Tại sao nhiều người lại mê lẩu lá rừng – đặc sản Gia Lai?

rau-rung-gia-lai

Vùng đất Gia Lai không chỉ được biết đến bởi những cảnh núi rừng hùng vĩ mà còn ở những món ăn vô cùng độc đáo. Nếu bạn có ý định đặt chân ghé thăm vùng đất Gia Lai thì hãy thử ngay Lẩu lá rừng. Vậy món lẩu này có gì đặc biệt hãy cùng chúng tôi review chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc sản Gia Lai – Lẩu lá rừng

Là thành phố lớn thứ 3, cũng là địa điểm du lịch hấp dẫn tại Tây Nguyên, Gia Lai đã gây thương nhớ với du khách bởi nền ẩm thực độc đáo. Ghé thăm Gia Lai nhất định bạn phải thử những món ăn như: phở hai tô có nước lèo thơm ngọt được ninh hầm từ gà, bò theo bí quyết gia truyền, bún mắm cua ăn kèm với bì heo chiên giòn, hay muối kiến vàng,.. Đặc biệt là không thể bỏ qua món Lẩu lá rừng, món ăn hội tụ tất cả tinh hoa văn hóa của vùng đất Gia Lai. 

lau-la-rung
Lẩu lá rừng – đặc sản vùng đất Gia Lai 

Lẩu lá rừng có gì đặc biệt? 

Công dụng tuyệt vời 

Lẩu lá rừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì có khoảng hơn 10 loại lá được dùng, không kỵ nhau mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. 

la-rung
Hơn 10 loại lá rừng được sử dụng cho món lẩu 

Các loại lá rừng để nấu lẩu có thể kể đến như: lộc vừng ăn chát nhưng điều vị tốt, lá đinh lăng có tác dụng hoạt huyết, dai sức, sâm đất thì mát, giải nhiệt rất tốt; lá kim căng thì giúp ăn ngon ngủ tốt. Ngoài ra còn rất nhiều lá khác như: Lá Nhíp rừng hồng ngọc, diếp cá, rau sướng, mã đề, quế, húng, thuyền đất… cũng có nhiều tác dụng như giải độc, cân bằng cơ thể. 

Hương vị thơm ngon của lẩu 

Khi ăn món đặc sản này, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng, vị nồng cùng vị ngọt tự nhiên của các loại rau rừng vô cùng cuốn hút. Về nước lẩu, người dân Tây Nguyên nấu từ xương và tôm khô, ngoài các loại lá còn có mắm thịt, tôm suối và thịt lợn ba chỉ. Ăn mỗi loại lá lại có những hương vị khác nhau, chua, cay, đắng, chát, hăng, bùi đều đủ cả. Dường như hương vị của núi rừng, của đại ngàn xanh ngát đã thấm vào từng chiếc lá để con người có thể cảm nhận một cách đầy đủ nhất về một hương vị rất Tây Nguyên. 

lau-la-rung-dac-san
Lẩu lá rừng thơm ngon được ăn kèm với nhiều món như thịt luộc, tôm 

Ăn kèm cùng món lẩu lá rừng là mắm thịt, tôm nõn và thịt luộc. Cùng với các loại lá thì mắm thịt và nem thính được cuốn vào lá, vị cay cay nồng của lá tươi cộng với vị đậm của mắm thịt, vị khô của nem thính cho ta nhiều cảm giác lạ. Nhờ những món ăn đi kèm mà món lẩu trở nên hấp dẫn và đặc sắc đến vậy!

Nếu có cơ hội đến Gia Lai, nhất định bạn nên trải nghiệm hương vị núi rừng này. 

Nét đẹp văn hóa 

Đặc biệt hơn đây là món ăn đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Ê Đê. Vì cuộc sống hàng ngày khó khăn họ phải sử dụng lá rừng để chế biến món ăn. Trải qua thời gian, lẩu lá rừng đã trở thành món đặc sản của người dân tộc bản địa và rất có sức hút với du khách.

Cách ăn lẩu

Phần độc đáo của Lẩu chính là nguyên liệu với hơn 10 loại lá khác nhau. Còn lại về cách chế biến và thưởng thức thì không khác nhiều so với những món lẩu thông thường.

Phần chuẩn bị:

  • Chuẩn bị một nồi nước lẩu có thể từ xương, cá, thịt tùy thích.
  • Chuẩn bị các loại lá rừng, rửa sạch và để ráo. 

Lưu ý: Những loại lá này nên được hái bởi những người có kinh nghiệm có thể nhận biết được lá nào không ăn được, tránh ăn nhầm lá độc. 

Thưởng thức: 

Nồi lẩu sôi lên, mọi người cùng ngồi quây quần xung quanh và thưởng thức. Khi ăn, gắp lá rừng nhúng vào nồi lẩu cho chín rồi vớt ra ăn. Vị ngọt bùi xen lẫn đăng đắng, nồng nồng của lá rừng hòa quyện với vị béo của nồi lẩu sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị, lạ miệng mà những món ăn khác không thể có được.

dac-san-lau-la-rung
Lẩu sôi cho thêm rau và thưởng thức 

Chỉ cần ăn một lần, du khách sẽ nhớ mãi hương vị độc lạ đó, chắc chắn sẽ muốn ăn thêm lần nữa.

Tìm ăn lẩu lá rừng ở đâu? 

Bạn có thể tìm ăn món lẩu lá rừng – đặc sản Gia Lai tại các nhà hàng, khách sạn ở Pleiku, hoặc các quán ăn vỉa hè,… Tuy nhiên nếu ăn ở những nơi này sẽ không thể cảm nhận trọn vị lạ miệng, thơm ngon như khi thưởng thức ở giữa rừng. Cả gia đình hoặc bạn bè cùng ngồi xung quanh nồi lẩu lá, giữa đại ngàn rừng xanh thưởng thức món lẩu thì còn gì bằng. 

Đa số các loại rau rừng đều sinh trưởng một cách tự nhiên, không được ai chăm sóc, nuôi trồng, do đó tùy theo điều kiện thời tiết cũng như tùy theo mùa mà bạn sẽ được thưởng thức những loại rau khác nhau. 
Mảnh đất Tây Nguyên không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của núi rừng hùng vĩ, sự hiếu khách mà còn ở nét đẹp ẩm thực dân dã. Thưởng thức món ăn đồng bào Lẩu lá rừng – đặc sản Gia Lai để cảm nhận trọn vẹn hương vị thiên nhiên, hương vị quê hương.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo