi chọn mua và đánh bắt sam biển Gò Công
Đặc sản Tiền Giang này cần được phân biệt với con so, một loại hải sản ở biển với tính độc cao và vẻ ngoài rất giống với sam biển Gò Công. Lưu ý là sam có kích thước lớn hơn con so với chiều dài khoảng 17-34cm, cân nặng dưới 1kg. Phần đuôi sam biển Gò Công hình tam giác, còn con so thì đuôi hình tròn hoặc hình bầu dục.
Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn món đặc sản Tiền Giang trứ danh – sam biển Gò Công. Món đặc sản này không dễ ăn và cũng khó để chế biến nên các bạn hãy lưu ý từ khâu chế biến tới khi thưởng thức để ăn các món làm từ sam biển ngon trọn vẹn và bổ dưỡng nhé!