Làm món gì với đặc sản khô cá lóc Bạc Liêu chính gốc

kho-ca-loc

Đến với mảnh đất miền Tây – Bạc Liêu, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món đặc sản ngon và rẻ. Nào là vườn trái cây bạt ngàn, ba khía muối, đuông chà là,… nhưng tuyệt nhiên không nên bỏ qua món “Khô cá lóc” trứ danh được. Vậy món ăn này có gì đặc biệt mà bao người đến Bạc Liêu đều phải say mê như thế? Tại bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đặc sản khô cá lóc Bạc Liêu chính gốc nhé!

Đặc sản khô cá lóc Bạc Liêu – Hương vị miền Tây

Tuy không đắt tiền như các loại tôm khô, mực khô,… nhưng khô cá lóc lại mang hương vị đặc trưng dân dã, thu hút nhiều thực khách.

Đặc điểm của khô cá lóc Bạc Liêu

Nếu tại tỉnh Sóc Trăng, khô cá lóc thường được người dân đem rút xương và nướng trên than đỏ, thì ở Bạc Liêu lại có cách chế biến khác. Người dân nơi đây cho rằng xương cá lóc khi phơi khô rồi mang lên nướng, ăn giòn giòn và ngon hơn nhiều. Lúc đó thịt bám trên xương mềm và thơm hơn hẳn một số bộ phận khác của cá. Thế nên khô được chế biến sẽ còn xương để khi nướng cá thơm ngon đặc biệt hơn.

kho-ca-loc-ngon
Khô cá lóc một nắng, đặc sản Bạc Liêu 

Quy trình làm nên khô cá lóc

Đầu tiên bỏ hết đầu và ruột cá lóc, cắt dọc để khô thành miếng dẹp. Sau đó ướp chung với muối, bột ngọt, hạt tiêu. Để khô cá lóc có màu bắt mắt hơn, ta có thể tẩm thịt cá chung với ớt, để khoảng 30 phút. Cuối cùng là đem phơi với nắng gắt, chừng 3 đến 4 ngày.

Nấu món gì với đặc sản khô cá lóc Bạc Liêu chính gốc

Khô cá lóc nướng lên ăn không cũng đã ngon rồi. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn khi bạn kết hợp với nhiều thực đơn khác, giúp đa dạng cho bữa cơm gia đình. Cùng chúng tôi điểm qua những món ăn hấp dẫn khi kết hợp cùng đặc sản Bạc Liêu nhé!

Canh chua nấu với khô cá lóc 

Canh chua nấu với khô cá lóc có nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng cho ra món canh chua “bắt cơm” đến lạ.

canh-chua-kho-ca-loc
Canh chua nấu với với khô cá lóc 

Nguyên liệu: Khô cá lóc Bạc Liêu, thơm, bạc hà, giá đỗ… Gia vị gồm nước mắm, tỏi phi, cốt me, giấm, dầu ăn và đường…

Chế biến đơn giản: 

Khô cá lóc đồng chọn con vừa ăn, cắt thành khúc vừa miệng, luộc 5 phút với nước sôi và giấm khô để cá  mềm, bớt mặn rồi vớt ra để ráo.

Bạc hà tước bỏ lớp bỏ ngoài, thái thành từng khúc vừa ăn. Ngò gai, rau om rửa sạch thái khúc, ớt cắt lát. Thơm cắt lát, cà chua cắt miếng quân cờ. Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào xào sơ thơm. 

Chuẩn bị 1 cái nồi và nấu sôi nước. Nêm nước cốt me, đường, cho đậu bắp vào trước. Tiếp sau đó đợi 5 phút cho đậu bắp mềm thì bạn cho cà chua, thơm, bạc hà vào khoảng 5 phút nữa, cuối cùng là giá đỗ. Nhấc ra cho tỏi phi, rau om, húng quế cắt khúc, ớt cắt lát.

Gỏi khô cá lóc sầu đâu

Đây là món ăn dân dã, dễ làm. Lá sầu đâu đem trộn gỏi với khô cá lóc thì chuẩn vị Miền Tây. 

ca-loc-kho-bac-lieu
Khô cá lóc trộn gỏi sầu đâu – chuẩn vị miền Tây 

Nguyên liệu: Bạn chỉ cần cá lóc khô, sầu đâu, dưa leo, cà chua, me chua và một ít gia vị thường dùng.

Chế biến: Gỏi khô cá lóc Bạc Liêu sầu đâu có khâu chế biến không quá phức tạp. Sau khi rửa sạch và trụng nước sôi qua sầu đâu để giảm vị đắng. Bạn sẽ cắt lá thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn. Sơ chế dưa leo và cà chua tùy theo khẩu vị. Cá lóc đem chiên khô, để ráo dầu và xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sau khi sơ chế, bạn sẽ cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào một tô trộn đều và từ từ rưới nước sốt. Thành phẩm sẽ cho ra món gỏi vừa có vị mặn của khô cá lóc, vị chua ngọt của nước mắm me và đặc biệt là cái đắng của lá sầu đâu đảm bảo sẽ làm cho bạn không khỏi xao xuyến. Món ăn như gợi nhớ lại cảm giác thân thuộc của đồng quê thân thương.

Khô cá lóc chiên mắm

Bật mí với bạn thêm món làm từ đặc sản Bạc Liêu, đó chính là cá lóc khô chiên mắm. Công thức làm nên món ăn chưa đầy 5 phút, nhưng cho ra thành phẩm khá hao cơm đấy, làm mồi nhậu thì cũng rất “hao bia”. Cùng thử ngay nhé!

kho-ca-loc
Khô cá lóc chiên mắm ăn kèm với cơm nóng 

Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị cá lóc khô Bạc Liêu, cà chua, dưa leo ăn kèm và ớt, tỏi, các gia vị thường dùng. 

Chế biến cá lóc khô chiên mắm: Chiên ngập dầu khô cá lóc với lửa nhỏ trong 10 phút. Cá chín, vớt ra để ráo dầu. 

Pha nước sốt cho hỗn hợp đường, nước mắm, hạt nêm, ớt và nước lọc và khuấy đều cho hỗn hợp nước sốt. Tiếp đó phi thơm tỏi trên chảo dầu nóng, cho cá chiên vào đảo đều, rưới từ từ hỗn hợp nước sốt. Khoảng 2 phút, áo lớp cá khô đều thì tắt bếp. 

Ăn kèm với dưa leo, cà chua, cơm nóng thì không còn gì hấp dẫn hơn. 

Cách lựa chọn và bảo quản khô cá lóc Bạc Liêu thơm ngon

Để chọn được khô cá lóc đúng vị, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn khô cá lóc sống, không chọn cá chết ngộp

Nếu thành phẩm mang về có vị thum thủm và không cảm nhận được vị tươi ngọt của cá thì có thể bạn đã mua nhầm. Khách hàng nên chọn lựa những nơi bán uy tín và đừng chọn mua vì giá thành rẻ. 

Mùi thơm của cá

Khô cá được làm từ cá tươi sống, ướp gia vị và làm khô. Cho nên nướng lên, hương thơm rất đậm vị, nghe hương đều muốn thưởng thức ngay. Ngược lại nếu làm cá qua loa sẽ không khử được mùi tanh, khi cầm lên sẽ có mùi nồng khó chịu. 

Cách bảo quản khô cá lóc

Cá lóc khô bảo quản đơn giản, bạn chỉ cần bỏ trong điều kiện khô thoáng như ngăn mát của tủ lạnh. Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những món ngon ăn kết hợp với khô cá lóc, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị dân dã. Giờ đây, mỗi lần vào bếp, bạn sẽ không cần đắn đo để trả lời câu hỏi “Nấu gì với khô cá lóc Bạc Liêu chính cống” nữa nhé!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo