Nét độc đáo của món bánh căn đặc sản Phan Thiết

banh-can-dac-san

Khác với bánh căn Đà Lạt ăn với xíu mại, bánh căn Phan Thiết với cách ăn rất riêng tuy dân dã nhưng ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Bánh căn đặc sản Phan Thiết gây ấn tượng với nước chấm độc lạ, mới ăn lần đầu, bất kì ai cũng xuýt xoa vì hương vị độc đáo, lạ miệng của món ăn vùng biển này.

Nét riêng của bánh căn Phan thiết

Bánh căn được biết đến là một trong những loại bánh có lớp vỏ giòn xốp, ăn ăn rồi nhớ mãi. Bánh sẽ được ăn kèm với nước mắm đặc trưng của vùng biển mang đến nét riêng cho món bánh đặc sản Phan Thiết.  

banh-can-dac-san
Bánh căn Phan Thiết là đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng phải thưởng thức khi ghé qua.

Nguyên liệu và ăn kèm

Nếu ở một số nơi bạn thường sẽ ăn kèm nước chấm xíu mại nhưng với đặc sản Phan Thiết sẽ dùng với nước chấm làm từ cá kho. Bạn không nghe nhầm đâu, bởi vì đặc trưng vùng biển ngoài phần nhân từ tôm, mực siêu tươi ngon thì cả nước chấm cũng từ cá kho để ăn kèm vô cùng độc lạ.

Khi gọi một phần bánh căn Phan Thiết, bạn sẽ được mang đến những cặp bánh vàng ươm kèm theo là nước chấm cá kho thơm ngon. Đi kèm với phần nước chấm bạn sẽ ăn kèm vài viên xíu mại, topping da heo giòn, trứng cút và xoài sống bào. 

Khuôn bánh

Giữ trọn vẹn nét văn hóa người chăm, khuôn đúc bánh đặc trưng chỉ cần nhìn là sẽ nhận ra ngay. Người ta thường dùng một lò đất tròn lớn, trên mặt được khoét những lỗ tròn đều nhau để nấu bánh. Khuôn đổ là những chén có phần nắp cũng từ đất nung. Bếp lò sẽ được châm than nóng đều rồi mới cho khuôn lên, mỗi chén sẽ đặt lên tương ứng với mỗi lỗ đã được khoét, ở giữa lò sẽ có những lỗ thông khói. 

Sau khi đã cho bánh vào khuôn, nắp khuôn bánh sẽ được đậy lại thật nhanh để đảm bảo bánh được chín thật đều. Bánh khi chính sẽ hơi co lại, có màu vàng ươm rất đẹp mặt, trên bề mặt có những lỗ khí nhỏ. Chỉ cần lấy ghim gỗ là có thể tách bánh ra dễ dàng, cho ít mỡ hành rồi gặp lại thành cặp mang ra cho khách thưởng thức.

banh-can-phan-thiet-dac-san
Món bánh canh đặc sản vùng biển Phan Thiết

Vỏ bánh 

Để có được vỏ bánh ăn không ngán, giòn ngon mà không phải quán nào cũng làm được, cả quá trình chuẩn bị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Phần bột bánh căn sẽ gồm 10 phần gạo tẻ trộn một phần gạo nếp. Bột sau trộn xong sẽ ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng rồi đem xay thành bột loãng. Để tạo độ xốp dẻo, mịn hơn và khi chín bung nở rất đẹp có một mẹo nhỏ là khi xay người thợ sẽ cho thêm một chút cơm nguội. Canh lượng nước cho bánh cũng vô cùng quan trọng, bởi lượng nước quá tay bánh sẽ không có độ săn và giòn như ý. 

Top 3 quán bánh căn đặc sản Phan Thiết

Bánh căn Phan Thiết được nhiều người yêu thích như là một món ăn vặt, đặc sản bên các lề đường dân dã. Bài viết sẽ mách bạn top những quán bánh căn đặc sản Phan Thiết bạn nên ghé qua để thử ngay món bánh đúng gốc chuẩn vị.

  1. Bánh Căn Lân Nguyệt 

Sở hữu một mức giá cực kì bình dân, bạn không thể bỏ qua món bánh tại quán Lân Nguyệt cực kỳ hấp dẫn này nhé. Không gian quán sạch sẽ, khá rộng rãi và mát mẻ. Ngoài món bánh đặc sản, quán còn phục vụ với nhiều món đồ uống mát đa dạng sự chọn lựa và đặc biệt phần nước chấm siêu ngon, đậm vị.

Bánh căn quán đa dạng nhiều nhân mà bạn có thể chọn lựa như mực, tôm, thịt, trứng, … Nếu bạn không ăn topping nào có thể dặn chủ quán không bỏ vào nhé! Quán thường rất đông khách đặc biệt các dịp cuối tuần, lễ hội, nên bạn sẽ phải xếp hàng và chờ. Nhưng để thử ngay món bánh căn đặc sản Phan Thiết đúng điệu thì vẫn đáng đúng không nào.

  • Địa chỉ: 8 Hải Thượng Lãn Ông, phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết
  • Giờ mở cửa: 15h00 – 20h30
  • Giá tham khảo: 35.000 – 50.000 VNĐ

2. Bánh căn Quán Dì Út

Bánh căn dì Út nổi tiếng khắp vùng Phan Thiết, được cả du khách trong và ngoài nước yêu thích thưởng thức chắc chắn sẽ tạo ấn tượng cho bạn trong lần thử đầu tiên. Bánh được giữ trọn hương vị truyền thống, màu vàng bắt mắt, ăn kèm với nhiều loại topping tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Quán của dì Út đã có từ lâu nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm với độ ngon chuẩn vị của món bánh căn đặc sản Phan Thiết. 

dac-san-banh-can-phan-thiet
Không khó để tìm thấy một quán bánh căn ngon tại Phan Thiết
  • Địa chỉ: 1 Nguyễn Tri Phương, TP. Phan Thiết
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 12h00
  • Giá tham khảo: 15.000 – 30.000 VNĐ

3. Bánh căn Duyên Phan Thiết 

Đây là một trong những quán bánh căn được nhiều được yêu thích tại vùng đất biển Phan Thiết. Quán nổi tiếng bởi nước chấm vô cùng đặc biệt, bởi ăn kèm theo là thịt, mực, đặc biệt là cá nục cực ngon… ngoài ra sẽ có rau sống, xoài bào giảm độ ngấy khi ăn bánh căn. Để thưởng thức bánh đúng điệu, khi ăn bạn sẽ cho chiếc bánh nhỏ vào nước chấm rồi thưởng thức, thêm một ít rau sống là tròn vị. Mặc dù chỉ là quán ăn bình dân với không gian quán đơn giản nhưng chỗ ngồi khá thoáng mát, rộng rãi. 

  • Địa chỉ: 80 Võ Văn Kiệt, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết
  • Giờ mở cửa: 16h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 10.000 – 30.000 VNĐ

Nguyên liệu bình dân cùng cách chế biến truyền thống, bánh căn vẫn mang hương vị thơm ngon, lạ miệng, nhiều thực khách xa gần yêu thích món ăn đặc sản Phan Thiết. Nếu bạn đang lên kế hoạch chuyến du lịch đến Phan Thiết, hãy thử ngay top 3 quán bánh căn nổi tiếng trên nhé.

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo