Thắng dền – Thức quà ấm áp giữa những ngày giá lạnh tại Hà Giang

thang-den

Người Hà Giang mỗi khi trời se lạnh đều rủ nhau thưởng thức thắng dền trong những phiên chợ vùng cao. Từng bát thắng dền nhỏ nhưng khiến người ta say đắm, xao xuyến cõi lòng trong những ngày trời trở gió. Vậy tại sao món ăn này lại được chuộng đến thế?

Hương vị của thắng dền – đặc sản Hà Giang 

Tìm đến thắng dền giữa tiết trời lạnh giá, du khách sẽ nhận được bát thắng dền ấm nóng, với những viên bánh nhỏ nhỏ xinh xắn bên trong. Những viên bánh chỉ to hơn so với viên trân châu, có thể cho vào miệng cắn cả viên. 

thang-den
Trông thì có vẻ giống bánh trôi tàu nhưng món đặc sản Hà Giang lại có những nét đặc trưng riêng biệt

Húp một miếng nước, vị ngọt của đường cùng vị cay cay của gừng ấm nóng, hoà tan, làm ấm cơ thể giữa mùa đông giá lạnh. Thoạt thấy món này, nhiều người nghĩ tới món bánh trôi tàu. Nhưng thực chất, hương vị của thắng dền rất khác. Vì trong nó chứa đựng cả hương vị núi rừng Hà Giang, miền cao nguyên đá cùng sự chân tình, đôn hậu của người dân nơi đây. 

Cách làm món thắng dền tinh tế trong từng công đoạn

Món thắng dền đặc sản Hà Giang  có cách làm không quá khó nhưng cần sự khéo léo, công phu trong từng công đoạn trong tất cả các khâu. Hãy cùng Đặc Sản Quê Tui tìm hiểu về những công đoạn làm ra món thắng dền mê say lòng người nhé!

Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, người Hà Giang đã công phu lựa chọn gạo nếp Yên Minh – loại nếp trứ danh Hà Giang với hạt mẩy và dẻo, có hương thơm.

Sau khi ngâm gạo qua đêm chừng 6 tiếng, đem đi xay bột nhuyễn và mềm mịn như hạt sữa bột, người ta đổ bột vào vải. Chờ tới khi bột thành các thớ, mềm mịn người Hà Giang đem đi nhào bột, chia bột và nặn thành các viên nhỏ, vừa miệng.

thang-den-dac-san
Thắng dền đặc biệt từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến tới công đoạn phục vụ khách hàng

Từng viên thắng dền có hình tròn, bên trong cũng có nhân đỗ, vừng dừa giống nhân bánh trôi. Nếu ai không thích có thể lựa chọn nhân bánh chay. Sau khi đun sôi nước, thả từng viên thắng dền vào tới khi bánh chín và nổi lềnh phềnh trên mặt nước. 

Phần đặc biệt nhất làm nên hương vị thắng dền đặc sản Hà Giang là nước dùng. Tuỳ từng đầu bếp sẽ có những bí quyết riêng để phần nước dùng thắng dền của mình độc đáo, thơm ngon hơn. Nhìn chung, nguyên liệu chính không thể thiếu của nước dùng thắng dền là nước, đường và gừng. Suốt thời gian bán hàng, người bán liên tục để lửa nhỏ đun nước dùng thắng dền để từng bát thắng dền ấm nóng. Môi bát thắng dền được phục vụ du khách được rưới nước đường và thêm chút dừa nạo, lạc rang, mè và thêm nước cốt dừa cho bùi béo.

Giá thắng dền và địa chỉ thưởng thức món đặc sản Hà Giang 

Về giá cả, thắng dền có giá rất rẻ. Chỉ có từ 5.000 – 10.000 đồng. Chẳng trách vì vậy, đây luôn là món ăn chơi, ăn xế cho người Hà Giang. Để món bánh không bị nát, khu du khách gọi người bán mới bắt đầu luộc. Thắng dền là món đặc sản Hà Giang được bán quanh năm, nhiều nhất là khi vào đông. 

thang-den-ha-giang
Dù chẳng phải là thức quà cao sang nhưng thắng dền luôn được lòng mọi du khách khi ghé thăm và thưởng thức đặc sản Hà Giang

Thắng dền có được bán ở trong các hàng quán, khách sạn nhưng nhìn chung đã mất đi khá nhiều phong vị. Nó không mang vẻ dân dã, mộc mạc như món thắng dền được bán trong các phiên chợ Hà Giang. Vì thế, đến Hà Giang các bạn nên thưởng thức thắng dền tại khu phố cổ Đồng Văn hoặc trong các phiên chợ Hà Giang.

dac-san-ha-giang
Thưởng thức thắng dền trong những ngày đông giá lạnh khiến cả cơ thể như được ‘hâm nóng’, ấm áp lạ kỳ

Trong những ngày đông lạnh giá, thưởng thức một bát thắng dền chẳng cầu kỳ, xa hoa, mang đậm hương vị núi rừng khiến du khách chẳng thể nào cưỡng lại được. Từng bát thắng dền khói bốc nghi ngút, hương vị dẻo của bánh, ngọt cay của nước đường cùng đôi ba câu tán gẫu với bạn bè những ngày đông. Tất cả đã xua tan đi cái giá rét, lạnh căm của mảnh đất Hà Giang.

Chẳng ai biết thắng dền có từ bao giờ nhưng thưởng thức thắng dền trong những ngày trở lạnh đã là thói quen ăn sâu vào từng người con mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang. Trong những phiên chợ, trong hàng quán, thắng dền là món ăn chơi được vô vàn thực khách lựa chọn để nhâm nhi, nhấm nháp và xua tan đi giá lạnh xứ này. Vì vậy, nếu có dịp ghé Hà Giang, đừng quên ngồi lại và thử hương vị ngọt ngào để làm nóng người trong ngày giá lạnh bạn nhé!

Chia sẻ
Web5K - Thiết kế website giá rẻ chuẩn seo

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi